Hai viên bi nam châm bám chặt trong ruột bé trai hơn 6 tháng

Thứ Năm, 26/11/2020 12:00  | Ngô Đồng

|

(CAO) Thông tin từ Bệnh Viện Nhi đồng Thành Phố cho biết, tại đây vừa tiến hành phẫu thuật gắp ra ngoài 2 viên bi nam châm bị ghim chặt trong mạc treo ruột non để cứu bé trai 22 tháng tuổi, quê Đồng Nai.

Trước đó 1 tuần, bé khởi phát triệu chứng ho đàm, dần sốt cao, ói và tiêu lỏng từng đợt, quấy khóc nhiều, bú kém. Bé được người nhà đưa đến bệnh viện với tình trạng bụng đau, phình nhẹ.

Điêù trị viêm hô hấp và rối loạn tiêu hóa nhiều ngày nhưng không đỡ, bé được chụp chiếu phim XQuang kiểm tra thì phát hiện có 2 dị vật cản quang tròn nhỏ nằm gói gọn trong lòng bụng, khu vực ruột non.

Phim XQuang kiểm tra thì phát hiện có 2 dị vật cản quang tròn nhỏ nằm gói gọn trong lòng bụng, khu vực ruột non.

Lúc này, mẹ bé nhớ lại và cho biết, cách đó 6 tháng, bé bé có chơi một số viên bi nam châm hình dạng tương tự, nhưng người nhà thấy có nguy cơ hóc nuốt sặc nên đã dẹp bỏ đồ chơi này hơn 6 tháng nay.

Ngay lập tức, êkíp phẫu thuật ThS.BS. Tạ Huy Cần, Trưởng khoa Ngoại Tổng Quát đã nội soi xử lý gắp hai viên bi này ra.

Trong khi tiến hành can thiệp mổ, nội soi khoang ổ bụng thấy dị vật nằm ngoài ruột, trong mạc treo ruột non. Bác sĩ nhẹ nhàng bóc tách cẩn thận lấy dị vật, vệ sinh vùng tổn thương.

Sau hơn 2 giờ căng thẳng, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Hai viên bi được lấy ra

Các bác sĩ cho biết, 6 tháng trời bị nuốt vô bụng, hai viên bi trong mô hình lắp ráp là nam châm nên hít chặt nhau, không thể ra ngoài theo cách tự nhiên, 2 viên bi nam châm nằm ở 2 khoang ruột khác nhau đã hút 2 đoạn ruột lại với nhau, bị mạc treo ruột bao lại, dọa tắc và nguy cơ hoại tử ruột nếu không được chẩn đoán và phẫu thuật kịp thời.

Bác sĩ khuyến cáo, trẻ nhỏ có thói quen ngậm đồ chơi dễ bị giật mình hay quên nuốt vào bụng. Bi nam châm khi nuốt vào rất nguy hiểm, nếu không được can thiệp kịp thời bệnh nhân có thể bị sốc nhiễm trùng do thủng ruột, gây nhiễm trùng ổ bụng và có thể dẫn tới tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Trường hợp trẻ bị hóc, nuốt các đồ chơi tháo rời như mảnh ghép nhập viện không phải là hiếm. Do đó, phụ huynh nên lưu ý cân nhắc cho trẻ chơi đồ chơi phù hợp độ tuổi. Khi bé có biểu hiện đau bụng, sốt, than mệt sau khi chơi đồ chơi nên tìm cách hỏi bé và đưa con đến cơ sở y tế kịp thời để xử trí.

Bình luận (0)

Lên đầu trang