Đau hông, coi chừng ung thư thận

Thứ Hai, 03/10/2016 10:06  | Ngô Đồng

|

(CAO) Khoảng 30% người bệnh ung thư thận có triệu chứng đau tức bụng, tiểu máu. Tuy nhiên khi có các triệu chứng này, ung thư đã ở giai đoạn muộn.

Khoa Tiết niệu Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh Tạ Thị U. (61 tuổi, Cà Mau).

Người bệnh đau tức nửa bụng bên phải trên 1 năm nhưng đi khám nhiều nơi không phát hiện ra bệnh. Sau khi đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, người bệnh được bác sĩ thăm khám và chỉ định chụp CT.

Dựa trên kết quả hình ảnh học CT, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị bướu thận phải phức tạp, dính các mạch máu lớn ổ bụng và có chỉ định cắt toàn bộ thận. Bướu thận được lấy ra có kích thước 12cm và nặng 850g.

Ê kíp phẫu thuật phối hợp 3 chuyên khoa là Ngoại Gan Mật Tụy, Lồng ngực mạch máu và Tiết niệu
Khối bướu

Theo Ths BS Trần Công Duy Long, Phó trưởng khoa Ngoại Gan Mật Tụy, trường hợp của người bệnh này bướu rất phức tạp vì dính vào tĩnh mạch chủ và xâm lấn chèn ép cuống mạch máu của thận. Sau 180 phút phẫu thuật, thận cùng với khối u mới được lấy trọn ra ngoài. Máu mất 1500ml.

Theo thống kê của Hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư tế bào thận chiếm 3-5% các ung thư ở người trưởng thành và chiếm 90 - 95% các loại bướu ở thận.

BS Nguyễn Hoàng Đức đang đọc kết quả chụp CT của người bệnh

Ths BS Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu cho biết: “Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trung bình mỗi tháng có 1 - 2 trường hợp phẫu thuật ung thư thận. Hiện nay, do hiệu quả của việc khám sức khoẻ định kỳ nên đa số bướu thận được phát hiện sớm khi kích thước bướu dưới 4cm. Các trường hợp bướu kích thước 12 cm và nặng 850g như trường hợp này là hiếm gặp”.

Ths BS Nguyễn Hoàng Đức khuyến cáo, cho đến nay, khoa học chưa phát hiện được những nguyên nhân cụ thể cũng như những yếu tố chính xác thúc đẩy hoặc gây ra ung thư thận. Khoảng 30% người bệnh ung thư thận có triệu chứng đau tức bụng, tiểu máu. Tuy nhiên khi có các triệu chứng này, ung thư đã ở giai đoạn muộn. Đa số bệnh thường gặp ở độ tuổi 60 – 70. Để phát hiện sớm ung thư thận, tốt nhất là phải khám sức khoẻ định kỳ để làm siêu âm bụng, kiểm tra tình trạng thận.

Bình luận (0)

Lên đầu trang