Việc bổ sung vitamin, khoáng chất có cần thiết trong mùa dịch này không?
Một số thực phẩm có nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin β-Carotene, Kẽm, PolyPhenol,… đây là những chất chống oxy hóa, có vai trò kháng khuẩn và hỗ trợ hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh. Chẳng hạn sơ-ri, cam, bưởi, các loại ớt chuông, ổi, các loại rau có màu xanh đậmcó rất nhiều vitamin C, vitamin E sẽ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể chúng ta.
Các loại thực phẩm khác như sữa tách béo, trứng, hải sản có nhiều vitamin D thì giúp phòng ngừa và hạn chế nhiễm khuẩn đường hô hấp.
Ngoài ra, các loại hạt như hạt bí, hạt hướng dương, hạt điều, hạt óc chó... có nhiều Kẽm, Polyphenol. Đây là những thành phần có những chất chống oxy hóa. Đồng thời, hỗ trợ, cải thiện đường tiêu hóa của chúng ta tốt hơn.
Một số thực phẩm đặc biệt khác như trà, tỏi, hành, gừng. Trong thành phần của nó có những chất chống viêm và làm tăng hoạt động của hệ tế bào miễn dịch.
sữa chua sẽ cung cấp một nguồn Probiatic. Đây là những lợi khuẩn đường ruột, giúp cho chúng ta chống lại những tác nhân gây bệnh từ virus và các chất xơ tan từ gạo ít xay xát, lúa mạch, cam, chuối, khoai lang,… sẽ cung cấp nguồn bổ dưỡng cho lợi khuẩn đường ruột này.
Bên cạnh đó, chúng ta cần uống đủ nước ít nhất 1,5l mỗi ngày và nhiều hơn khi tập thể dục, vận động mạnh vì nước tham gia vào tất cả các quá trình sinh lý của cơ thể. Một khi cơ thể bị mất nước thì các tác dụng chống lại các tác nhân gây bệnh cũng bị ảnh hưởng theo.