Phi công người Anh đã có thể mỉm cười, bắt tay với bác sĩ

Thứ Ba, 02/06/2020 21:28  | Ngô Đồng

|

(CAO) Hiện tại, về mặt tri giác, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, có thể tiếp xúc, thực hiện được đầy đủ các y lệnh của nhân viên y tế. Bệnh nhân cũng có thể mỉm cười, lắc đầu hoặc bắt tay với nhân viên y tế.

Chiều tối 2/6, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cho biết, sau buổi hội chẩn cùng Tiểu ban điều trị phòng chống dịch COVID -19 của Bộ Y tế và áp dụng các phương án điều trị theo tinh thần hội chẩn, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân 91 đã có nhiều cải thiện.

BS. Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hiện tại, về mặt tri giác, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, có thể tiếp xúc, thực hiện được đầy đủ các y lệnh của nhân viên y tế. Bệnh nhân cũng có thể mỉm cười, lắc đầu hoặc bắt tay với nhân viên y tế.

Sức cơ của tay và chân của bệnh nhân cũng đã cải thiện, như sức cơ của chi trên từ 1/5 lên 3/5, sức cơ của chân cũng đã cải thiện từ 1/5 lên 2/5.

Phản xạ ho sặc cũng đã tốt hơn. Chức năng hô hấp của bệnh nhân cũng cải thiện dần, oxy máu cũng đã ổn định.

Về mức độ nhiễm trùng, các thông số về nhiễm trùng như bạch cầu, CRP, Procalcitonin đã dần dần trở về mức gần bình thường. Chức năng thận của bệnh nhân sau 1 tuần đã không cần phải lọc máu nữa và các chỉ số gần như ở mức bình thường.

Về chức năng gan cũng cải thiệt rất tốt và gần như trở lại bình thường. Các kết quả cấy gần nhất về vi trùng Burkhoderia cepacia dù vẫn còn có vi trùng ở trong đàm nhưng số lượng vi trùng cũng giảm.

Bệnh nhân cũng có thể mỉm cười, lắc đầu hoặc bắt tay với nhân viên y tế.
Hiện tại, về mặt tri giác, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, có thể tiếp xúc, thực hiện được đầy đủ các y lệnh của nhân viên y tế
Chức năng hô hấp của bệnh nhân cũng cải thiện dần, oxy máu cũng đã ổn định.
Sức cơ của tay và chân của bệnh nhân cũng đã cải thiện

BS. Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin thêm, trong 2 ngày qua, các thông số của ECMO được giảm dần và đến chiều ngày 1/6 đã cai các thông số ECMO. Tuy nhiên, dù oxy máu bệnh nhân cải thiện khá tốt đạt tiêu chuẩn của việc cai ECMO, nhưng nồng độ khí CO2 trong máu vẫn còn cao, vì vậy để đánh giá bệnh nhân có cai được ECMO hay không thì cần phải tiến hành từng bước.

Có thể trong thời gian tới, nếu diễn tiến của bệnh nhân gặp nhiều thuận lợi thì cũng cần ít nhất vài ngày nữa mới có thể tiến hành cai ECMO.

Ở thời điểm hiện tại, việc cai ECMO chỉ được tiến hành từng bước, từng bước và tập luyện dần để có thể sớm thực hiện cho bệnh nhân.

Về hình ảnh tổn thương phổi trên XQ, nếu hình ảnh trên phim Xquang phổi của bệnh nhân ngày 25/5 là xơ hết cả 2 bên phổi, tất cả đông đặc, đặc biệt là tình trạng yếu liệt của cơ hoành, nên bệnh nhân gần như lệ thuộc hoàn toàn vào ECMO; thì kết quả trên Xquang phổi của ngày 2/6 cho thấy hình ảnh của xơ phổi cũng như tổn thương đông đặc phổi ở bên trái đã khá hơn rất nhiều, hơn ½ của phổi bên trái đã cải thiện gần như hoàn toàn.

Tình trạng yếu liệt cơ hoành so với trước đó cũng đã cải thiện hơn, không còn đẩy cơ hoành lên cao nữa. Đặc biệt, phổi phải cũng bắt đầu có cải thiện về mặt chức năng hô hấp. Do đó, đây cũng là thời điểm thích hợp để có thể từng bước giảm dần các thông số của ECMO và tiến đến cai ECMO cho bệnh nhân.

Trong những ngày tới, đánh giá để có thể cai ECMO sớm nhất sẽ được ưu tiên hàng đầu để hạn chế những nguy cơ cũng như các biến chứng do phải duy trì việc sử dụng ECMO kéo dài.

Bệnh nhân cũng sẽ tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới.

Song song đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục được tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp; dinh dưỡng cũng phải đảm bảo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục. đồng thời cân bằng đầy đủ rối loạn nước điện giải để tránh nguy cơ tổn thương thận có thể tái phát trở lại.

Dù mục tiêu đầu tiên là phải làm sao cai được ECMO cho bệnh nhân nhưng đối với những trường hợp tổn thương phổi đặc thù nhiễm virus SARS COVI 2 này, tổn thương xơ phổi đặc biệt là giai đoạn này xơ hóa phổi thường nặng.

Do đó, dù có thể cai được ECMO, nhưng bệnh nhân vẫn có thể phải phụ thuộc rất lâu với việc thở máy. Sau đó, việc cai máy thở cũng là vấn đề khó khăn, có thể cần thời gian 1 tháng hoặc dài hơn nữa. Vì vậy, dù bệnh nhân có nhiều cải thiện nhưng bệnh nhân vẫn còn nặng và cần rất nhiều thời gian để tiếp tục điều trị cho bệnh nhân này.

Xem thêm clip tình hình mới nhất của bệnh nhân 91 (phi công người Anh):

Bình luận (0)

Lên đầu trang