Bỏng nước sôi ấm đun siêu tốc, bé gái bị tróc da toàn thân thương tâm

Thứ Tư, 15/08/2018 10:56  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bé 20 tháng tuổi (ngụ An Giang) được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bị bỏng nước sôi nặng, toàn bộ da đầu, trước ngực, bụng, hai tay, đùi trái và vùng sinh dục bị bỏng lột tróc ra.

Người nhà cho biết, trong lúc chạy chơi trong nhà, bé gái mắc phải dây điện ấm đun siêu tốc, nước sôi ập thẳng vào người bé gây bỏng diện rộng.

Sau khi sơ cứu tại tuyến dưới, bé được chuyển thẳng lên Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM. Tại đây, các bác sĩ ghi nhận vết bỏng vùng ngực, bụng bên bên trái, lan rộng khắp đùi trái, bóng nước to rộng, bong tróc da, mủ vàng xanh trên bề mặt, bỏng vùng sinh dục rộp bóng nước, bỏng vùng đầu mặt trái bong tróc da, diện tích phỏng hơn 30%, vết bỏng nhiễm trùng nặng, bé số cao liên tục và có dấu hiệu nhiễm trùng toàn thân, tiên lượng bệnh nhân nặng.

Bé 20 tháng tuổi (ngụ An Giang) được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bị bỏng nước sôi nặng

Bé được xử trí vết bỏng, các bác sĩ tiến hành cắt lọc, loại bỏ dị vật vảy da, vảy tiết trên cơ thể, vệ sinh diện bỏng, tiến hành băng toàn bộ diện bỏng cho bé, đồng thời truyền dịch chống sốc, cho thuốc kháng sinh, vận mạch và giảm đau tích cực cho bé.

Theo BS Nguyễn Cát Phương Vũ, BV Nhi Đồng TP, hiện tại sức khỏe toàn trạng bé đã qua cơn nguy kịch, đang được theo dõi và chăm sóc đặc biệt tại Khoa Hồi sức Tích cực BV Nhi Đồng TP.

Hiện tại, sức khỏe toàn trạng bé đã qua cơn nguy kịch, đang được theo dõi và chăm sóc đặc biệt tại Khoa Hồi sức Tích cực BV Nhi Đồng TP.

Bà ngoại của bé chia sẻ: "Từ hôm bé vào viện, toàn thân bé quấn băng trắng toát và luôn rên khóc vì đau đớn. Vì quá bé nên chân tay bé không buộc được vào thành giường để tránh những cơn co đạp,... Mỗi lần thăm cháu, tôi không kềm được nước mắt".

Bỏng nước sôi là một hình thức bỏng nhiệt, gây đau rát và để lại những tổn thương đau đớn, tỷ lệ tử vong rất cao. Chỉ cần bỏng 3% (diện tích bỏng bằng vài ngón tay), nếu không điều trị kịp thời và đúng cách cũng có thể khiến vết bỏng bị nhiễm trùng, dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh phải tuyệt đối thận trọng khi chăm sóc trẻ; không treo hoặc để bất kỳ vật dụng nào phía trên vị trí đặt nôi hoặc giường cho bé nằm; không để phích nước sôi, ổ cắm điện trong tầm tay của trẻ.

Với những bé đã biết đi, tuyệt đối không cho xuống khu vực bếp nấu ăn vì lửa và thức ăn nóng luôn là hiểm họa khó lường đối với trẻ.

Khi trẻ chẳng may bị bỏng, hãy bình tĩnh nhanh chóng đưa bé đến ngay vòi nước trong nhà xối rửa nhiều nước (không xối nước đá hoặc nước lạnh), mục đích sẽ làm cho da bớt nóng, bớt bị mất nước và sẽ bớt đau, sẽ giảm diện tích da bị thương và giảm độ nặng của tổn thương bỏng.

Sau đó tùy tình trạng nặng hay nhẹ, diện tích bỏng lớn hay nhỏ, nhà ở gần bệnh viện hay ở xa bệnh viện để đưa các bé đến khám để bác sĩ đánh giá tình trạng bỏng và có hướng xử trí thích hợp.

Nổ bình gas mini, mẹ mang thai và bé 15 tháng tuổi bỏng nặng
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang