Bác sĩ can thiệp kịp thời cứu sống thanh niên bị đâm 8 nhát vào ngực, thủng tim

Thứ Sáu, 30/06/2017 06:40  | Ngô Đồng

|

(CAO) Nam thanh niên bị đâm 8 nhát vào ngực trái gây thủng tim, 1 vết thương liên sườn, 1 vết thương ở tay trái, nhập viện trong tình trạng hôn mê, ngưng thở nhưng được các bác sĩ kịp thời can thiệp nên đã qua nguy kịch.

Thông tin từ BV Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, BV vừa can thiệp cứu sống một trường hợp bị đam nhiều nhát ở ngực gây thủng tim nhờ qui trình "can thiệp vàng nội viện" và "qui trình báo động đỏ liên viện".

BS Phạm Văn Khiêm, Phó trưởng khoa cấp cứu BV Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, bệnh nhân N.T.T. (43 tuổi, ngụ Bình Chánh, TP.HCM) được chuyển đến BV Chợ Rẫy trong tình trạng hôn mê, thở máy qua nội khí quản.

Qua các kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân bị 8 vết thương 1-2cm ở vùng ngực trái, 1 vết thương 2cm liên sườn 3 cạnh phải xương ức, 1 vết thương 5cm mặt sau 1/3 giữa cẳng tay trái.

Ngoài ra, kết quả siêu âm ghi nhận bệnh nhân bị tràn dịch màn tim, tràn dịch màng phổi phải. Sau khi hội chẩn nội viện, các bác sĩ quyết định mở xương ức để khâu vết thương tim.

Bệnh nhân bị tràn dịch màn tim, tràn dịch màng phổi phải

BS Đoàn Tri Hảo, Khoa Ngoại lồng ngực BV Chợ Rẫy, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, khi mở xương ức, nhận thấy bệnh nhân bị gãy xương ức, đứt động mạch vú. Khi mở màng tim, thấy 1 vết thương vùng mỏm khoảng 1cm. Sau khi khâu vết thương tim, vết thương cẳng tay trái và hồi sức tích cực, bệnh nhân đã qua nguy kịch, sinh hiệu ổn định.

"Tim bệnh nhân bị chèn ép bởi 50g máu cục, nếu không xử lý kịp có thể ngưng tim. Các bác sĩ phải khâu cả vết thủng ở tim và động mạch vú trong vòng 15 phút để đảm bảo bệnh nhân qua nguy kịch", BS Hảo cho biết.

Các BS thông tin về tình hình sức khỏe bệnh nhân. Ảnh: NĐ
BS Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp BV Chợ Rẫy. Ảnh: NĐ

Mẹ bệnh nhân cho biết, trước đó, vào khỏang 19 giờ ngày 18-6, T. bị người khác dùng dao đâm nhiều nhát vào ngực trái, tay trái và được chuyển BV Bình Chánh sơ cứu.

BS Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp BV Chợ Rẫy cho biết, trước khi tiếp nhận bệnh nhân, BV Chợ Rẫy đã được BV Bình Chánh kích hoạt qui trình báo động đỏ liên viện, thông báo trước tình trạng của bệnh nhân, cần thiết phải phẫu thuật khẩn. Ngay sau khi tiếp nhận điện thoại, Khoa Cấp cứu BV Chợ Rẫy đã khởi động phương án "Can thiệp vàng" tại bệnh viện Chợ Rẫy và sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân. Bệnh nhân đã được phẫu thuật cấp cứu ngay tại phòng mổ của Khoa Cấp cứu. Hiện bệnh nhân đã ổn định, thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

BS Phạm Văn Khiêm, Phó trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy cũng chia sẻ: "Điều may mắn là Bệnh viện Bình Chánh có những bước sơ cứu ban đầu rất tốt, phát báo động đỏ chi tiết, nên chúng tôi có các bước chuẩn bị tốt nhất, huy động bác sĩ chuyên khoa phối hợp nhịp nhàng nên bệnh nhân được can thiệp nhanh chóng, trong thời gian vàng nhờ vậy bệnh nhân thoát chết".

Cứu sống thanh niên bị đâm xuyên ngực, thủng tim phổi
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang