TP.HCM: Lần đầu tiên Bộ Y tế cho phép triển khai kỹ thuật mới trong tầm soát ung thư cổ tử cung

Thứ Năm, 29/06/2017 11:11  | Ngô Đồng

|

(CAO) Theo TS BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc BV Hùng Vương TP.HCM, thống kê của WHO cho thấy, cứ mỗi 2 phút trên thế giới có 1 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung. Nếu được phát hiện và điều trị sớm thì bệnh có thể hoàn toàn chữa khỏi.

TS BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc BV Hùng Vương TP.HCM cho biết, Bộ Y tế vừa cho phép Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM triển khai chính thức kỹ thuật xét nghiệm APTIMA HPV trong việc tầm soát ung thư cổ tử cung. Đây là kỹ thuật xét nghiệm mới và BV Hùng Vương là đơn vị đầu tiên trong cả nước được thực hiện kỹ thuật này trên hệ thống Panther.

BS Diễm Tuyết cho biết, nhiễm HPV (Human Papilloma virus) được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung. Nhiễm HPV là một bệnh lây qua đường tình dục, ước tính 50-80% phụ nữ sẽ nhiễm HPV trong cuộc đời.

"Nhiễm HPV ở người trưởng thành khá cao nhưng không phải tất cả các trường hợp nhiễm HPV đều là ung thư. May mắn, hơn 80% nhiễm HPV là tự khỏi, chỉ khi nào một người tái nhiễm nhiều lần chủng HPV nguy cơ cao làm tổn thương tân sinh trong biểu mô không điển hình mới tiến triển đến ung thư cổ tử cung xâm lấn", BS Tuyết nói.

TS BS Hoàng Thị Diễm Tuyết thông tin về bệnh ung thư cổ tử cung. Ảnh: NĐ

Tuy nhiên, cũng theo BS Tuyết, đa số phụ nữ đều phát hiện ung thư tử cung ở giai đoạn muộn nên việc điều trị khó khăn và tốn kém, nguy cơ tử vong. Trong khi đó, việc tầm soát phát hiện sớm virus HPV sẽ giúp chị em phòng bệnh sớm, tránh nguy cơ bị ung thư.

Hiện nay, có nhiều loại xét nghiệm để chẩn đoán nhiễm HPV và phân nhóm nguy cơ của các chủng HPV. Tuy nhiên, các xét nghiệm chỉ cho biết sự hiện diện của virus mà không chỉ ra được mức độ hoạt động của virus đó. Chính vì vậy bệnh nhân cảm thấy lo lắng, tổn thương nhiều về tâm lý khi chờ đợi kết quả.

Theo TS BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, để giúp việc tầm soát và điều trị bệnh có hiệu quả cao nhất, Bộ Y tế đã cho phép Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM triển khai chính thức kỹ thuật xét nghiệm APTIMA HPV. Xét nghiệm APTIMA HPV phát hiện E6/E7 RNA thông tin của 14 chủng HPV nguy cơ cao, kết quả dương tính chỉ ra người phụ nữ đã nhiễm HPV đang ở tình trạng hoạt động. Xét nghiệm APTIMA HPV không chỉ có được độ nhạy cao (trên 95%) mà còn có độ đặc hiệu vượt trội so với những xét nghiệm DNA HPV hiện nay.

"Với kỹ thuật xét nghiệm này, người thực hiện chỉ cần làm thủ công ở khâu lấy mẫu, tất cả các công đoạn phân tích còn lại máy sẽ tự thực hiện và cho ra kết quả cuối cùng. Điều này sẽ làm hạn chế tác động của các yếu tố bên ngoài làm sai lệch kết quả”, BS Tuyết nói.

Ung thư cổ tử cung là một trong những ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Ước tính trên thế giới mỗi năm có 493.000 ca mắc ung thư cổ tử cung mới. Riêng tại Việt Nam, mỗi năm cũng có khoảng 6.000 ca mắc mới. Hơn 50% ung thư cổ tử cung gây tử vong, và theo WHO, trên thế giới mỗi năm có 274.000 ca tử vong do bệnh lý này gây ra, tương đương cứ mỗi 2 phút thì có 1 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung.

Lãnh đạo TP 'trải nghiệm' máy chụp nhũ ảnh kỹ thuật số chẩn đoán ung thư vú
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang