Bệnh viện Ung Bướu TPHCM nói gì về việc bán thuốc Senoxyd-Q10 “cận date”?

Thứ Tư, 09/09/2020 17:55  | Ngô Đồng

|

(CAO) Liên quan đến thông tin Bệnh viện Ung bướu TPHCM nhập lượng lớn thuốc Senoxyd-Q10 (một loại thuốc bổ trợ điều trị ung thư, tim mạch) cận "date" để dùng bán và điều trị cho bệnh nhân, Bệnh viện đã cho nhân viên liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Ung Bướu TPHCM, đây là một trường hợp vi phạm hợp đồng xảy ra do sơ suất trong khâu xuất hàng và kiểm nhận. Cả công ty lẫn nhân viên nhà thuốc không đối chiếu các điều khoản hợp đồng đã ký kết mà chỉ kiểm tra chất lượng, số lượng theo đơn đặt hàng và hạn dùng để tiến hành giao nhận.

Rà soát toàn bộ các thuốc đã tiếp nhận ở nhà thuốc bệnh viện trong thời gian qua, Bệnh viện cho biết đây là một vụ việc đơn lẻ, và do sơ suất của cả hai bên.

Tất cả thuốc của đợt giao hàng ngày 24/2/2020 đã được cung ứng hết cho bệnh nhân khi còn hạn sử dụng theo đúng quy định pháp luật. Bệnh viện đã tiến hành kiểm điểm các nhân sự liên quan và có biện pháp chế tài đối với hành vi vi phạm hợp đồng của công ty.

Bệnh viện Ung bướu TPHCM - nơi xảy ra vụ việc

BS. Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM cho biết, nhà thuốc Bệnh viện Ung Bướu có ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty cổ phần Delap Sài Gòn, địa chỉ số 402 Nguyễn Duy Dương, P9, Quận 10 (HĐ số 08/HĐNT-2020/BVUB-Delap ngày 4/7/2019) về việc mua thuốc Senoxyd-Q10.

Trong hợp đồng nguyên tắc có điều khoản ràng buộc trách nhiệm của bên B (Công ty Công ty cổ phần Delap Sài Gòn) “cam kết hạn sử dụng còn lại của thuốc tính từ thời điểm cung ứng cho bên A bảo đảm tối thiểu còn 06 tháng đối với thuốc còn hạn dùng từ 02 năm trở lên; 03 tháng đối với thuốc có hạn dùng từ 1 đến 2 năm; ¼ hạn dùng đối với thuốc có hạn dùng dưới 01 năm”.

Điều khoản trên không chỉ áp dụng với hợp đồng này mà Nhà Thuốc BV Ung Bướu còn đưa vào trong tất cả hợp đồng nguyên tắc về mua sắm thuốc khác.

Về hợp đồng thuốc Senoxyd-Q10, sau khi hợp đồng nguyên tắc được ký kết, Nhà thuốc BV Ung Bướu đã tiến hành mua theo nhu cầu và đã nhập nhiều lần từ lúc ký hợp đồng.

Đối với lần nhập thuốc vào ngày 24/02/2020, bộ phận nhận thuốc đã ghi nhận chất lượng cảm quan đạt và ghi nhận thuốc còn hạn sử dụng (đến 3/6/2020) nên đã đồng ý nhận hàng.

Theo Luật Dược số 105/2016/QH13 thông qua ngày 06/04/2016, tại khoản 31 Điều 2 có quy định: “Hạn dùng của thuốc là thời gian sử dụng ấn định cho thuốc mà sau thời hạn này thuốc không được phép sử dụng”, như vậy, căn cứ theo Luật Dược thì chỉ có quy định về hạn dùng của thuốc, không có quy định thuốc gần hết hạn sử dụng hay thuốc cận “date”.

Việc ghi thêm hạn dùng phải còn 6 tháng đối với thuốc có hạn sử dụng trên 2 năm vào trong hợp đồng là nhằm để bảo đảm nhà thuốc bệnh viện có đủ thời gian tối thiểu để cung ứng thuốc cho bệnh nhân khi thuốc vẫn còn hạn theo quy định của pháp luật. Giảm thiểu lãng phí do thuốc hết hạn phải hủy.

Dù vậy, đối chiếu theo hợp đồng nguyên tắc 08/HĐNT-2020/BVUB-Delap ngày 4/7/2019 và theo quy định chung của Nhà thuốc BV Ung Bướu thì việc giao nhận thuốc này là không đúng theo hợp đồng.

Theo lãnh đạo BV Ung Bướu, sơ suất xảy ra là do sự thiếu phối hợp trong các bộ phận liên quan đến việc giao nhận thuốc khi người tiếp nhận thuốc trực tiếp không nắm rõ nội dung hợp đồng. Sau khi phát hiện sự cố, Nhà thuốc đã rà soát toàn bộ các thuốc nhập vào trong thời gian quan và khẳng định đây chỉ là trường hợp cá biệt, xảy ra là do sơ suất và thiếu phối hợp.

Về tình hình sử dụng thuốc Senoxyd-Q10 nhập ngày 24/2/2020, nhà thuốc BV Ung Bướu đã nhượng lại toàn bộ cho bệnh nhân theo đơn của bác sĩ. Đơn thuốc cuối được cấp cho bệnh nhân là vào ngày 28/4/2020. Do đó, toàn bộ thuốc nhập vào ngày 24/2/2020 đều đã được cung ứng lại cho bệnh nhân khi còn hạn sử dụng.

Về phía bệnh viện, đã yêu cầu các nhân sự liên quan kiểm điểm. Theo kiểm điểm, nhân viên nhận thuốc đã dựa theo đơn đặt hàng, chỉ kiểm tra số lượng, đơn giá, chất lượng cảm quan, hạn dùng của thuốc mà không đối chiếu với các điều khoản khác trong hợp đồng nguyên tắc. Do đó, Bệnh viện sẽ xem xét trách nhiệm và có chế tài phù hợp theo quy định đối với các nhân sự có liên quan.

Bệnh viện cũng đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần Delap Sài Gòn. Công ty đã thừa nhận có sơ sót do nhân viên thủ kho không rà soát các điều khoản của hợp đồng nguyên tắc mà thấy thuốc còn hạn dùng thì xuất cho nhân viên giao nhận mang giao cho Nhà thuốc Bệnh viện....

Kết luận buổi làm việc với đại diện pháp luật của Công ty cổ phần Delap Sài Gòn, Ban Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu nhận định Công ty cổ phần Delap Sài Gòn đã vi phạm điều khoản cam kết về hạn dùng của thuốc trong Hợp đồng nguyên tắc 08/HĐNT-2020/BVUB-Delap ngày 4/7/2019.

Tuy nhiên, xét thấy toàn bộ thuốc đã được cung ứng đến cho bệnh nhân khi vẫn còn hạn sử dụng theo đúng quy định pháp luật, Ban Giám đốc Bệnh viện quyết định áp dụng biện pháp chế tài đối với công ty là “yêu cầu công ty không tham gia đấu thầu, cung ứng thuốc cho nhà thuốc bệnh viện Ung Bướu và khoa Dược Bệnh viện Ung Bướu trong vòng 12 tháng kể từ ngày 09/09/2020”.

BS. Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM chia sẻ: "Ban Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu xin cám ơn các cơ quan truyền thông đã thẳng thắn phản ánh để Bệnh viện ngày càng hoàn thiện và nâng chất lượng phục vụ ngày càng tốt hơn. Vụ việc xảy ra là vụ việc ngoài ý muốn. Tuy thuốc Senoxyd-Q10 đã được nhượng lại cho bệnh nhân khi còn hạn sử dụng đúng theo quy định của pháp luật. Bệnh viện vẫn phải rút kinh nghiệm và rà soát lại toàn bộ quy trình của mình".

Bình luận (0)

Lên đầu trang