Liên tiếp 7 người nhập viện vì ngộ độc "Rượu Nếp", 1 người tử vong

Thứ Sáu, 13/11/2020 12:15  | Đoàn Tuấn

|

(CAO) Cục An toàn thực phẩm vừa đưa ra khuyến cáo đối với người tiêu dùng khi một loại "rượu nếp" gây ngộ độc khiến nhiều người nhập viện, trong đó có 2 người thương vong.

Ngày 12-11, Cục An toàn thực phẩm nhận được công văn từ Bệnh Viện Bạch Mai về việc tiếp nhận 7 bệnh nhân trong 2 vụ ngộ độc methanol sau khi uống rượu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Trong đó, có 1 bệnh nhân tử vong, 1 bệnh nhân suy giảm thị lực nặng và di chứng thần kinh. Các bệnh nhân này đã cùng uống một loại rượu với thông tin không rõ ràng ghi trên nhãn: Tên "rượu nếp", can 30 lít, ≤ 29,9% vol. Cơ sở sản xuất rượu Đất Lúa, địa chỉ: Trung Xá, Toàn Thắng, Kim Động, Hưng Yên, ĐT: 0979.441232.

Loại rượu gây ra hàng loạt vụ ngộ độc đang được cảnh báo.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng:

1. Tạm thời không mua và không sử dụng sản phẩm nêu trên cho đến khi có kết luận cuối cùng của Bộ Công thương.

2. Đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Cục An toàn thực phẩm đã chuyển toàn bộ thông tin cho Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Công thương để điều tra, truy xuất nguồn gốc, xử lý sản phẩm và áp dụng các biện pháp khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm.

Trước đó, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai  tiếp nhận 7 ca ngộ độc methanol, trong đó, một người tử vong.

Tất cả trường hợp trên được xác định liên quan sản phẩm rượu có tên "Rượu Nếp", "Hầm Rượu Việt". Loại rượu này có địa chỉ cơ sở sản xuất ghi trên nhãn là “Cơ sở SX Rượu Đất Lúa", Trương Xá, Toàn Thắng, Kim Động, Hưng Yên.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân ngộ độc cồn công nghiệp methanol.

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cảnh báo loại rượu “Rượu Nếp”, “Hầm Rượu Việt” nêu trên đang trong thời gian xác minh và xử lý, người dân cần phải rất thận trọng. Loại sản phẩm này rất có thể đang được sản xuất, lưu hành ở nhiều nơi. Do đó, nguy cơ tiếp tục gây ngộ độc cho nhiều người vẫn hiện hữu.

Do đó, bệnh viện khuyến cáo người dân cần thận trọng với sản phẩm trên, tốt nhất không dùng. Nếu đã uống loại rượu này, người dân cần đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế có điều kiện xét nghiệm khí máu động mạch để kiểm tra. Bạn vẫn cần đi kiểm tra kể cả khi cảm thấy bình thường và đã uống loại rượu đó trong vòng 8 ngày.

Trong 7 trường hợp ngộ độc trên, có trường hợp người dân mua rượu “Rượu Nếp, “Hầm Rượu Việt” về nhưng để ngâm chuối hột rồi uống. Phải mất nhiều ngày sau, bệnh nhân mới biết tên của loại rượu. Do đó, người dân và nhân viên y tế cần hỏi kỹ nguồn gốc loại rượu đã uống.

Bình luận (0)

Lên đầu trang