Nguy cơ tàn phế từ sưng đau khớp

Thứ Sáu, 03/07/2015 07:45

|

(CAO) Theo nghiên cứu, 57% các trường hợp từng bị chấn thương, sưng đau khớp sẽ diễn biến thành thoái hóa khớp. Việc phát minh ra dưỡng chất sinh học Collagen type 2 không biến tính đã tạo nên bước tiến mới giúp phòng ngừa và giảm thiểu từ gốc các triệu chứng của bệnh xương khớp, làm chậm tiến trình thoái hóa khớp.

“Bắt mạch” nguyên nhân gây sưng đau khớp

Sưng đau là triệu chứng phổ biến khi xương khớp bị tổn thương, gây viêm và làm tăng hoạt dịch trong các mô bao quanh khớp, thường kèm biểu hiện nóng, đỏ và đau nhức, vận động khó khăn.

Sưng đau khớp xảy ra do chấn thương trong lao động, sinh hoạt, thể thao hay tai nạn…, khởi phát đột ngột, cấp tính. Bên cạnh đó, triệu chứng này còn có căn nguyên từ các bệnh về khớp như thoái hóa, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp..., thường diễn biến âm thầm nhưng trầm trọng theo thời gian.

Chuyên gia Đặng Hồng Hoa

Đặc biệt, sưng đau khớp cấp tính nếu không được can thiệp sớm và trúng đích, quá trình viêm diễn ra lâu ngày khiến sụn khớp càng hư hại, bề mặt sụn bị phá hủy nhiều dẫn đến thoái hóa khớp.

Khớp sưng đau: Dấu hiệu cảnh báo sụn khớp bị hủy hoại

Tổn thương xảy ra ở vùng khớp rất phức tạp và có thể là dấu hiệu cảnh báo sụn khớp bị hao mòn, thoái hóa. Ví dụ, tổn thương dây chằng chéo có khi chỉ xuất hiện cơn đau nhẹ và sưng, tuy nhiên lại tiềm ẩn nguy cơ thoái hoá khớp sau này. Đối với viêm khớp dạng thấp, triệu chứng ban đầu là sưng nóng kèm đau, cứng khớp buổi sáng, nếu không chẩn đoán và điều trị đúng, cơn đau tăng dần theo thời gian, sụn khớp hư hại nhiều dẫn đến biến dạng khớp. Nghiên cứu gần đây cho thấy, viêm khớp dạng thấp có thể gây nguy cơ tổn thương vĩnh viễn cho sụn chỉ trong vòng 12 tháng đầu tiên.

Quá trình thoái hóa khớp khiến tổn thương bề mặt sụn, gây viêm, sưng đau tại các mô xung quanh khớp. Do sụn không được cơ thể nhận biết là của chính mình nên một khi sưng viêm xảy ra sẽ ngày càng tăng nặng, sụn ngày càng hao mòn. Sụn có thể mòn tróc nhiều khiến các đầu xương chà xát vào nhau khi cử động, gây nên những cơn đau đớn dai dẳng, hạn chế vận động và gây tàn phế.

Thông thường, triệu chứng sưng đau, tổn thương sụn khớp không nguy hiểm đến tính mạng nên bệnh nhân xem nhẹ và tìm đến bác sĩ ở giai đoạn trễ. Phần đông người bệnh tự “kê toa bốc thuốc” mà không nắm rõ thành phần, công năng các loại thuốc đưa vào cơ thể.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, lạm dụng thuốc giảm đau có thể gây loét dạ dày, mục xương, teo cơ, mỏng da, suy tuyến thượng thận, lệ thuộc thuốc... Sử dụng sản phẩm chưa có chứng minh khoa học rõ ràng về công dụng gây tốn kém tiền bạc mà hầu như không hiệu quả, thậm chí dẫn đến tác hại khó lường. Đồng thời, việc tự điều trị sẽ làm lu mờ triệu chứng bệnh, khi khớp thoái hóa nặng phải điều trị nội khoa hay phẫu thuật thay khớp mà hiệu quả không như mong muốn.

Dưỡng chất sinh học Collagen type 2 không biến tính có trong JEX giúp cải thiện tình trạng sưng đau, ngăn ngừa tiến trình hư hại sụn, thoái hóa khớp một cách trúng đích và an toàn

Bảo tồn sụn khớp bằng dưỡng chất sinh học

Sụn khớp bị bào mòn là một trong những căn nguyên gây đau đớn và tàn phế. Lão hóa, chấn thương khiến quá trình hư hại xảy ra nhanh hơn quá trình tái tạo. Do đó, để bảo tồn sụn khớp nhằm duy trì tốt chức năng vận động, cần điều hoà giữa hai quá trình này ngay từ sớm.

Khi có đau sưng ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể chườm lạnh, để khớp nghỉ ngơi một thời gian ngắn. Nếu thấy sưng đau khớp hơn ba ngày hay cứng khớp kéo dài hơn một giờ, người bệnh cần đến bệnh viện để được chẩn đoán và chữa trị đúng cách.

Gần đây, Viện Nghiên cứu InterHealth (Mỹ) đã phát minh ra dưỡng chất sinh học Collagen type 2 không biến tính có trong JEX, tạo nên bước tiến mới trong phòng ngừa bệnh xương khớp, làm chậm tiến trình hao mòn sụn, thoái hóa khớp. Kiểm nghiệm lâm sàng cho thấy, khi được hấp thu bằng đường uống, 47% Collagen type 2 không biến tính trình diện ở ruột non để đáp ứng miễn dịch, tác động lên tế bào T-điều hòa giúp giảm viêm, ổn định dịch khớp, khắc phục triệu chứng sưng đau. Đồng thời, 53% Collagen type 2 không biến tính còn lại cung cấp nguyên liệu và kích hoạt quá trình tái tạo mô sụn tại các khớp.

Chính cơ chế vừa ngăn chặn sự tấn công liên tục của hệ miễn dịch vào sụn khớp, vừa phục hồi và tái tạo mô sụn nên Collagen type 2 không biến tính cải thiện tình trạng sưng đau và ngăn ngừa thoái hóa khớp một cách hiệu quả và an toàn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang