Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM:

Ra mắt Trạm vệ tinh 115, nâng cao công suất cấp cứu đột quỵ tại TPHCM

Thứ Bảy, 08/06/2024 15:57

|

(CAO) Ngày 8/6/2024, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM và Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM đã ký công bố, giới thiệu Trạm cấp cứu vệ tinh 115 nhằm nâng cao năng lực và công suất cấp cứu cho người dân thành phố, đặc biệt là cấp cứu đột quỵ và các bệnh nguy hiểm.

Nhiều lợi thế hàng đầu

Trạm cấp cứu vệ tinh 115 TP.HCM tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM ra đời trong bối cảnh UBND TP.HCM vừa ký phê duyệt đề án của Sở Y tế TP.HCM về việc "Phát triển hệ thống cấp cứu ngoài bệnh viện tại TP.HCM giai đoạn từ nay đến năm 2030 và những năm tiếp theo” theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại.

Việc hợp tác triển khai Trạm cấp cứu vệ tinh 115 tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM là hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy mạnh mạng lưới cấp cứu y tế ngoại viện của thành phố, huy động sức mạnh của y tế ngoài công lập và mang lại lợi ích cho người dân. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

PGS.TS.BS Trần Quang Bính, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, tham gia vào Mạng lưới cấp cứu 115 của thành phố, bệnh viện đóng góp xe cấp cứu hiện đại với đầy đủ các trang thiết bị máy móc và nhân sự chuyên môn cao, sẵn sàng thực hiện sơ cấp cứu hiện trường, tại nhà bệnh nhân với chất lượng chuyên môn tương đương tại bệnh viện đối với nhiều tình huống; đặc biệt là phương án cấp cứu đột quỵ tại nhà cho người bệnh khó di chuyển hoặc khoảng cách xa với các bệnh viện nhằm tiết kiệm tối đa thời gian vàng của tình trạng nguy hiểm này.

Bệnh viện cũng trang bị trung tâm hồi sức cấp cứu với những thiết bị máy móc tiên tiến bậc nhất cho phép thực hiện nhiều kỹ thuật hồi sức cấp cứu cao cấp, có khả năng cứu sống người bệnh ở tỷ lệ rất cao, hạn chế tối đa di chứng, áp dụng cho cả trẻ em và người lớn; quy trình báo động red code, blue code, các quy trình ứng phó cấp cứu,… được xây dựng, huấn luyện và áp dụng thường quy, chuyên nghiệp.

Lợi thế của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM là nằm ngay trung tâm thành phố, quy tụ nhiều chuyên gia đầu ngành, bác sĩ giỏi ở nhiều lĩnh vực như hồi sức cấp cứu, tim mạch, đột quỵ, sản khoa, cơ xương khớp, nhi khoa, tiêu hoá,… Đặc biệt, bệnh viện có hệ thống trang thiết bị máy móc rất hiện đại, nhiều thiết bị duy nhất ở Việt Nam, hiếm có trên thế giới giúp cho quá trình chẩn đoán và điều trị nhanh chóng, chính xác, hiệu quả và an toàn” - PGS.TS.BS Trần Quang Bính nhấn mạnh.

Hệ thống máy CT 1975 lát cắt tích hợp trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Đông Nam Á - Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Hệ thống máy CT 1975 lát cắt tích hợp trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Đông Nam Á giúp cho quá trình chẩn đoán và điều trị nhanh chóng, chính xác, hiệu quả, an toàn, hạn chế tối đa biến chứng, di chứng.

Nâng cao năng lực cấp cứu

Với những lợi thế hàng đầu và năng lực vượt trội, Trạm cấp cứu vệ tinh 115 giúp đội ngũ y tế tiếp cận nhanh chóng với người bệnh, rút ngắn thời gian vàng cấp cứu; đáp ứng nhu cầu cấp cứu ngoại viện, đặc biệt là người dân trên địa bàn quận Tân Bình, khu vực sân bay Tân Sơn Nhất và các vùng lân cận.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu về phương án nhân sự, thời gian túc trực và phương tiện phục vụ để trở thành một Trạm cấp cứu vệ tinh 115 TP.HCM; sẵn sàng cho mọi tình huống cấp cứu từ sự huy động của Tổng đài 115, Ban giám đốc, Trực lãnh đạo của Bệnh viện; hoặc trong các hoạt động lễ hội diễn ra tại khu vực TP.HCM theo sự chỉ đạo của Sở Y tế.

Ê kíp cấp cứu ngoại viện tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM phục vụ Trạm cấp cứu vệ tinh 115. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Ngoài ra, bệnh viện còn có vị trí gần sát sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, thuận tiện với những trường hợp chuyển bệnh bằng đường hàng không hoặc sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp cần di chuyển bằng phương tiện này, cũng như cấp cứu cho hành khách từ sân bay chuyển tới.

Trở thành Trạm cấp cứu vệ tinh 115, bệnh viện luôn sẵn sàng với đội ngũ túc trực cấp cứu 24/24 liên thông nhận thông tin cuộc gọi từ Tổng đài 115 - Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM. Bệnh viện áp dụng quy trình xuất xe cứu thương chỉ trong vòng 3 - 5 phút, ngay sau khi nhận điều phối từ tổng đài Trung tâm Cấp cứu 115.

TTND.TS.BS Phan Thị Xuân - Trưởng khoa Cấp cứu kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM (nguyên Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy) nhận định: Sự liên kết giữa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM và Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân, trong đó đặc biệt kết nối và tiếp cận sớm nhất các trường hợp cần cấp cứu để xử lý ban đầu và điều trị chuyên sâu; đem đến khả năng phục hồi tốt nhất cho bệnh nhân, từ đó giảm gánh nặng gia đình cũng như giảm gánh nặng xã hội.

Trung tâm hồi sức cấp cứu được đầu tư các trang thiết bị máy móc tiên tiến bậc nhất cho phép thực hiện nhiều kỹ thuật hồi sức cấp cứu cao cấp. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM có gần như đầy đủ các khoa chuyên sâu với đội ngũ bác sĩ đầu ngành, nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực cấp cứu, hồi sức, chấn thương,... cùng đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, có thể tiếp nhận và xử lý khẩn cấp các trường hợp cấp cứu ở các lĩnh vực như: Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Tim mạch, Nam học, Tiết niệu,…

Thế mạnh của khoa là cấp cứu đột quỵ não với nguyên tắc không bỏ qua giờ vàng đầu tiên nhằm phát hiện đột quỵ sớm nhất và điều trị giảm tối đa các di chứng của não. Ngoài ra, khoa còn tiếp nhận các ca cấp cứu nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành cấp tính, các bệnh lý phình tách động mạch chủ cấp tính,... Với hệ thống phân loại bệnh nhân cấp cứu tại khoa, bác sĩ sớm nhận biết bệnh nhân ở “mức độ cấp cứu khẩn cấp” nào, từ đó tiến hành cấp cứu và khởi động hệ thống điều trị khẩn cấp chính xác cho từng bệnh nhân.

BS.CKI Huỳnh Văn Mười Một, Phó trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện chia sẻ: Khoa Cấp cứu hoạt động 24/24 vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả các ngày lễ; với 3 xe cấp cứu, 34 giường bệnh, 21 bác sĩ và đông đảo điều dưỡng, nhân viên chăm sóc luôn sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân kịp thời. Đội ngũ cấp cứu được đào tạo, huấn luyện kỹ năng, quy trình làm việc nhóm để phối hợp cứu sống bệnh nhân nhanh nhất và với các phương pháp hiện đại nhất. Khoa có nhiệm vụ tiếp nhận, sàng lọc, đánh giá ban đầu và xử trí cấp cứu bệnh nhân đến khám tại bệnh viện theo tình trạng ưu tiên cấp cứu; ổn định bệnh nhân, hồi sức cấp cứu nội, ngoại khoa, hồi sinh tim phổi nâng cao nếu bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, đe dọa tính mạng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang