Cứu bé sơ sinh bị ọc máu, hôn mê nguy kịch

Chủ Nhật, 08/07/2018 20:38  | Ngô Đồng

|

(CAO) Sau sinh 5 ngày, bé bắt đầu quấy khóc, bỏ bú, ọc máu, và suy hô hấp. Bé nhập viện trong tình trạng li bì, suy hô hấp, thở yếu, sốc, tụt huyết áp...

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng TP cho biết, tại đây vừa tiếp nhận một bệnh nhi với chẩn đoán nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa.

Khai thác bệnh sử, bé sanh thường,đủ tháng, nặng 3,2kg, hoàn toàn khỏe mạnh sau sanh, bú sữa mẹ và sữa công thức.

Sau sanh 5 ngày, bé bắt đầu quấy khóc, bỏ bú, ọc máu, và suy hô hấp được nhập bệnh viện địa phương ở miền Tây, sau đó chuyển lên BV Nhi Đồng TP.

Tại Khoa cấp cứu BV Nhi Đông TP, bé được tiếp nhận trong tình trạng li bì, suy hô hấp, thở yếu, sốc, tụt huyết áp nên được cấp cứu đặt nội khí quản thở máy, truyền dịch, truyền vận mạch,... và làm các xét nghiệm cần thiết.

Kết quả xét nghiệm với chẩn đoán trẻ bị rối loạn chuyển hóa bẩm sinh nặng, ứ độc chất NH3 gấp hơn 10 lần bình thường.

Bé được tiếp nhận trong tình trạng li bì, suy hô hấp, thở yếu, sốc, tụt huyết áp

Bé nhanh chóng được chuyển đến Khoa Hồi sức sơ sinh và được lọc máu liên tục. Sau lọc máu ‪6 giờ‬, lượng độc tố giảm được gần ½ và sau 48 giờ trẻ được ngưng lọc máu, trẻ bắt đầu tỉnh dần.

Hiện trẻ tự thở khỏe, tỉnh táo hoàn toàn, bắt đầu được cho ăn sữa lại với loại sữa chuyên biệt cho bệnh lý rối loạn chuyển hóa acid amin, tăng cân và chuẩn bị xuất viện.

Hiện trẻ tỉnh táo hoàn toàn, bú sữa mạnh, tăng cân và chuẩn bị xuất viện.

Theo TS.BS Hồ Tấn Thanh Bình, Trưởng Khối Sơ sinh - Hồi Sức sơ sinh BV Nhi Đồng TP, tiên lượng các rối loạn chuyển hóa bẩm sinh trước đây được xem như tử vong, nay đã cải thiện đáng kể nhờ những tiến bộ trong điều trị như truyền dịch cung cấp năng lượng cao, chế độ ăn kiêng với loại sữa đặc biệt tùy rối loạn chuyển hóa và quan trọng nhất là các biện pháp cấp cứu giúp thải trừ nhanh chóng các chất độc thần kinh.

Do đó, rối loạn chuyển hóa bẩm sinh cần được nghĩ đến ở trẻ sơ sinh đủ tháng có biểu hiện thần kinh như lừ đừ, li bì, mê, co giật kèm vàng da; điều này rất quan trọng để giúp phát hiện bệnh và điều trị can thiệp sớm, lọc máu cấp cứu trong các trường hợp nặng, giúp cải thiện tiên lượng lâu dài cho trẻ.

Hơn 10 bác sĩ cứu bé gái sinh non chỉ to bằng nắm tay
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang