Cháu bé 7 tuổi mồ côi cha mẹ bị rắn độc cắn suýt chết

Thứ Năm, 09/08/2018 19:05

|

(CAO) Bệnh nhi 7 tuổi (người dân tộc Raglai) được chuyển đến bệnh viện với tình trạng toàn thân sưng phù, chảy máu chân phải không cầm được, nghi ngờ bị rắn độc cắn.

Thông tin từ BV Nhi Đồng 2 TP.HCM cho biết, Khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho một trường hợp nghi rắn cắn nguy kịch.

Bệnh nhi được chuyển từ Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận đến với tình trạng toàn thân sưng phù, chảy máu chân phải không cầm được.

Tại BV Nhi Đồng 2, các bác sĩ kiểm tra thấy chức năng đông cầm máu của cháu bị rối loạn hoàn toàn. Các chế phẩm máu được huy động để điều chỉnh cho bệnh nhi nhưng vẫn không kiểm soát được hoàn toàn tình trạng chảy máu.

Nghi ngờ cháu bị rắn Chàm Quạp (một loại rắn độc) cắn, các bác sĩ đã sử dụng huyết thanh kháng độc truyền và sau đó kiểm soát được tình trạng chảy máu.

Ảnh minh họa

Sau gần 2 tuần điều trị, hiện tại chức năng đông cầm máu của cháu bé đã trở về bình thường, tình trạng nhiễm trùng cẳng chân cũng đã cải thiện dần.

Cô của bệnh nhi cho biết, gia đình rất nghèo, ba mẹ cháu bỏ rơi cháu từ lúc 2 tuổi và cô nuôi cháu đến nay. Hằng ngày, cô lên rẫy gần bìa rừng để làm việc, nhưng thời tiết rất khô hạn nên năm nay không trồng trọt được gì. Để cháu ở nhà thì không yên tâm, nên đưa cháu đi cùng. Hôm đó, cháu chạy đi bắt ếch trong lúc cô đang làm rẫy thì quay về với chân sưng phù chảy máu. Vì cũng từng bị rắn cắn trước đây, nên cô nghi ngờ và đưa cháu tới bệnh viện, sau đó được sơ cứu và chuyển vào Nhi Đồng 2.

Trong y khoa, rắn độc thường được chia thành 2 nhóm chính. Nhóm gây rối loạn đông máu và xuất huyết như họ rắn lục (rắn lục xanh, rắn lục đuôi đỏ, rắn chàm quạp). Nhóm ảnh hưởng đến thần kinh trung ương, gây liệt, suy hô hấp, ngưng thở như họ rắn hổ (rắn hổ mang chúa, hổ đất, cạp nong, cạp nia, hổ mèo,...).

Bất cứ trường hợp nào bị rắn cắn, ngay cả khi xác định là rắn lành, đều cần xử trí và theo dõi tại bệnh viện như trường hợp rắn độc cắn, ít nhất trong 12 giờ đầu. Nếu trễ sau 24-48 giờ, việc điều trị hiệu quả rất kém hoặc không hiệu quả.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu chẳng may bị rắn cắn, người nhà cố gắng xác định được loài rắn đã cắn; màu sắc, kích thước, hình dạng đầu, cách thức tấn công, tất cả đều hữu ích.

Nên sơ cứu tại chỗ bằng cách để nạn nhân nằm yên và trấn an họ; cử động sẽ khiến máu chảy và truyền nọc đọc đến tim nhanh hơn. Cố định chân tay nhưng không được hạn chế sự lưu thông của máu trừ khi chúng ta biết chắc loài rắn đã cắn có nọc độc tác động đến thần kinh. Nới lỏng quần áo của nạn nhân và nếu cần thiết có thể cởi các đồ trang sức (nhẫn, vòng) ở vùng bị cắn.

Đồng thời cần phải theo dõi sát tình trạng hô hấp của bệnh nhân, nếu bệnh nhân thở nhanh, yếu, hoặc xuất hiện tím môi phải hô hấp nhân tạo ngay. Vì nguyên nhân tử vong hàng đầu là suy hô hấp do liệt cơ hô hấp, nên nếu không được hô hấp nhân tạo kịp thời, có thể bệnh nhân sẽ chết trước khi đến được bệnh viện.

Nếu bệnh nhân bị hoại tử tại vết cắn: rửa sạch bằng nước muối sinh lý, dùng gạc sạch đậy lên, băng lại, rồi chuyển đi bệnh viện. Đưa nạn nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Nếu bệnh nhân còn tỉnh táo, cần đưa đến bệnh viện lớn, nơi có sẵn huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu, vì huyết thanh kháng nọc rắn nên dùng sớm, tốt nhất trong 4 giờ đầu. Tuy nhiên nếu bệnh nhân lơ mơ, hôn mê hay yếu liệt nên đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Có thể mang theo con rắn đã cắn bệnh nhân đến cơ sở y tế để bác sĩ xác định thuốc kháng nọc rắn phù hợp.

Không nên băng garo sau khi bị rắn cắn vì cột chặt có thể làm máu không đến được vị trí đã bị buộc khiến phần này dễ hoại tử. Ngoài ra, khi đến bệnh viện, bác sĩ tháo băng garo ra thì chất độc sẽ cùng lúc ùa về tim khiến bệnh nhân vào cơn sốc, bệnh nhân có thể tử vong lập tức.

Ngoài ra, bệnh nhân bị rắn cắn tuyệt đối không được đắp đá, chườm lạnh và tuyệt đối không bôi hóa chất, thuốc, lá cây… lên vết cắn.

Cách tốt nhất sau khi bị rắn cắn là rửa sạch vết thương, băng quấn kín vết thương bình thường để không tạo áp suất và gây bầm tím, hoặc băng nẹp giống như khi gãy chân tay.

Đi chơi về tối, bé trai 13 tuổi bị rắn cắn suýt chết
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang