Thanh sắt đâm xuyên hốc mắt, vào não bé trai 5 tuổi rất thương tâm

Thứ Tư, 27/03/2019 07:30  | Ngô Đồng

|

(CAO) Trong lúc đang cầm thanh sắt dài khoảng 20cm chạy chơi, bé trai 5 tuổi không may vấp ngã, thanh sắt đâm xuyên hốc mắt bên phải, chui vào trong não.

Người nhà nhanh chóng đưa cháu vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông để cấp cứu. Nhanh chóng sơ cứu, chụp cắt lớp thấy thanh sắt đã chui vào trong não hơn 5cm. Các bác sĩ nhanh chóng băng cố định để hạn chế thanh sắt di chuyển, đồng thời trấn an cháu và gia đình và chuyển cháu xuống Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM.

Thanh sắt đâm xuyên hốc mắt bên phải chui vào trong não bé trai

BS. Lê Quang Mỹ, khoa Ngoại thần kinh-BV Nhi Đồng 2 chia sẻ, từng tiếp nhận nhiều ca tai nạn hi hữu, nhưng chúng tôi vẫn bàng hoàng khi kiểm tra tình trạng vết thương. Thanh sắt bằng cách nào đó đã xuyên rách mi trên mắt phải, xuyên xương trần ổ mắt đi thẳng vào trong não.

Nhận định ca bệnh phức tạp, êkip cấp cứu nhanh chóng hội chẩn phẫu thuật viên thần kinh, mắt, chẩn đoán hình ảnh và gây mê hồi sức.

Bác sĩ ở Bệnh viện Mắt cũng được mời sang hội chẩn để cùng đánh giá. Xác định tri giác bệnh nhi còn tốt, không thấy dấu hiệu của tổn thương thần kinh nặng, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vấn đề mấu chốt là bằng mọi giá phải cứu được con mắt của bệnh nhi.

BS. Mai Tấn Liên Bang, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh tiến hành siêu âm đánh gía tình trạng nhãn cầu dưới sự quan sát của cả êkip. Nếu nhãn cầu bị vỡ, chỉ còn một lựa chọn là lấy bỏ nhãn cầu tổn thương, đồng nghĩa cháu bé chỉ còn một con mắt. Những dấu hiệu trên siêu âm khả quan khi hình dạng nhãn cầu vẫn còn nguyên vẹn, nhưng đó cũng chỉ là gợi ý.

BS. Mai Tấn Liên Bang, Trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh trực tiếp siêu âm kiểm tra nhãn cầu dưới sự theo dõi của toàn bộ êkip

Sau một hồi trao đổi ý kiến, cả êkip quyết định sẽ đưa bệnh nhi chụp cắt lớp não một lần nữa để đánh giá những tổn thương tiến triển nếu có trước khi lên bàn mổ, đồng thời giải thích cho thân nhân về các khả năng có thể xảy ra trong ca mổ.

Hình ảnh cắt lớp mới nhất cho thấy, không có tổn thương mới trong nhu mô não, chứng tỏ khâu cấp cứu ban đầu và vận chuyển bệnh nhân đảm bảo.

Gần 12 giờ đêm, toàn bộ êkip hội chẩn, đánh giá lại lần cuối trước khi phẫu thuật. Bệnh nhi được đưa vào phòng mổ, bệnh nhi được gây mê toàn thân.

12 giờ đêm, toàn bộ êkip hội chẩn, đánh giá lại lần cuối trước khi phẫu thuật

Đồng hồ điểm 0h00, BS. Nguyễn Ngọc Pi Doanh rạch nhát dao đầu tiên, sau 30 phút, xương sọ trán được lấy ra để bộc lộ vùng trần hốc mắt phải. BS. Nguyễn Thành Danh cùng tham gia để kiểm tra nhãn cầu trong mổ. Rất may mắn khi thanh sắt chỉ "lướt" qua, tiếp tuyến với nhãn cầu.

Dụng cụ chuyên biệt được dùng để vén và bảo vệ nhãn cầu trong khi phẫu thuật viên thần kinh cẩn thận lấy thanh sắt ra khỏi nhu mô não và ổ mắt. Các phẫu thuật viên tiếp tục cẩn thận thực hiện các thao tác tiếp theo để cầm máu, loại bỏ dị vật và tạo hình lại vùng xương sọ bị thanh sắt xuyên qua.

Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp, thanh sắt được lấy ra an toàn. Cả êkip vui mừng vì đã giữ lại được mắt cho bệnh nhi.

Thanh sắt được lấy ra an toàn, phần chui vào não chiếm hơn 5cm

Hiện mắt phải bệnh nhi đã hết sưng và đã có thể nhìn rõ. Sau 10 ngày điều trị, vết mổ đã liền, không có tổn thương thần kinh cũng như dấu hiệu nhiễm trùng, thị lực mắt phải đã hồi phục hoàn toàn. Bé được xuất viện.

BS. Nguyễn Ngọc Pi Doanh, khoa Ngoại Thần kinh chia sẻ, bên cạnh yếu tố may mắn khi thanh sắt không đâm xuyên qua nhãn cầu thì thành công của ca bệnh là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Trong đó, sự bình tĩnh của gia đình khi nhanh chóng đưa cháu tới bệnh viện và việc sơ cấp cứu ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông phù hợp, giữ tinh thần của gia đình và của bệnh nhi không hoảng loạn. Sự hoảng loạn có thể dẫn đến thanh sắt di chuyển và gây ra những tổn thương thứ phát, làm chấn thương nặng hơn.

Qua trường hợp này, các bác sĩ cũng khuyến cáo đến quí phụ huynh hãy cẩn thận khi trông chừng trẻ. Trẻ em rất hiếu động, không nên cho trẻ cầm những vật dụng có khả năng dễ gây tổn thương để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Bé gái 5 tuổi bị kéo cắt tôm đâm lút cán, xuyên thấu ngực
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang