Té ngã trong sinh hoạt, 3 phụ nữ đứt động mạch ở chân được phục hồi

Thứ Ba, 15/02/2022 09:52  | Ngô Đồng

|

(CAO) Cả 3 phụ nữ đều được các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tim-Mạch máu Bệnh viện Bình Dân thực hiện phẫu thuật nối mạch máu hoặc đặt stent để tái lập thông thương máu nuôi vùng gối và cẳng chân, loại bỏ nguy cơ hoại tử chi sau nhiều ngày chịu đau đớn.

Đáng lưu ý, 3 phụ nữ bị chấn thương nặng từ những tai nạn sinh hoạt tưởng như rất đơn giản.

Gãy xương, đứt động mạch vì té ghế khi rửa chén

Bà Đ.T.T (59 tuổi, Bình Thuận) cho biết, trong lúc bà ngồi rửa chén phụ các con thì chiếc ghế nhựa cũ (loại không có lưng tựa) bất ngờ gãy khiến bà ngã xuống sàn bếp.

Cú ngã ban đầu tưởng rằng tương đối đơn giản nhưng sau đó bà T cảm thấy đau chân và được người nhà đưa đến bệnh viện địa phương.

Tại đây, bà được sơ cứu. Tuy nhiên, tình trạng đau của bà T càng lúc càng tăng nặng, chân phải sưng to và đến lúc “đau không thể chịu nổi nữa”, bà T được đưa lên TPHCM để điều trị tiếp.

Tại bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM, bà được phát hiện gãy xương đùi phải, phải mổ kết hợp xương. Tiếp đến, bà được đưa tới Bệnh viện Bình Dân để tiếp tục điều trị vì xương gãy đã đâm thủng động mạch khoeo, chỗ rách động mạch tạo túi giả phình làm người bệnh mất máu nhiều, nguy cơ liệt cao do mất máu, thuyên tắc khí.

Lúc này, chân người bệnh đã sưng phù lớn. Các bác sĩ đã phải thực hiện can thiệp, chụp hình động mạch cản quang để tìm tổn thương và đặt một stent che phủ lỗ thủng động mạch.

Các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh

Sau can thiệp, người bệnh hết đau nhanh, chân phải giảm sưng và có thể cử động chân. Bà T cho biết, bà không ngờ chỉ một cú ngã vì chiếc ghế đẩu nhựa lâu ngày, giòn gãy bất ngờ đã khiến bà bị chấn thương nặng đến vậy.

Đi chợ sập ổ gà, gãy xương, đứt động mạch khoeo

Một tuần trước ngày nhập viện, chị T.N.T (44 tuổi, Long An) bị sập ổ gà trên đường đi chợ. Chị cho biết, trưa đó chị đi chợ một mình bằng xe máy trên cung đường vẫn thường đi. Do thủy triều lên, chị không nhìn thấy ổ gà bị nước ngập nên đã chạy xe vào và xảy ra tai nạn.

Lúc mới chấn thương, chị T không thấy đau nhiều. Chị không nghĩ tai nạn có thể làm mình gãy xương, đứt động mạch khoeo chân trái.

Sau một ngày được chăm sóc tại địa phương, chị T thấy tình trạng đau tăng nặng và được chuyển tuyến lên TPHCM. Sau khi được phẫu thuật kết hợp xương, người bệnh được chuyển đến Bệnh viện Bình Dân để phẫu thuật nối mạch máu. Chị xuất viện sau tổng cộng 2 tuần điều trị.

Điều dưỡng chăm sóc người bệnh

Trượt ngã vì sàn ướt khi lau nhà, đứt động mạch khoeo cao

Bà N.T.C (63 tuổi, TPHCM), cũng gặp tai nạn trong sinh hoạt nhập viện tại Bệnh viện Bình Dân.

Ths.BS. Lý Minh Tùng, bác sĩ phẫu thuật chính trường hợp của người bệnh cho biết, nạn nhân là một phụ nữ nhiều bệnh nền, thừa cân, đái tháo đường lâu năm, huyết áp tăng, suy thận… nên đòi hỏi ê kíp phẫu thuật giàu kinh nghiệm, thao tác nhanh gọn, chính xác để lần tìm và khâu nối động mạch khoeo. Đây là động mạch nằm sâu trong một khoang có nhiều cấu trúc cơ quan trọng nên cần chú ý nhằm tránh tổn thương thành mạch, dễ gây thuyên tắc mạch ở người bệnh.

Ca phẫu thuật hoàn tất sau gần 90 phút đã giúp bà C tránh nguy cơ hoại tử chân do thiếu máu nuôi vì động mạch chân trái đã đứt, giải quyết tình trạng tê đau chân trái trước mổ của bà.

Các bác sĩ thực hiện nối động mạch cho người bệnh

Ngày xảy ra tai nạn, người phụ nữ này có lau sàn nhà. Sau khi lau xong, nghĩ rằng sàn nhà đã khô nên bà bước đi và trượt chân. Trong lúc mất thăng bằng, bà có vịn vào chiếc ghế gần đó nhưng thật không may, chiếc ghế cũng trượt đi trên sàn ướt khiến bà ngã xuống, không thể đứng dậy được nữa.

BS. Hồ Khánh Đức, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim-Mạch máu cho biết, các tai nạn trong sinh hoạt không chỉ gặp vào dịp Tết, mà rải rác trong năm cũng có nhiều trường hợp gãy xương, đứt động mạch, chủ yếu là ở vùng đầu gối, chi dưới.

Đáng lưu ý là đa số các trường hợp té ngã đều không nghĩ đến việc mình bị gãy xương, đứt động mạch mà nhầm với một tình trạng đau do chấn thương phần mềm thông thường. Đến khi người bệnh không chịu nổi cảm giác đau nhức, tê, yếu liệt không đi lại được mới đến bệnh viện. Điều này rất nguy hiểm vì vùng chân mạch máu nghèo nàn, chỉ có động mạch khoeo để tưới máu nuôi toàn bộ vùng đầu gối, cẳng chân. Nếu không được phát hiện sớm, người bệnh có nguy cơ hoại tử chân, phải cắt bỏ chân hoặc liệt do tắc mạch máu kéo dài.

Nạn nhân của các tai nạn té ngã, một khi thấy các dấu hiệu của thiếu máu ở chân cấp tính bao gồm: Đau chân, không tìm thấy mạch ở chân, tím tái, tê, yếu liệt chân thì cần đưa đến bệnh viện ngay. Chấn thương gãy xương, tắc mạch máu, đứt mạch máu là dạng đa chấn thương phức tạp, cần phối hợp điều trị của các chuyên khoa chấn thương chỉnh hình và phẫu thuật mạch máu cũng như phục hồi chức năng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang