Liệt tứ chi, chấn thương sọ não do... 'được bế' không đúng cách

Thứ Ba, 20/09/2016 09:06  | Ngô Đồng

|

(CAO) Phát hiện người thân nằm mê man, người nhà lập tức bế người này đi cấp cứu. Tại bệnh viện, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị liệt tứ chi lúc nhập viện. Các bác sĩ cho rằng nhiều khả năng trong lúc di chuyển đã làm người bệnh cúi hoặc ngửa cổ quá mức.

Liệt tứ chi, chấn thương sọ não

Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho hay, Bệnh viện vừa xử trí một vài trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ, nhưng do không biết cách di chuyển người bệnh đến bệnh viện, người nhà vô tình làm tình trạng của người bệnh thêm trầm trọng.

Chị Mai Thị T. (65 tuổi, nữ, ngụ tại TP.HCM), có tiền căn thoát vị đĩa đệm cổ trước đó. Người nhà phát hiện chị T. mê man lúc gọi thức dậy buổi sáng nên lập tức đưa người bệnh đến Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM.

Khi đến bệnh viện, các bác sĩ phát hiện chị T. bị liệt tứ chi, chụp CT thấy xuất huyết não một bên không quá lớn nên chưa giải thích được tình trạng liệt tứ chi của chị T..

Khi đến bệnh viện, chị T. được bác sĩ ghi nhận là liệt tứ chi

Sau đó, chị T. được chỉ định chụp MRI cột sống cổ và phát hiện có tổn thương tủy cổ kèm theo. Khai thác lại quá trình di chuyển người bệnh đến bệnh viện, người bệnh được bế, để đầu cổ tự do theo nhịp chạy của người bế. Nhiều khả năng trong lúc di chuyển làm người bệnh cúi hoặc ngửa cổ quá mức, khiến người bệnh tổn thương tủy cổ thêm, gây ra tình trạng liệt tứ chi.

Một trường hợp khác là anh Nguyễn Minh D. (42 tuổi, nam, ngụ tại TP.HCM). Người nhà phát hiện anh D. ngã nằm trên sàn nhà tắm, lập tức đưa người bệnh đến BV Đại học Y dược. Tuy nhiên khi di chuyển, do sàn nhà tắm trơn nên người bế trượt chân té khiến cả người bế lẫn bệnh nhân đều bị chấn thương. Lúc nhập viện, người bệnh được chỉ định chụp CT thì phát hiện vừa có chấn thương sọ não, vừa có nhồi máu não kèm theo.

Di chuyển như thế nào là đúng cách?

Khi có người bệnh bị đột quỵ trong gia đình, đa phần người thân rất bối rối và lúng túng trong cách xử trí ban đầu, đặc biệt là vấn đề di chuyển người bệnh. Có những trường hợp do người thân không biết xử trí, di chuyển không đúng cách, vô tình gây nên các chấn thương vùng đầu, cột sống cổ và tứ chi thêm cho người bệnh hoặc làm nặng thêm các tổn thương sẵn có như 2 trường hợp trên.

Bình Định: Nữ sinh bị tai nạn liệt tứ chi không tiền chữa chạy
 

Theo BS Trần Quốc Tuấn, Khoa Ngoại Thần Kinh Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM: “Việc di chuyển người bệnh đột quỵ không đúng cách có thể làm cho tình trạng bệnh nặng thêm. Điểm cần lưu ý là các người bệnh đột quỵ có thể có chấn thương kèm theo do đột ngột té ngã, nhưng không được người thân nhận ra các chấn thương để sơ cứu trước.

Bên cạnh đó, nếu di chuyển không đúng cách, thì người bệnh có thể nặng hơn dù không chảy máu thêm, do các chấn thương sẵn có hoặc các chấn thương mới mà việc di chuyển có thể gây ra. Khi có các tổn thương kèm theo thì việc xử trí đột quỵ hoặc chấn thương trên người bệnh sẽ phức tạp và nguy cơ cao hơn nhiều, vì xử lý tình trạng này có thể làm nặng hơn tình trạng kia và ngược lại”.

Bác sĩ Tuấn thăm khám cho bệnh nhân đột quỵ

BS Trần Quốc Tuấn, Khoa Ngoại Thần Kinh Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM chia sẻ: "Về cơ bản, việc vận chuyển người bệnh đột quỵ có các nguyên tắc như sau: Một là đảm bảo đường thở và tim đập; hai là cố định bảo vệ được các bộ phận có thể tổn thương như đầu cổ, tứ chi; và ba là nhanh nhất có thể.

Chính vì vậy, nếu muốn di chuyển người bệnh đúng cách, người thân cần biết đánh giá mạch, nhịp thở, đảm bảo đường thở và tim đập theo các nguyên tắc của hồi sức tim phổi chung; biết cách cố định các bộ phận quan trọng bao gồm đầu cổ, tứ chi của người bệnh khi di chuyển. Nếu không có cáng chuyên dụng thì tốt nhất là để người trên mặt phẳng cứng, nằm ngửa, tay chân xuôi theo mình, dùng giày nặng hoặc chăn cố định 2 bên đầu tránh chấn thương cột sống cổ lúc di chuyển".

Bình luận (0)

Lên đầu trang