Năm bà cháu bị ong tấn công thương vong lúc sửa nhà chống dột

Thứ Năm, 16/08/2018 10:50  | Ngô Đồng

|

(CAO) Trong lúc sửa nhà chống dột làm sập tổ ong vò vẽ, 5 bà cháu bị tấn công, 1 người bà và cháu nhỏ 13 tháng tử vong. Riêng hai cháu 7 tuổi và 5 tuổi hiện đang trong tình trạng nguy kịch, đang được lọc máu với hơn 100 vết đốt toàn thân.

Thông tin từ Bệnh Viện Nhi Đồng TP.HCM cho biết, tại đây đang tiếp nhận 2 bệnh nhi L.T.K. (7 tuổi) và L.T.V. (5 tuổi), là 2 anh em, ngụ tại Bạc Liêu, bị ong vò vẽ đốt dẫn đến suy đa cơ quan.

Trước đó, chiều 14-8, trong lúc ba mẹ đi làm thuê xa ở tận Đồng Nai, gửi 3 con cho bà cố và em gái của bà chăm sóc. Ở nhà 5 bà cháu dọn dẹp và sửa chữa nhà để tránh dột mưa, bất ngờ sập tổ ong vò vẽ làm tổ cạnh nhà, đám ong vỡ tổ tấn công trực tiếp 2 người bà, 1 cháu bé 13 tháng và 2 anh em K. và V..

Hàng xóm tình cờ đi ngang phát hiện 5 nạn nhân trong tình trạng hôn mê, sưng phù toàn thân, 1 người bà và bé nhỏ 13 tháng đã không qua khỏi. Các nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại BV Bạc Liêu, người bà còn lại đang trong tình trạng nguy kịch. Hai anh em K. và V. sau đó được chuyển đến BV nhi Cần Thơ, tại đây 2 bé được ghi nhận toàn thân nhiều nốt ong đốt, suy gan thận nặng và nhanh chóng được chuyển lên BV Nhi Đồng TP.

BS Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng Khoa Hồi sức Chống độc BV Nhi Đồng TP cho biết, hai bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sưng phù mặt và toàn thân, ghi nhận hơn 100 đốt cắn mỗi bé, nhiều vết sưng to hoại tử, niêm mạc nhợt, khó thở, nước tiểu đỏ, suy đa tạng, men gan tăng gần 100 lần, suy thận, rối loạn đông máu nặng.

Sau hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực, lọc máu liên tục nhiều giờ. Đến sáng ngày 16-8, bệnh nhân đã tỉnh, thoát sốc, chức năng gan, thận đang trong quá trình hồi phục và tiếp tục được theo dõi sát.

Hai bé đang được điều trị tích cực tại BV Nhi Đồng TP

Các bác sĩ khuyến cáo, mùa hè là thời điểm tai nạn do ong đốt gia tăng. Vì vậy, cần lưu ý tránh tiếp xúc với ong, không kích động hoặc chọc phá tổ ong. Khi ong bay đến, không chạy, nên đứng hoặc ngồi im không cử động.

Người dân không nên chủ quan khi bị ong đốt, đặc biệt cần tránh xa các tổ ong, nhất là trẻ em, người lớn tuổi, người có sức đề kháng yếu, người bị mẫn cảm với phấn hoa. Trong trường hợp cần phải tiếp cận tổ ong thì phải có phương pháp phòng vệ an toàn.

Trong tự nhiên, một số loại ong có nọc rất độc và có khả năng gây chết người nếu bị chích nhiều như ong vò vẽ, ong đất, vì vậy người dân không được coi thường khi bị ong đốt vì rất khó biết chính xác loại ong nào đốt mình tại thời điểm đó.

Bố mẹ bé thau nhau túc trực bên giường bệnh của 2 con

Khi chẳng may bị ong đốt, cần nhanh chóng đưa người bị nạn ra khỏi khu vực có ong, đặt người bị ong đốt nằm yên tại chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan truyền nhanh trong cơ thể, khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy ngòi chích của ong ra. Tuyệt đối không dùng tay nặn ép lấy ngòi vì có thể làm cho nọc độc lan ra và thấm sâu hơn vào cơ thể.

Chườm lạnh lên vết đốt để giảm đau và giảm sưng, uống nhiều nước để loại thải các độc tố và đưa người bị đốt tới cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Đi tỉa cây thuê, hai vợ chồng bị ong đốt hơn 300 mũi
 
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang