TP.HCM: Tăng cường kiểm soát vi rút Zika khi một người Đức bị nhiễm

Thứ Hai, 19/09/2016 08:04  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bệnh nhân đang làm việc tại Việt Nam, sống tại quận 2, TP.HCM và thời gian qua có đi du lịch tại Nhật Bản. Đây là trường hợp thứ 4 được phát hiện nhiễm vi rút Zika tại Việt Nam.

Sau khi Cục Y tế Dự phòng công bố trường hợp nhiễm vi rút Zika này, Sở Y tế TP.HCM đã có cuộc họp khẩn với Viện Pasteur TP.HCM, Trung tâm Y tế dự phòng TP, Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khoẻ TP và các đơn vị liên quan về việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại những nơi liên quan và thống nhất các hoạt động sẽ được tiếp tục triển khai phòng, chống bệnh do vi rút Zika trên toàn TP.

Người phụ nữ Hàn Quốc nhiễm Zika từng cư ngụ tại Sài Gòn
 

Sở Y tế cũng chỉ đạo các Trung tâm Y tế dự phòng quận, huyện liên quan nhanh chóng tiến hành các hoạt động kiểm soát lây truyền bệnh tại chỗ bằng các biện pháp như phun hoá chất diệt muỗi, nhằm cắt đứt nhanh đường lây truyền nếu có vi rút lưu hành; tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng và kiểm soát các điểm nguy cơ phát sinh muỗi nhằm hạn chế nguồn sinh sản của muỗi; đồng thời đẩy mạnh hoạt động truyền thông phòng bệnh, đặc biệt là phòng tránh muỗi đốt cho thai phụ.

Để kiểm soát chặt chẽ, ngành y tế đã thống nhất chiến lược phòng, chống bệnh do vi rút Zika tại thành phố qua các biện pháp giám sát ca bệnh, giám sát vi rút, giám sát tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, giám sát hội chứng Guillane Barré; tăng cường truyền thông phòng bệnh, đặc biệt là truyền thông cho thai phụ; kiểm soát trung gian truyền bệnh (lồng ghép với hoạt động phòng, chống Sốt xuất huyết).

Trước mắt, trong 4 tháng cuối năm 2016, sẽ tập trung triển khai giám sát ca bệnh theo hệ thống thông tin báo cáo bệnh truyền nhiễm và đẩy mạnh giám sát vi rút tại 30 bệnh viện của thành phố. Song song đó là hoạt đông truyền thông và kiểm soát côn trùng truyền bệnh.

Trước đó, ngày 13-9, Bộ Y tế đã thông tin về trường hợp người Việt Nam nhiễm virus Zika được phát hiện khi du lịch tại Nhật Bản. Theo Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội của Nhật Bản cho biết, ngày 12-9-2016 đã phát hiện một trường hợp người Việt Nam được chẩn đoán nhiễm virus Zika.

Ngày 15-9, Cục Y tế dự phòng đã liên lạc trực tiếp với bệnh nhân và được biết đây là công dân người Đức, không phải là người Việt Nam. Bệnh nhân đang làm việc tại Việt Nam, sống tại quận 2 và đi du lịch tại Nhật Bản. Đến nay, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe hoàn toàn và trở về Việt Nam.

Nhiễm vi rút Zika chỉ có biểu hiện lâm sàng khoảng 20% trường hợp; hầu hết đều nhẹ và tự qua khỏi. Tuy nhiên, nếu nhiễm virus Zika trong ba tháng đầu thai kỳ có thể dẫn đến tật đầu nhỏ của thai nhi (khoảng 10%).

Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân nên tìm và diệt lăng quăng hàng tuần tại nơi sinh sống và nơi làm việc (trong và ngoài nhà). Chủ động diệt muỗi hàng ngày bằng các biện pháp thông thường như bình xịt côn trùng gia dụng, nhang xua muỗi,… Chủ động phòng ngừa muỗi đốt, đặc biệt đối với thai phụ.

Đối với người trở về từ vùng dịch cần chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe của mình; không để bị muỗi chích trong vòng 14 ngày từ ngày trở về, thực hiện tình dục an toàn ít nhất 28 ngày theo khuyến cáo của y tế và nên liên hệ cơ sở y tế để được tư vấn chi tiết.

Bình luận (0)

Lên đầu trang