Thay khớp cổ xương đùi thành công cho cụ bà 106 tuổi

Thứ Năm, 14/01/2021 16:43  | Ngô Đồng

|

(CAO) Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy vừa phối hợp đa chuyên khoa phẫu thuật thay khớp cổ xương đùi thành công cho cụ bà 106 tuổi, đây là bệnh nhân lớn tuổi nhất được thay khớp cổ xương đùi tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

BS. Trần Phước Bình, Khoa Chấn thương Chỉnh hình BV Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân được cơ sở y tế tuyến dưới chuyển lên trong tình trạng gãy cổ xương đùi trái do trượt chân té trong nhà, thể trạng suy kiệt, mắc nhiều bệnh lý nền như thiếu máu cơ tim, tăng huyết áp, có tổn thương phổi như xơ phổi.

Bệnh nhân không thể di chuyển được, nằm yên một chỗ và sinh hoạt rất khó khăn, đau đớn, có nguy cơ làm cho tình trạng bệnh nền trầm trọng hơn.

Các bác sĩ nhận định, đây là trường hợp gãy cổ xương đùi điển hình ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, do bệnh nhân cao tuổi, mắc nhiều bệnh nền, dự báo ca phẫu thuật sẽ gặp nhiều rủi ro.

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa gồm nội tim mạch, nội hô hấp, chấn thương chỉnh hình, bệnh nhân được điều trị giảm đau và bất động xương gãy bước đầu, sau đó lên phương án phẫu thuật.

Cụ bà đã được cho uống thuốc, dinh dưỡng để nâng đỡ thể trạng, kiểm soát các bệnh nội khoa ổn định trước khi phẫu thuật. Trong khi phẫu thuật, cụ được theo dõi sát quá trình gây mê, rất may mắn là ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi.

Hình ảnh khớp háng nhân tạo được thay cho cụ bà 106 tuổi.

Hiện tại, 10 ngày sau ca mổ, sinh hiệu cụ bà ổn định, ngồi dậy và ăn uống được, đứng lên được với sự hỗ trợ của người nhà. Hiện cụ đang tập đi, đứng bằng khung hỗ trợ.

Sau phẫu thuật, sức khỏe của cụ bà đã nhanh chóng bình phục

Bác sĩ khuyến cáo, gãy cổ xương đùi là tai nạn thường gặp ở người lớn tuổi. Để tránh tai nạn có thể xảy ra, những gia đình có người lớn tuổi cần chủ động các giải pháp chăm sóc, hạn chế tối đa nguy cơ té ngã.

Bình luận (0)

Lên đầu trang