Tháo dỡ hàng quán tự phát, dọn vệ sinh ở biển Nam Ô

Thứ Tư, 27/03/2019 15:48  | Hoàng Quân

|

(CAO) Sau khi báo chí phản ánh tình trạng lộn xộn, nhếch nhác, nguy cơ mất an toàn tại ghềnh Nam Ô, ngày 27-3, chính quyền, các lực lượng chức năng ra quân tháo dỡ hàng quán trái phép, chấn chỉnh sự việc.

Ngày 27-3, UBND phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) phối hợp cùng Đội quy tắc đô thị (QTĐT) quận Liên Chiểu) tổ chức ra quân tháo dỡ lều, quán dựng tự phát; dọn dẹp vệ sinh môi trường ở khu vực bãi biển rạn Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam).

Các lực lượng công tác gồm cán bộ các ban ngành, đoàn thể, tổ công tác, dân quân, công an phường, lực lượng QLĐT có sự hỗ trợ của Công an quận Liên Chiểu để đảm bảo an ninh trật tự.

Lực lượng chức năng và người dân.

Như Báo Công an TPHCM ngày 26-3 có bài viết: “Chấn chỉnh, xử lý tình trạng lộn xộn, nhếch nhác ở ghềnh Nam Ô”, phản ánh về việc hàng chục người dân tự ý dựng các lều quán để kinh doanh buôn bán phục vụ du khách tham quan, tắm biển.

Sự việc xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp và có đốt lều quán của một số người, thậm chí dẫn đến xô xát nhẹ. Tình trạng trên có nguy cơ gây cháy rừng, mất mỹ quan, ảnh hưởng an ninh trật tự…

Bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Nam cho biết: “Trước khi ra quân tháo dỡ, dọn dẹp vệ sinh, từ đầu tháng 3-2019, UBND phường đã tuyên truyền, vận động, gửi thông báo cho tất cả các hộ kinh doanh khu vực tự tháo dỡ lều quán đã dựng tự phát; dọn dẹp vệ sinh môi trường, trả lại nguyên vẹn bờ biển.

Tuy nhiên đến ngày 26-3, bà con vẫn chưa thực hiện nên phải tổ chức tháo dỡ, dọn dẹp. Bà con vin lý do là kinh doanh buôn bán chỉ trong thời gian chờ chính quyền điều chỉnh dự án cho đến khi được bố trí, sắp xếp lại”.

Bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Nam.

Nhiều người mong muốn dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô do Công ty CP Trung Thủy – Đà Nẵng (thuộc Tập đoàn Trung Thủy) làm chủ đầu tư được sớm triển khai để bà con yên tâm được bố trí công việc, hỗ trợ sinh kế, làm ăn, kinh doanh như phía chủ đầu tư đã cam kết.

Các lực lượng sau khi tháo dỡ các hàng quán, vật dụng đã rất cẩn thẩn sắp xếp, vận chuyển để lại khu vực tập trung, phân loại, đánh dấu để bà con sau này đến nhận lại, tránh tình trạng hư hỏng, mất mát.

Lực lượng chức năng cũng tổ chức tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về việc tuân thủ các quy định pháp luật về trật tự đô thị và môi trường. Việc dọn dẹp vệ sinh để trả lại vẻ đẹp hoang sơ cho rạn biển Nam Ô được chính quyền, lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện vào ngày 28-3.

Bà Lệ cũng khẳng định, dự án Nam Ô vẫn đang trong quá trình điều chỉnh quy hoạch và lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng vẫn chưa có quyết định giao ghềnh Nam Ô cho đơn vị nào (chẳng hạn như UBND quận Liên Chiểu, chủ đầu tư dự án hoặc đơn vị khác…) quản lý, chăm sóc. Vì thế trách nhiệm của phường là đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, sự an toàn cho người dân, du khách đến đây.

Lực lượng chức năng tổ chức tháo dỡ lều quán dựng tự phát của các hộ kinh doanh ven bờ rạn biển Nam Ô.

Bà Lệ cho biết, dù giao cho đơn vị nào quản lý, chăm sóc rạn biển Nam Ô thì phường cũng tham mưu, phối hợp xây dựng đề án, kế hoạch cụ thể để giải quyết công ăn việc, sinh kế, bố trí, sắp xếp cho các hộ dân kinh doanh buôn bán ở đây; sắp xếp lại đồng bộ để đảm bảo cảnh quan, an ninh trật tự, sự an toàn về cháy nổ, thực phẩm… ở khu vực.

Một số hình ảnh tháo dỡ hàng quán, dọn dẹp vệ sinh:

Bình luận (0)

Lên đầu trang