Trẻ suýt mất mạng vì phụ huynh cho ăn cháo lúc đang khóc

Thứ Năm, 02/07/2015 10:20  | Hoài Thương

|

(CAO) Bé gái 9 tháng tuổi được người nhà đưa nhập viện trong tình trạng gồng giật, tím tái vì bị sặc cháo trong lúc ăn.

Nạn nhân là bé Ng. Th. T. (9 tháng tuổi, ngụ tại huyện Củ Chi, TP.HCM).

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết, khi đến bệnh viện, bé đã có dấu hiệu tổn thương hô hấp cấp, toàn thân gồng giật, tím tái.

Người nhà của bé cho biết, trước lúc nhập viện khoảng 3 giờ, trẻ được đút cháo cho ăn trong khi trẻ đang khóc, trẻ bị ho sặc sụa, tím tái, được người nhà hút mũi miệng, sau đó đưa trẻ nhập bệnh viện địa phương sơ cứu rồi chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Tại Nhi Đồng 1, các bác sĩ cấp cứu đặt nội khí quản giúp thở, chống co gồng. Xét nghiệm cấp cứu khí máu động mạch ghi nhận trẻ bị thiếu oxy máu nặng, Xquang phổi có hình ảnh thâm nhiễm lan toả 2 phế trường. Trẻ được đưa vào khoa Hồi sức tích cực để hỗ trợ hô hấp, điều chỉnh các rối loạn nước điện giải, toan kiềm và dùng kháng sinh điều trị viêm phổi hít.

Hiện tình trạng của trẻ cải thiện dần, bé tỉnh táo, được cai máy thở và không cần thở oxy nữa.

Tránh đút cho trẻ ăn khi trẻ đang khóc. Ảnh minh họa

Qua trường hợp này, bác sĩ Minh Tiến khuyến cáo quí phụ huynh, người giữ trẻ một số việc liên quan đến cách cho ăn để tránh không bị sặc như sau:

- Tránh đút cho trẻ ăn khi trẻ đang khóc

- Mỗi lần cho trẻ từng ít một, vừa khả năng nhai nuốt của trẻ

- Động viên, khuyến khích trẻ ăn, tránh “hăm dọa” “đe nẹt” trẻ làm trẻ sợ, mất phổi hợp động tác nuốt gây sặc thức ăn vào đường thở

- Sau khi cho trẻ ăn xong cần để đầu cao, tránh cho trẻ hoạt động mạnh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang