Suýt bị cắt bỏ thận, bệnh nhân nước ngoài sang Việt Nam chữa trị

Thứ Bảy, 24/08/2019 07:08  | Ngô Đồng

|

(CAO) Nữ bệnh nhân Y. Vanna, 54 tuổi, quốc tịch Campuchia, nhập viện trong tình trạng đau hông nhiều lan ra phía trước bụng, ngồi lâu bị tức, đi lại và sinh hoạt rất khó khăn.

Khai thác bệnh sử ghi nhận, bệnh nhân có tiền sử tiểu đường tuýp 2, tăng huyết áp và bị sỏi thận đã nhiều năm nay. Tuy nhiên, 2 tháng trở lại đây, tình trạng đau lưng và hông phải của bệnh nhân trở nặng.

Đi khám tại một bệnh viện ở Campuchia được bác sĩ chẩn đoán là sỏi to thận phải vượt quá chỉ định phẫu thuật lấy sỏi nên có chỉ định cắt bỏ thận phải.

Quá lo lắng và muốn tham khảo thêm một giải pháp khác, bệnh nhân tìm đến Việt Nam.

Sau khi thăm khám lâm sàng và thực hiện đầy đủ các khảo sát cận lâm sàng cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán thận phải ứ nước độ 3 do sỏi thận nội xoang.

Hình chụp MRI của bệnh nhân

Sau phiên hội chẩn, hội đồng y khoa City Plus đã quyết định nội soi tán sỏi thận phải qua da để bảo tồn quả thận cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định, cải thiện hoàn toàn các triệu chứng. Bệnh nhân được rút xông tiểu và xông mở thận ra da 2 ngày sau mổ. Đánh giá tình trạng sức khỏe toàn thân của bệnh nhân đã ổn định, chức năng đường tiểu tốt, không còn đau, ăn ngủ bình thường, bệnh nhân được bác sĩ cho xuất viện.

Bệnh nhân ổn định sức khỏe sau phẫu thuật

Bệnh nhân chia sẻ, chị rất lo lắng và hoảng sợ vì bác sĩ cho rằng chị phải cắt bỏ thận. Rất may được bác sĩ Việt Nam khám và tư vấn rất kỹ, đặc biệt là vẫn có thể bảo tồn được quả thận.

ThS.BS Đào Thị Mỹ Vân cho biết, sỏi đường tiết niệu là bệnh lý thường gặp, triệu chứng đôi khi âm thầm chỉ phát hiện khi có biến chứng. Biến chứng hay gặp của sỏi thận là cơn đau quặn thận do sỏi kẹt tại niệu quản gây thận ứ nước cấp tính.

Bệnh nhân sẽ đau vùng hông lưng có thể đau đột ngột từng cơn hoặc đau liên tục, dữ dội, đôi khi kèm sốt cao lạnh run. Nhiễm trùng đường tiết niệu do sỏi là biến chứng quan trọng có thể gây nguy hiểm đến sinh mạng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Thận ứ nước do sỏi làm tắc nghẽn dòng nước tiểu kéo dài gây suy chức năng thận không hồi phục cũng là một trong những biến chứng thường gặp.

Nguyên nhân gây sỏi thận hầu hết liên quan đến rối loạn các quá trình chuyển hóa. Ngoài ra, ít vận động, chế độ ăn uống ít nước, thói quen nhịn tiểu, ăn quá nhiều muối, lạm dụng canxi và một số khoáng chất cũng là một trong những nguyên nhân gây sỏi thận.

Khám sức khỏe định kỳ và làm siêu âm bụng giúp chẩn đoán sớm sỏi đường tiết niệu.

Hiện tại có rất nhiều phương pháp điều trị sỏi đường tiết niệu hiệu quả tùy theo vị trí và kích thước của sỏi như tán sỏi qua da bằng laser, nội soi niệu quản tán sỏi, phẫu thuật nội soi lấy sỏi… Nếu phát hiện có sỏi đường tiết niệu chưa có chỉ định can thiệp cần theo dõi sát tại bệnh viện có chuyên khoa Ngoại niệu. Khám bác sĩ ngay khi có triệu chứng đau tức vùng hông lưng, kèm hay không kèm theo tiểu đau, tiểu đục, sốt cao và lạnh run.

Chế độ dinh dưỡng cân bằng, uống đủ nước, tập luyện thể thao vừa sức, không lạm dụng khoáng chất trong dinh dưỡng và dược phẩm là cách ngăn ngừa sỏi đường tiết niệu hiệu quả. Khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm sỏi đường tiết niệu và điều trị tích cực trước khi có biến chứng.

Đau hông, coi chừng ung thư thận
 
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang