Mê ăn thịt hun khói và nướng, ung thư dạ dày 'tấn công' giới trẻ

Chủ Nhật, 07/08/2016 07:48  | Ngô Đồng

|

(CAO) Ăn nhiều thịt hun khói và nướng, thực phẩm bị nhiễm hóa chất độc hại,... đang làm gia tăng tỷ lệ ung thư dạ dày ở giới trẻ.

Khoa Ngoại Tiêu Hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết vừa tiếp nhận trường hợp ung thư dạ dày ở người trẻ tuổi, nữ bệnh nhân Mai Thị H. (23 tuổi, ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Chị H. cho biết, khoảng 3 tháng qua, chị ăn uống kém, không tiêu, đau bụng nhẹ vùng thượng vị. Gần đây, chị lại thường bị nôn ói, tuy nhiên khi nôn xong chị lại cảm thấy dễ chịu.

Đến khám tại bệnh viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nội soi nghi ngờ ung thư nên mới chuyển lên một cơ sở y tế khác tại TPHCM thăm khám thì lại được chẩn đoán bị loét dạ dày.

Để chắc chắn, cố gái 23 tuổi tới Khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM và được bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày.

Ths BS Võ Duy Long thăm khám cho bệnh nhân

Dựa vào những triệu chứng lâm sàng, hình ảnh chụp CT scan bụng và kinh nghiệm chuyên môn, các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu Hóa vẫn nghi ngờ là ung thư, và người bệnh có dấu hiệu hẹp môn vị nên quyết định phẫu thuật nội soi.

Khi mổ, các bác sĩ phát hiện khối u ở hang vị đã thâm nhiễm đến thanh mạc và gây bán hẹp môn vị dạ dày. Các bác sĩ đã tiến hành cắt khoảng ¾ dưới dạ dày, nạo hạch triệt để và lấy ruột non lên nối với phần dạ dày còn lại.

3 ngày sau phẫu thuật nội soi, người bệnh phục hồi, ăn uống, đi lại bình thường và sẽ xuất viện sau 7 ngày phẫu thuật. Tuy nhiên, giải phẫu bệnh cho thấy người bệnh bị ung thư dạ dày đã xâm lấn đến lớp thanh mạc và có di căn hạch, đang ở giai đoạn 3B. Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ được chỉ định hóa trị để tiếp tục điều trị bệnh.

Ung thư dạ dày đang có xu hướng gia tăng ở người trẻ tuổi

Theo thống kê của Khoa Ngoại Tiêu Hóa, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, năm 2014, tỉ lệ người bệnh trẻ trước 40 tuổi mắc bệnh ung thư dạ dày là 16%. Tỉ lệ này gia tăng lên đến 22% trong năm 2015.

Theo Ths BS Võ Duy Long, Phó trưởng khoa Ngoại Tiêu Hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, nguyên nhân gây ung thư dạ dày thực sự vẫn chưa được biết đến rõ ràng nhưng các yếu tố nguy cơ đã được nghiên cứu và ghi nhận. Những quần thể tiếp xúc thường xuyên với nguy cơ này nhiều và lâu ngày thì tỉ lệ ung thư dạ dày cao hơn những quần thể khác.

Yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày là chế độ ăn nhiều muối, ủ ngâm muối, lên men, thịt hun khói và nướng, thực phẩm bị nhiễm hóa chất độc hại, thuốc lá, béo phì, người bệnh bị nhiễm virus HP kết hợp với những yếu tố nguy cơ khác thì tỉ lệ ung thư dạ dày sẽ cao.

Ung thư dạ dày có xu hướng trẻ hóa
 

Đối tượng bị mắc bệnh dạ dày như loét, viêm dạ dày mãn tính, phẫu thuật dạ dày trước, polyp dạ dày, yếu tố di truyền, nhóm máu A thì nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn những người bình thường.

Ths BS Võ Duy Long khuyến cáo cộng đồng sau 40 tuổi, nếu người bệnh có dấu hiệu đau bụng lâu dài, ăn không tiêu, đầy bụng hoặc có yếu tố nguy cơ gia đình hoặc nhiễm virus HP lâu dài điều trị không hết thì nên đi tầm soát ung thư. Phương pháp tầm soát ung thư dạ dày là nội soi dạ dày. Bệnh lý ung thư dạ dày nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì khả năng điều trị khỏi hẳn bệnh là rất cao.

Bình luận (0)

Lên đầu trang