Tưởng đau bụng thường, đi khám mới hay bị nhồi máu thận hiếm gặp

Thứ Tư, 05/07/2017 12:03  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bị đau bụng âm ỉ 2 ngày không khỏi, người đàn ông mới đi khám thì tá hỏa khi phải nhận kết quả bị nhồi máu thận hiếm gặp.

TS BS Lê Nguyễn Quyền, Phó giám đốc BV Trưng Vương TP.HCM cho biết, BV vừa thực hiện can thiệp nội mạch chữa trị cho một trường hợp bị nhồi máu thận hiếm gặp.

TS BS Lê Nguyễn Quyền, Phó giám đốc BV Trưng Vương TP.HCM. Ảnh: NĐ

Bệnh nhân N.X.L. (51 tuổi, ngụ tại quận 8, TP.HCM) tìm đến Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM thăm khám vì bị đau bụng vùng hông bên trái 2 ngày liền mà không có dấu hiệu thuyên giảm.

Qua kết quả siêu âm, chụp CT Scan ghi nhận bệnh nhân bị tắc động mạch bên trái dẫn đến tình trạng nhồi máu thận.

BS Ngô Minh Tuấn, Trưởng đơn vị can thiệp mạch máu BV Trưng Vương cho biết: "Thời gian nhồi máu của bệnh nhân đã qua 36 giờ, bệnh nhân có 2 động mạch thận, nhánh lớn nhất bị tắc gần như hoàn toàn, máu không thể đưa ra mạch lớn khiến thận bị hoại tử 20%, tiên lượng điều trị khó khăn. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ tiến hành phương pháp can thiệp nội mạch chữa trị cho bệnh nhân. Bằng ống thông siêu nhỏ, các bác sĩ luồn vào động mạch thận để hút cục máu đông gây tắc mạch máu, đồng thời dùng bóng làm to mạch máu, đưa máu tới các cơ quan cần thiết... Sau khi thực hiện thủ thuật tái thông mạch máu thì bệnh nhân không còn dấu hiệu đau bụng nữa".

Hiện bệnh nhân đã phục hồi và chuẩn bị xuất viện. Ảnh: NĐ

BS Tuấn cho hay, nếu không được can thiệp kịp thời, quá thời gian chịu đựng lâu dài mô sẽ chết, thận hoại tử làm ra ảnh hưởng đến các bộ phận xung quanh đồng thời gây suy thận.

TS BS Lê Nguyễn Quyền, Phó giám đốc BV Trưng Vương TP.HCM cho biết, tình trạng nhồi máu thận rất hiếm khi xảy ra và thường có triệu chứng mơ hồ nên khiến người bệnh chủ quan vì nhầm với các cơn đau bụng thông thường. Do đó, khi thấy có dấu hiệu đau âm ỉ vùng hông nhiều giờ liền mà không khỏi thì nên đi khám, chụp CT scan để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Hai lần can thiệp mạch máu cứu cụ bà 90 tuổi xuất huyết tiêu hóa ồ ạt
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang