Mất thị lực, mù lòa đe dọa người cận thị nặng

Thứ Năm, 29/09/2016 08:02

|

Khi bị cận thị, nhiều người chủ quan xem đó là tật khúc xạ thông thường hay cho rằng chỉ cần đeo kính là có thể dễ dàng cải thiện thị lực. Ít ai biết là cận thị nặng (cận thị tiến triển) có thể gây ra hàng loạt biến chứng nguy hiểm ở võng mạc và thủy tinh thể, dẫn đến mất thị lực, thậm chí mù lòa.

Cận thị nặng dễ gây tổn thương võng mạc, thủy tinh thể

Cận thị là tật khúc xạ rất phổ biến, thường xảy ra ở những đối tượng trẻ như học sinh, sinh viên và nhân viên văn phòng. Thông thường, người bị cận thị sẽ nhìn mờ, nhòe, không rõ nét những sự vật ở xa nhưng lại thấy rõ những sự vật ở gần; khi độ cận tăng, người bệnh hay nheo, dụi mắt, nghiêng đầu khi nhìn, buồn ngủ khi đọc sách hay học tập... Bên cạnh đó, do mắt phải tăng cường điều tiết, người bị cận thường cảm thấy nhức đầu, chóng mặt, mỏi mắt… sau một thời gian tập trung nhìn.

Cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế xã hội và thói quen sinh hoạt, tỷ lệ cận thị ngày càng gia tăng gây nhiều ảnh hưởng đến chất lượng sống và kết quả học tập, làm việc của giới trẻ. Dù vậy, hầu như sự nguy hiểm của cận thị hiện vẫn chưa được đánh giá đúng mức. Nhiều người xem kính cận là “cứu tinh” cho đôi mắt nhưng thực chất, việc đeo kính chỉ giúp nhìn rõ hơn chứ không giúp ngăn ngừa tình trạng tiến triển của cận thị, không phải giải pháp điều trị triệt để.

Trên thực tế, cận thị không chỉ gây bất tiện trong sinh hoạt vì phải mang kính, nhất là khi đi lại vào ban đêm, đi mưa, chơi thể thao… mà còn dễ dẫn đến mất thị lực hay mù lòa khi có biến chứng võng mạc - dịch kính. Đặc biệt, nếu trong 1 năm độ cận có mức tăng từ 1 điốp trở lên có nghĩa là người bệnh đã mắc cận thị tiến triển. Đây không đơn giản là tổn thương thị lực làm mắt nhìn mờ mà còn gây ra các biến chứng nguy hiểm tại võng mạc có khả năng gây mù cao như bong, rách võng mạc, xuất huyết dịch kính, xuất huyết hoàng điểm…

Điều này là do khi bị cận thị nặng, nhãn cầu mắt to ra sẽ kéo dãn các thành phần quang học đi kèm gây thiếu hụt cung cấp máu, khiến tình trạng đục thủy tinh thể, glôcôm đến sớm, còn võng mạc bị kéo mỏng đi lâu ngày sẽ thoái hóa, gây ra hàng loạt các biến đổi và bệnh lý nguy hiểm… ảnh hưởng trầm trọng đến chức năng nhìn.

Bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể đặc biệt quan trọng với mắt cận

Dù là tật khúc xạ rất phổ biến nhưng nếu không được phát hiện và điều chỉnh độ cận kịp thời thì hậu quả do cận thị gây ra rất nghiêm trọng, bệnh nhân cận thị nặng có thể mắc hàng loạt các biến chứng võng mạc dẫn tới mất thị lực trầm trọng. Do đó, nhận biết dấu hiệu nhìn mờ do cận thị và chủ động phòng ngừa sớm tình trạng cận thị tiến triển đóng vai trò rất quan trọng trong việc chăm sóc mắt và duy trì thị lực.

Nghiên cứu chuyên sâu về mắt, các nhà khoa học phát hiện, nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng cận thị tiến triển là do sự suy giảm của một loại protein phân tử nhỏ gọi là Thioredoxin, làm thay đổi cấu trúc và chức năng của 2 bộ phận quan trọng nhất trong mắt là thủy tinh thể và võng mạc, khiến thị lực suy giảm.

Các nghiên cứu còn chỉ rõ tình trạng nhìn mờ và các triệu chứng nhức, mỏi mắt ở người cận thị cũng có liên quan chặt chẽ đến sự suy giảm của Thioredoxin. Nếu không kịp thời tăng cường Thioredoxin cho mắt, thủy tinh thể và võng mạc sẽ nhanh chóng lão hóa và hư tổn, cận thị và các bệnh lý về mắt khác dễ đến sớm, tăng nặng, gây suy giảm thị lực và là nguy cơ dẫn đến mù lòa.

Do đó, ổn định và tăng cường Thioredoxin tự nhiên trong cơ thể chính là giải pháp chăm sóc, bảo vệ mắt mới, hiện đại cần áp dụng sớm cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người có nguy cơ bị cận thị.

Để tăng cường Thioredoxin, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện và khẳng định: bổ sung tinh chất quý Broccophane thiên nhiên được chiết xuất từ một loại bông cải xanh rất giàu Sulforaphane, có tác dụng giúp cơ thể gia tăng tổng hợp Thioredoxin tự nhiên trong cơ thể chính là chìa khóa giúp nuôi dưỡng mắt và bảo vệ thị lực.

Broccophane không những chăm sóc mắt tốt, phòng ngừa cận thị, hạn chế tình trạng tăng độ cận do giúp điều hòa khả năng điều tiết của mắt, mà còn bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể để duy trì thị lực, cải thiện các triệu chứng khó chịu như khô, mỏi, đau, chảy nước mắt sống, đồng thời phòng ngừa triệt để các bệnh lý dễ gây mù như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm… giúp mắt sáng khỏe dài lâu.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang