Hút 3 gói thuốc lá mỗi ngày, thanh niên nhập viện cấp cứu

Thứ Năm, 11/04/2019 09:33  | Ngô Đồng

|

(CAO) Nam thanh niên 33 tuổi, ngụ ở Tiền Giang, được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đau ngực khi gắng sức. Bác sĩ cho biết bệnh nhân có khả năng đột tử rất cao.

Sau khi kiểm tra, tiến hành chụp DSA mạch vành, các bác sĩ phát hiện 3 nhánh mạch vành của bệnh nhân bị tổn thương, trong đó, 2 nhánh đã bị tắc hoàn toàn và một nhánh bị hẹp rất nặng.

Ê kíp mổ lập tức thảo luận phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân, không chỉ nhanh mà chiến thuật đưa ra cũng phải chính xác.

Các bác sĩ lựa chọn điều trị bằng phương pháp phẫu thuật bắc cầu nối giữa động mạch chủ và động mạch vành cho bệnh nhân để tái thông dòng chảy. Nếu đặt stent thì sẽ rất khó, do tắc hoàn toàn 2 nhánh, nguy cơ tử vong và tái hẹp sẽ cao, trong khi bệnh nhân còn rất trẻ, hy vọng sống còn dài.

Sau 4 giờ can thiệp, bệnh nhân đã được cứu sống và hiện đã hồi phục.

Tắc động mạch vành đang có xu hướng trẻ hóa.

Bác sĩ CK Cao Minh Thông, Khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết, trong suốt quá trình tiến hành can thiệp, các bác sĩ phải kiểm soát tốt các chỉ số sinh tồn (huyết áp, nhịp tim...) của bệnh nhân. Chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm cho tính mạng.

Trao đổi với bệnh nhân được biết, anh hút thuốc lá nhiều, khoảng 2-3 gói/ngày. Trước đó, anh hay bị tức ngực, khó thở, vào viện khám thì được chẩn đoán bệnh tim thiếu máu cục bộ do hẹp 2 nhánh mạch vành, nhưng chưa có thời gian nhập viện điều trị.

BS. Cao Minh Thông chia sẻ, hiện nay, tỷ lệ người hẹp động vành tăng cao. Nếu như trước kia, bệnh này thường gặp ở người cao tuổi, thì nay khá nhiều trường hợp mắc phải trước 60 tuổi, và đang có xu hướng trẻ hóa. Khi có các triệu chứng nghi ngờ bệnh lý tim mạch, cần đến các cơ sở y tế để tầm soát sớm.

Đặc biệt, khi đã phát hiện các bệnh lý về tim mạch cần phải can thiệp sớm, đừng trì hoãn điều trị vì có thể diễn tiến gây nguy hiểm tính mạng.

Các bác sĩ khuyến cáo, thay đổi lối sống cần bắt đầu bằng cách thay đổi những thói quen có hại như từ bỏ chất kích thích, dừng hút thuốc lá (thuốc lá gây co thắt vành) để bảo vệ sức khỏe.

Rượu bia, thuốc lá thu hẹp 'cửa sổ vàng' của bệnh nhân đột quỵ
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang