Lạm dụng thuốc xịt giãn phế quản nhanh, nữ công nhân suýt chết

Thứ Bảy, 18/08/2018 10:23  | Ngô Đồng

|

(CAO) Nữ công nhân Đỗ Thị N. (31 tuổi, ngụ tại phường Bình Chuẩn, TX Thuận An, Bình Dương) nhập viện trong tình trạng hôn mê, khó thở, nhịp thở chậm, da niêm mạc tím tái rất nguy cấp.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, bác sĩ nhận thấy người bệnh hôn mê, đồng tử 3cm hai bên, phản xạ ánh sáng dương tính, giảm âm phế bào hoàn toàn, tim chậm dần.

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp khó thở nặng dẫn đến ngưng thở - ngưng tim và nguy cơ dễ dẫn đến tử vong.

Người bệnh nhanh chóng được đặt nội khí quản, hỗ trợ oxy và chỉ định dùng thuốc giãn phế quản. Sau 20 phút hồi sức tích cực, chị N. có phản xạ ho, vật vã, da niêm hồng, “gọi hỏi” biết. Và 1 giờ sau khi nhập viện đã thở êm, được rút nội khí quản và sức khỏe ổn dần.

Khai thác bệnh sử ghi nhận, người bệnh Đỗ Thị N. có tiền sử bị hen phế quản. Tuy nhiên, do không tuân thủ điều trị, không tái khám định kỳ và tự mua thuốc ở ngoài, lạm dụng thuốc xịt giãn phế quản nhanh dẫn đến tình trạng bệnh sử thay đổi, chuyển biến nặng mà không hay biết.

Người bệnh có tiền sử bị hen phế quản nhưng do không tuân thủ điều trị, lạm dụng thuốc xịt giãn phế quản nhanh dẫn đến tình trạng bệnh sử thay đổi, chuyển biến nặng mà không hay biết.

Chị N. cho biết, cách 2 ngày nhập viện, chị có triệu chứng ho nhiều, khò khè nên đã tự ý mua thuốc về tự điều trị tại nhà.

Cùng ngày nhập viện, người bệnh đang làm ở công ty thì cảm thấy khó thở, mệt lã, mọi người xung quanh gọi hỏi không trả lời được nên chị N. đã được đưa đến bệnh viện ngay sau đó.

Hiện sức khỏe người bệnh đã ổn định và sẽ sớm được xuất viện.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định

Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân cần tuần thủ theo hướng dẫn bác sĩ điều trị và sử dụng thuốc đầy đủ theo toa để giảm thiểu tình trạng khó thở, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và đặc biệt, hạn chế xảy ra tình trạng lên cơn hen suyễn nặng, đột xuất mà không xử lý kịp thời dễ dẫn đến tử vong.

Nếu gặp những trường hợp này nên sơ cứu người bệnh bằng cách cho bệnh nhân ở nơi thoáng mát, cởi bớt áo cho cơ thể thông thoáng, sử dụng thuốc xịt giãn phế quản của người bệnh nếu có thể. Sau đó chuyển ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

Thai phụ hôn mê, mất con sau 2 ngày sốt
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang