Bé trai ho ra máu, suýt vỡ động mạch phổi do mắc bệnh lạ

Thứ Tư, 22/08/2018 15:20  | Ngô Đồng

|

(CAO) Một bé trai 11 tuổi, ở Phú Yên, bị ho ra máu, nghi ngờ lao phổi nhưng qua CT Scan ngực, lại phát hiện túi phình động mạch phổi hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu túi phình vỡ.

Bệnh nhi nhập viện Nhi Đồng 2 TP.HCM trong tình trạng ho ra máu. Cách nhập viện 2 tuần, bé đột ngột ho ra máu với lượng nhiều nên được đưa vào bệnh viện Phú Yên để thăm khám.

Tại đây, các bác sĩ nghi ngờ lao phổi nên chuyển Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM). Bệnh nhân được làm đầy đủ các xét nghiệm xác định lao nhưng kết quả âm tính, CT scan ngực nghi ngờ u thùy dưới phổi phải nên chuyển bệnh viện Nhi Đồng 2.

Tại bệnh viện Nhi Đồng 2, bệnh nhân được chụp lại CT Scan ngực, phát hiện thấy túi phình động mạch phổi ở thùy dưới phổi phải, kích thước 20x18mm. Bệnh nhân được làm đầy đủ các xét nghiệm để tìm nguyên nhân gây giãn động mạch phổi.

Kết quả khám lâm sàng và xét nghiệm gợi ý bệnh nhân mắc chứng bệnh Behçet, đây là bệnh tự miễn hiếm gặp gây nên nhiều biểu hiện trong đó có giãn động mạch phổi.

Xquang trước can thiệp

Vì túi phình lớn có nguy cơ vỡ gây xuất huyết phổi nên BS Nguyễn Minh Trí Việt, Trưởng khoa Tim mạch đã tiến hành thông tim can thiệp đóng túi phình bằng dụng cụ.

Sau can thiệp, tình trạng bệnh nhân ổn định và đã được xuất viện, bệnh nhân sẽ được tái khám và kiểm tra định kì tại khoa Tim mạch.

Bệnh Behçet là một bệnh lý tự miễn hiếm gặp gây viêm mạch máu hệ thống, dẫn đến tổn thương da, niêm mạc và các cơ quan nội tạng như đường tiêu hóa, phổi, cơ xương, thần kinh.

Bệnh có thể gây tử vong do vỡ phình mạch máu, đặc biệt là động mạch phổi hoặc gây nên biến chứng thần kinh nghiêm trọng nên cần phải phải được phát hiện và điều trị sớm.

Hiện tại, nhờ sự phát triển của thông tim can thiệp nên những ca bệnh phình động mạch phổi đã được can thiệp tích cực sớm, giảm thiểu đáng kể nguy cơ vỡ túi phình và giúp bệnh nhi có cuộc sống bình thường.

Bé gái 2 tháng tuổi mắc bệnh hiếm, chỉ 40 người trên thế giới gặp phải
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang