Mổ lấy con cho thai phụ mắc COVID-19 suy hô hấp nặng

Thứ Tư, 06/10/2021 13:22  | Ngô Đồng

|

(CAO) Thai phụ Trần Thị D. (34 tuổi) nhập Bệnh viện hồi sức COVID-19 trong tình trạng viêm phổi nặng do nhiễm SARS-CoV-2, thai 31 tuần. Bệnh nhân sau đó được chuyển đến khoa 7A để điều trị.

Tuy nhiên, tình trạng suy hô hấp của thai phụ diễn tiến rất nhanh, với bệnh nền đái tháo đường thai kỳ và teo thận phải bẩm sinh.

Theo ThS.BS Phạm Minh Huy, Trưởng khoa 7A Bệnh viện hồi sức COVID-19, bệnh nhân này đã diễn tiến từ thở oxy qua mặt nạ (oxy mask) sang thở oxy dòng cao (HFNC) chỉ trong vòng một ngày.

Sau đó, các bác sĩ đã chuyển sản phụ đến khoa IUC 2A để tiến hành lọc máu hấp phụ nhằm giải quyết cơn bão Cytokine cho bệnh nhân. Tại khoa 2A, chị D. được lọc máu hấp phụ nhiều lần, được đặt nội khí quản, thở máy. Sau một tuần điều trị tại đây, tình trạng suy hô hấp của sản phụ vẫn còn rất nặng.

Trước tình trạng đó, BS. Trần Thanh Linh, Phó Giám đốc Bệnh viện hồi sức COVID-19 đã quyết định mời các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ sang hội chẩn.

Sau buổi hội chẩn, các bác sĩ thống nhất tiến hành mổ lấy thai cho sản phụ Trần Thị D. để vừa cứu bé, vừa giúp giảm áp lực trong ổ bụng, giải quyết tình trạng suy hô hấp cho bệnh nhân.

Thai phụ sau đó đã được mổ bắt con, bé gái được đưa về Bệnh viện Từ Dũ, còn mẹ được chuyển về khoa 2A Bệnh viện hồi sức COVID-19 để hồi sức tích cực.

Thai phụ sau đó đã được mổ bắt con
Bé gái chào đời được đưa về Bệnh viện Từ Dũ

Đến này 28/9, tình trạng hô hấp của sản phụ D. đã tương đối ổn định, được rút nội khí quản và sau đó chuyển lên khoa 7A để tiếp tục điều trị.

Sản phụ hiện đã tương đối ổn định

Theo ThS.BS. Phạm Minh Huy, tình trạng của bệnh nhân đã cải thiện rất nhiều so với trước đây và các bác sĩ đang hướng đến mục tiêu cai HFNC, đưa bệnh nhân xuất viện trong thời gian tới.

Trong khi đó, tại Bệnh viện Từ Dũ, bé gái con của bệnh nhân D. cũng đã tiến triển tốt, tự thở khí trời và âm tính với SARS-CoV-2.

Bình luận (0)

Lên đầu trang