Nhiễm siêu vi khuẩn kháng thuốc, phổi bé gái chứa đầy dịch mủ

Thứ Bảy, 04/08/2018 11:17  | Ngô Đồng

|

(CAO) Các các sĩ choáng khi đọc kết quả bé gái 10 tháng tuổi thủng thực quản, tràn mủ màng phổi, cấy mủ ra 2 loại siêu vi khuẩn đề kháng tất cả kháng sinh.

Thông tin từ BV Nhi Đồng TP.HCM cho biết, tại đây đang tích cực điều trị cho một bé gái 10 tháng tuổi (ngụ An Giang) bị nhiễm siêu vi khuẩn kháng thuốc rất nặng.

Bé vào viện địa phương trong tình trạng sốt cao hơn 7 ngày, ho cơn, sau điều trị kháng sinh tại địa phương thêm hơn 10 ngày, bé vẫn sốt cao liên tục, thở mệt hơn, ghi nhận có tràn mủ màng phổi, bé được đặt nội khí quản giúp thở, dẫn lưu màng phổi và chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng TP.

Kết quả xét nghiệm, siêu âm ngực và chụp CT ngực sau đó cho thấy khoang màng phổi của bé có lớp dịch dầy 14mm, dịch dẫn lưu chọc hút xét nghiệm lợn cợn mủ và nhầy trắng đục như súp cua, ghi nhận có sự thông thương đường tiêu hoá và màng phổi trên bệnh cảnh và phim CT, bé được chụp phim thực quản cản quang thì thấy có đường dò thực quản vào khoang màng phổi phải, tổng trạng xấu, nhiễm trùng nặng.

Trầm trọng hơn, khi các bác sĩ nhận được kết quả nuôi cấy dịch màng phổi xét nghiệm đều ra dương tính với 2 loại siêu vi khuẩn đa kháng: Acinetobacter baumanii và Klebsiella Pneumoniae, cả hai đều đề kháng với tất cả các đĩa kháng sinh nuôi cấy. Ngoài ra, bé cũng nhiễm trùng huyết và nhiễm nấm huyết nặng.

Các các sĩ choáng khi đọc kết quả bé gái 10 tháng thủng thực quản, tràn mủ màng phổi, cấy mủ ra 2 loại siêu vi khuẩn đề kháng tất cả kháng sinh.

Các bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm phổi nặng, tràn mủ màng phổi phải, nhiễm trùng huyết, nhiễm nấm huyết, theo dõi dò thực quản màng phổi, bé sốt kéo dài, tổng trạng xấu, nhiễm trùng toàn thân nặng, nếu để lâu sẽ nguy cơ dò thủng thực quản nhiễm trùng nhiễm độc lan toả trung thất nguy hiểm tính mạng, nên bé được hội chẩn quyết định phẫu thuật cấp cứu.

Trong lúc mổ, ghi nhận bé thủng 1/3 đoạn thực quản dưới, có dò màng phổi thực quản, kip mổ dưới sự chỉ đạo từ ThS.BS Tạ Huy Cần nhanh chóng cắt đoạn thủng, khâu tận 2 đầu trên và dưới chỗ thủng, mở dạ dày tạm ra da cho bé, rửa và dẫn lưu tháo mủ khoang màng phổi bên phải, sinh thiết mô bệnh gửi giải phẫu bệnh lý. Ca phẫu thuật căng thẳng diễn ra trong vòng hơn 3 tiếng.

Sau phẫu thuật, bé tiếp tục được hồi sức tích cực, dùng kháng sinh phổ rộng bao vây, kháng nấm, nằm phòng cách ly và hạn chế nhiễm trùng tối đa.

Sau 2 tuần được theo dõi sát, bệnh nhi dần qua được nguy kịch, hiện cháu đã cai máy thở, mủ ở màng phổi đã được xử lý triệt để, giảm sốt, ăn sữa tiêu qua đường dạ dày tạm, tổng trạng khá hơn.

Thời gian tới, bé sẽ tiếp tục được theo dõi, điều trị nhiễm trùng và chuẩn bị sẵn sàng cho việc phẫu thuật triệt để.

Sau 2 tuần được theo dõi sát, bệnh nhi dần qua được nguy kịch, hiện cháu đã cai máy thở, mủ ở màng phổi đã được xử lý triệt để

Vi khuẩn đa kháng thuốc là các loại vi khuẩn kháng thuốc nguy hiểm, có khả năng gây bội nhiễm ở phổi, máu và nhiều cơ quan nội tạng khác, do đó việc điều trị hết sức khó khăn. Vi khuẩn này có thể sinh sống trên da người và một số nơi trong môi trường ẩm ướt. Đến nay, việc vệ sinh bằng cồn được cho là phương pháp hữu hiệu nhất để tiêu diệt vi khuẩn này.

Theo các chuyên gia y tế, tại các bệnh viện lớn ở nước ta những năm gần đây cũng không ít lần ghi nhận và cảnh báo về trường hợp xuất hiện chủng vi khuẩn toàn kháng (kháng hết tất cả các nhóm), như vậy vi khuẩn ngày càng có xu hướng đề kháng kháng sinh nhanh hơn, nhiều hơn và đề kháng đồng thời nhiều kháng sinh ở mức độ cao.

Năm 2017, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa Acinetobacter, Klebsiella vào danh sách các loại vi khuẩn kháng thuốc nguy hiểm hàng đầu đối với sức khỏe con người.

Theo khuyến cáo của WHO, việc cơ thể người bệnh kháng thuốc cũng có nguyên nhân do lạm dụng hoặc sử dụng kháng sinh không đúng cách.

Thế giới hiện nay đang đối phó với vấn nạn đề kháng kháng sinh của vi khuẩn, Việt Nam là nước có cảnh báo đặc biệt về nạn kháng kháng sinh của vi khuẩn.

Mua thuốc kháng sinh ở Việt Nam dễ như mua kẹo, hậu quả khó lường
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang