Nam sinh bỏ dở giấc mơ đại học bởi mang căn bệnh hiếm gặp

Thứ Tư, 12/07/2017 14:15  | Ngô Đồng

|

(CAO) Nam sinh đã phải nhập viện 50 lần vì căn bệnh dị dạng mạch máu hiếm gặp và buộc phải bỏ dở giấc mơ học đại học giữa chừng.

Đó là trường hợp của em Bùi Thanh Minh (SN 1993, ngụ tại Đồng Nai). Chị Lê Thị Lài, mẹ của em Minh cho biết, lúc em Minh sinh ra đã có một vết bớt nhỏ ngay mông, rờ vào thấy nóng ran. Chị đã đưa Minh đi khám nhiều nơi nhưng không phát hiện được bệnh gì.

"Đến năm Minh 20 tuổi thì phát bệnh. Lúc đầu, vết bớt u ra một chút, bôi thuốc vào thì thấy giảm. Nhưng sau đó thì bệnh đột nhiên trở nặng, khối u loét ra, chảy máu thành tia bắn ra rất nhiều. Gia đình đưa em đến khám tại một Bệnh viện lớn trong TP.HCM nhưng bác sĩ từ chối điều trị vì bệnh của Minh quá phức tạp, có thể bị liệt và nằm một chỗ suốt đời", chị Lài chia sẻ.

Chị Lài vừa lau nước mắt vừa kể: "Ba Minh bị đau cột sống nên thu nhập của cả gia đình chỉ trông chờ vào 3 – 4 triệu tiền lương cạo mủ cao su của chị. Từ khi Minh bị bệnh đến nay, chị không đi làm được, chỉ tập trung vào chăm sóc cho Minh. Vì vậy mà nhà cửa, ruộng vườn ở quê đều phải đem đi cầm cố hết để có thể lo tiền điều trị cho con trai. Càng ngày, vết loét ở mông diễn tiến ngày càng nặng. Được người bạn giới thiệu đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, gia đình hi vọng bệnh tình của Minh có thể cải thiện".

Chị Lê Thị Lài, mẹ của em Minh buồn rầu kể lại chuyện tìm thầy thuốc chữa bệnh cho con

Năm 2013, chàng thanh niên 20 tuổi lúc đó phải bỏ dở kỳ thi cuối khóa đại học năm thứ hai ĐH Công nghệ TP.HCM vì khối u máu ở mông gây đau nhiều. Gia đình quyết tâm đem em lên thành phố với hi vọng “Gặp thầy, gặp thuốc” sẽ chữa khỏi căn bệnh.

ThS BS. Lê Thanh Phong, Khoa Lồng ngực Mạch máu BV Đại học y dược TP.HCM cho biết, trường hợp của bệnh nhân Minh mắc phải là căn bệnh dị dạng động tĩnh mạch, rất hiếm gặp, là một bệnh phức tạp nhất trong những dị dạng mạch máu, một bệnh bẩm sinh chiếm dưới 1% dân số.

Theo BS Phong, bình thường máu từ tim sẽ đi theo các động mạch, đến các cơ quan qua các mạch máu nhỏ và mao mạch, rồi theo tĩnh mạch về tim. Như thế, máu trong mao mạch và tĩnh mạch sẽ có áp lực thấp, phù hợp với cơ thể. Trong bệnh dị dạng động tĩnh mạch, máu sẽ đi tắc trực tiếp từ động mạch sang tĩnh mạch qua trung gian một đám rối mạch máu bất thường, gọi là ổ dị dạng. Khi đó, máu trong ổ dị dạng và tĩnh mạch sẽ cao hơn rất nhiều so với bình thường. Ổ dị dạng sẽ phát triển theo thời gian, làm cho máu không đến được cơ quan, và lượng máu theo đường tắc trở về tim với lưu lượng cao.

ThS BS. Lê Thanh Phong, Khoa Lồng ngực Mạch máu BV Đại học y dược TP.HCM cho biết trường hợp của bệnh nhân Minh mắc phải là căn bệnh dị dạng động tĩnh mạch, rất hiếm gặp

Bệnh phát triển qua 4 giai đoạn: Giai đoạn 1 - Bệnh im lặng, biểu hiện bên ngoài chỉ là một cái bớt xanh xanh, tim tím, ấm. Giai đoạn này có thể phát hiện bằng siêu âm mạch máu. Giai đoạn 2 - Ổ dị dạng tăng kích thước, đập theo nhịp tim, sờ vào có cảm giác rung như sờ vào lưng mèo, có thể biểu hiện ra ngoài bởi các tĩnh mạch nổi ngoằn ngoèo dưới da. Giai đoạn 3 - Phá huỷ, biến đổi da, loét, chảy máu, hoại tử. Giai đoạn 4 - Suy tim.

BS Phong cho biết bệnh của Minh đang ở giai đoạn 3, giai đoạn phá huỷ biểu hiện bằng tình trạng hoại tử vùng mông rộng và chảy máu do vỡ các mạch máu dị dạng.

Khối khối u ở mông nam sinh loét ra, chảy máu thành tia bắn ra rất nhiều

Hướng điều trị cho em Minh chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 liên quan đến sống còn của người bệnh bằng cách cầm máu, chống chảy máu và làm lành vết hoại tử vùng mông qua can thiệp nội mạch và chăm sóc vết thương. Giai đoạn 2 sẽ điều trị thuyên tắc các ổ dị dạng còn lại từng phần qua can thiệp nội mạch.

"Việc điều trị này cần được thực hiện với mục đích giữ mạng sống cho người bệnh trước tiên, sau đó là giảm bệnh hay lành bệnh. Hiện người bệnh đã được can thiệp 04 lần, kết quả có cải thiện, vùng mông bớt dập, bớt nóng, đáy ổ hoại tử đã có mô hạt mọc và đã nhỏ lại một ít. Tuy nhiên, quá trình điều trị cần tiến hành nhiều đợt, phức tạp và tốn kém, cần sự nỗ lực của cả người bệnh, các thầy thuốc, và sự chung tay của xã hội", BS Phong nhấn mạnh.

Hơn 50 lần ra vào bệnh viện vì căn bệnh hiếm này, trải qua bao lần cắt lọc, tiểu phẫu, phẫu thuật với bao đau đớn nhưng không thể nào dập tắt mong ước của Minh được đến trường, được trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Minh trải lòng: “Em muốn mau khỏi bệnh để hoàn thành việc học, như vậy mới có công việc kiếm tiền phụ Ba Mẹ”.

Mong ước của Minh được đến trường, được trở thành người có ích cho gia đình và xã hội

Mong muốn các mạnh thường quân cùng chung tay giúp em Minh vượt qua bệnh cảnh. Mọi đóng góp vui lòng liên hệ Phòng Công tác xã hội BV Đại học y dược, điện thoại (028) 3952 5350.

Xử trí thành công dị dạng mạch máu bằng can thiệp nội mạch
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang