Rước bệnh vào người vì ngủ và ngồi sai tư thế

Thứ Tư, 05/07/2017 11:35  | Ngô Đồng

|

(CAO) Tư thế ngủ sai, ngồi sai có thể khiến bạn đau nhức, mỏi mệt và thậm chí lâu dài gây nhiều bệnh.

Rước bệnh vào người vì ngủ và ngồi sai tư thế

Chị Mai Thị H. (28 tuổi, ngụ tại TP.HCM, nhân viên kế toán của công ty bất động sản) tìm đến BV Đại học Y dược TP.HCM cầu cứu các bác sĩ vì chị liên tục cảm thấy bị đau cổ gáy kèm tê tay trái.

Người bệnh được chỉ định chụp X-quang cột sống cổ, kết quả cho thấy chị bị thoái hóa cột sống, được điều trị thuốc giảm đau, giãn cơ kết hợp nghỉ ngơi tích cực nhưng cơn đau vẫn không thuyên giảm.

Sau đó, người bệnh được bác sĩ chỉ định chụp MRI thì phát hiện bị thoái hóa cột sống cổ, chị được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật.

Chị H. chia sẻ, do tính chất công việc nên phải ngồi trước máy tính liên tục 8 tiếng/ngày. Thời gian gần đây, chị cảm thấy bị đau cổ gáy kèm tê tay trái nên mới đi khám. Chị không nghĩ là mình bị thoái hóa cột sống cổ khi còn ở độ tuổi rất trẻ.

Ảnh minh họa

Tương tự là trường hợp của chị Trịnh Xuân D. (30 tuổi, nhân viên văn phòng tại công ty phần mềm). Sau 1 đêm thức dậy, chị đột ngột bị căng cứng cơ ngay hông phía sau lưng, không cử động được, đau nhiều. Đến khám tại BV Đại học Y dược, chị được bác sĩ cho thuốc giảm đau, giãn cơ kết hợp nghỉ ngơi thì tình trạng đau thuyên giảm. Chị D. cũng chia sẻ, thời gian làm việc trên máy tính của chị trung bình 10 tiếng/ ngày.

BS CKI. Cao Thanh Ngọc, Trưởng đơn vị Nội Cơ Xương Khớp Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM nhận định nguyên nhân có thể do chị này ngủ sai tư thế hay do ngồi làm việc sai tư thế trong một thời gian dài dẫn đến tình trạng đau lưng cấp tính.

Thoái hóa đĩa đệm – cột sống thường diễn tiến âm thầm

Theo BS Cao Thanh Ngọc, Trưởng đơn vị Nội Cơ Xương Khớp Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, hiện nay thoái hóa đĩa đệm – cột sống thường gặp ở lứa tuổi trẻ hơn, đặc biệt là đối với dân văn phòng. Mặc dù không phải làm những công việc nặng nhọc nhưng người làm việc trong văn phòng thường ngồi lâu liên tục (trung bình 6 – 8 tiếng/ngày) hay ngồi không đúng tư thế như cúi người ra trước và hai chân co dẫn tới áp lực lên đĩa đệm gấp 5 lần trọng lượng cơ thể, tương đương việc cơ thể phải khiêng vật nặng 275kg liên tục.

Nghiên cứu liên quan đến áp lực lên đĩa đệm khi ngồi lâu và không đúng tư thế, BS Cao Thanh Ngọc chia sẻ, theo tác giả Humphreys đăng trên tạp chí American Family Physician, các tư thế của cơ thể có tác động lên đĩa đệm với trọng lượng khác nhau. Trường hợp cụ thể, đối với một người có trọng lượng 50kg, áp lực lên đĩa đệm khi nằm ngửa là 25kg, khi nằm nghiêng là 75kg, khi đứng thẳng là 100kg, khi đứng cúi người là 150kg, khi đứng cúi người và nâng vật nặng là 210kg, khi ngồi lưng thẳng và chân thẳng là 150kg, khi cúi người ra trước và chân vuông góc là 200kg. Đáng lưu ý, khi cúi người ra trước và 2 chân co – tư thế thường gặp của người làm văn phòng, áp lực lên đĩa đệm lên tới 275kg.

Bác sĩ đang khám xương khớp cho người bệnh

Khoảng 80% xương trong cơ thể là xương đặc, còn lại là xương xốp có tỉ lệ phân bố không đồng đều giữa các xương. Nơi nào xương xốp nhiều thì bị loãng xương nhiều hơn, khớp nào chịu lực nhiều hơn thì sẽ thoái hóa nhanh hơn. Thoái hóa khớp thường gặp ở cột sống cổ, cột sống lưng, khớp gối, khớp háng, khớp cổ tay, khớp cổ chân,…Trong đó, thoái hóa đĩa đệm - cột sống thường xảy ra sớm hơn các mô xương khác và cũng là nơi dễ gặp tình trạng loãng xương nhất (có 75% xương xốp và 25% xương đặc). Tỷ lệ thoái hóa thường gặp 10% ở thiếu niên, 20% ở người 50 tuổi và 60% ở người 70 tuổi.

"Thoái hóa khớp là bệnh diễn tiến âm thầm trong khớp, bào mòn và phá hủy sụn khớp. Lúc đầu người bệnh thường có những cơn đau thoáng qua, nên thường chủ quan về bệnh. Nhưng càng về sau thì các cơn đau trở nên dai dẳng và kéo dài hơn. Thoái hóa khớp gây đau nhức, biến dạng khớp, dính khớp làm người bệnh mất chức năng vận động khớp gây tàn phế và giảm chất lượng cuộc sống", BS Ngọc cho hay.

BS Ngọc cũng cho biết, tại phòng khám Nội Cơ Xương Khớp BV Đại học Y dược cũng thường xuyên tiếp nhận người bệnh làm việc văn phòng đến khám do đau cột sống cổ và cột sống thắt lưng.

Nhằm nâng cao sự hiểu biết của cộng đồng về bệnh loãng xương và thoái hóa khớp, Đơn vị Nội Cơ Xương Khớp BV Đại học Y dược TP.HCM sẽ tổ chức chương trình tư vấn miễn phí “Những điều cần biết về bệnh loãng xương và thoái hóa khớp”. Qua đó, giúp người dân có sự hiểu biết rõ ràng, đúng đắn về cách phòng và điều trị bệnh loãng xương - thoái hóa khớp. Đối tượng tham dự chương trình là người có quan tâm đến bệnh loãng xương hoặc thoái hóa khớp, người đang mắc bệnh có các biểu hiện đau nhức, sưng đau khớp hoặc cứng khớp. Thời gian: 08h00, Chủ nhật, ngày 09/07/2017Địa điểm: Giảng đường 3A, lầu 3, khu A, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, 215 Hồng Bàng, P.11, Quận 5, TPHCM. Điện thoại liên hệ: (08) 3952 5449(08) 3952 5422.

“Bắt mạch” sớm triệu chứng thoái hóa khớp
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang