TPHCM ghi nhận 2 trẻ em chưa tiêm vắc xin bị mắc bệnh sởi

Thứ Hai, 27/05/2024 20:33

|

(CAO) Trong hai ngày 25 và 26/5, TP.HCM ghi nhận 2 trẻ em trên địa bàn quận Bình Tân mắc bệnh sởi. Điều đáng nói cả hai bệnh nhi trên ở lứa tuổi 13 đến 15 tháng tuổi và đều chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi.

Ngày 27/5, Sở Y tế TP.HCM cho biết hệ thống giám sát sốt phát ban nghi sởi của TP đã ghi nhận hai trường hợp trẻ mắc bệnh sởi cư trú tại 2 phường thuộc quận Bình Tân vào ngày 25 và 26/5/2024. Theo đó, bệnh cảnh chính của cả 2 trẻ đều là sốt trước khi phát ban vài ngày kèm theo đó là các triệu chứng viêm hô hấp.

Trường hợp thứ nhất là bé gái 13 tháng tuổi, ngụ tại phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân nhập bệnh viện Nhi Đồng TP ngày 20/5 với triệu chứng sốt ngày thứ 6, sổ mũi, nổi ban rải rác toàn thân, kết mạc mắt đỏ, mi mắt sưng, đau họng. Sau khi khám, xét nghiệm, bệnh nhi được chẩn đoán bệnh sởi biến chứng viêm phổi. Hiện bé đang được theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng TP. Tình trạng hiện tại bé tỉnh, không sốt, ăn uống được, ho ít, ban rải rác còn ở trán và mặt, kết mạc mắt giảm sưng đỏ nhiều.

TP.HCM ghi nhận 2 trẻ em chưa tiêm vắc xin bị mắc bệnh sởi

Trường hợp thứ hai là bé trai 15 tháng tuổi, ngụ tại phường Tân Tạo, quận Bình Tân nhập bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới ngày 24/5 với triệu chứng sốt ngày thứ 4, sổ mũi, ho đàm, tiêu lỏng, xuất hiện hồng ban rải rác ở vùng tai, mắt, thân mình. Bé được chẩn đoán là bệnh sởi, viêm phổi bội nhiễm, đang được theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức tích cực bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới. Tình trạng hiện tại bé còn sốt cao, ho đàm tăng, thở oxy qua cannuyla.

Sở Y tế TP.HCM cho biết ngay sau khi ghi nhận thông tin về 2 ca bệnh, đơn vị đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) phối hợp Trung tâm Y tế quận Bình Tân điều tra dịch tễ và triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng. Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu, chưa phát hiện mối liên quan giữa hai trường hợp này cũng như chưa phát hiện thêm ca bệnh mới tại nơi trẻ sinh sống và đi học.

Điều đáng nói, cả hai trẻ này đều chưa được tiêm chủng đầy đủ theo lịch của Chương trình tiêm chủng mở rộng và hoàn toàn chưa tiêm vắc xin phòng bệnh sởi. Lý do được gia đình nêu ra là trẻ thường bị bệnh và do cha mẹ đi làm xa nên không đưa trẻ đi tiêm.

Sở Y tế cho biết theo báo cáo đến hết tháng 4/2024, tỷ lệ trẻ đủ 18 tháng đã tiêm đủ 2 mũi sởi đối với lứa trẻ sinh năm 2018, 2019, 2020, 2021 lần lượt là 93,2%; 90,1%; 91,7% và 93,6%. Mức bao phủ này đạt chỉ tiêu tối thiểu theo yêu cầu của Bộ Y tế, nhưng chưa đạt chỉ tiêu của TP.HCM đề ra là trên 95% để có thể tạo miễn dịch cộng đồng ngăn ngừa bệnh bùng phát và tiến đến mục tiêu loại trừ bệnh sởi.

Sở Y tế kêu gọi phụ huynh đưa con đến các trạm y tế để tiêm vắc xin. Tiêm vắc xin là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc bệnh sởi. Hai liều vắc xin phòng sởi mang lại hiệu quả ngăn ngừa bệnh sởi đến 97%. Trẻ em sẽ được tiêm chủng miễn phí 2 mũi vắc xin phòng bệnh sởi vào lúc 9 tháng tuổi và 18 tháng tuổi trong chương trình Tiêm chủng mở rộng tại các Trạm Y tế. Bên cạnh đó, các đối tượng khác cũng nên đến cơ sở tiêm chủng để được tư vấn tiêm vắc xin phòng sởi.

Ngoài tiêm vắc xin phòng sởi, người dân cũng lưu ý thực hiện các biện pháp sau để phòng bệnh sởi như giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên và vệ sinh nhà cửa sạch sẽ; Cung cấp chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng, duy trì chế độ vận động, luyện tập thể dục thể thao khoa học để nâng cao sức đề kháng; Hạn chế tiếp xúc với người có triệu chứng nghi ngờ sởi như sốt, phát ban và viêm long ho hấp (ho, chảy nước mũi, …). Khi có biểu hiện sốt phát ban dạng sởi thì cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Bình luận (0)

Lên đầu trang