Thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản

Thứ Năm, 16/05/2019 16:43

|

(CAO) Trong ngày 16-5, Hà Nội triển khai lắp đặt 4 máy lọc nước bằng công Nano-Bioreactor của Nhật Bản trên đoạn một sông Tô Lịch bằng nguồn tài trợ của Nhật Bản. Dự án được kỳ vọng sẽ làm giảm ô nhiễm và cải thiện môi trường tại con sông này.

Được sự đồng ý của của Thủ Tướng Chính Phủ, UBND TP.Hà Nội cho phép đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp Công ty Cổ Phần Cải Thiện Môi Trường Nhật Việt (JVE) thực hiện "Dự án tài trợ thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản".

Cận cảnh Nano-Bioreactor bằng công nghệ Nhật Bản.

Dự án hiện nay đang được thí điểm lắp đặt 4 máy trên một đoạn sông Tô Lịch dài khoảng 300m, nằm trên đường Hoàng Quốc Việt giao cắt đường Bưởi và 2 máy trên khu vực Hồ Tây.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Công ty cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE), công nghệ Nano - Bioreactor của Nhật Bản có 4 ưu điểm vượt trội so với các công nghệ hiện nay ở Việt Nam.

Thứ nhất, công nghệ này tạo ra oxy từ nước, vật liệu thiên nhiên bio… giúp kích hoạt các vi sinh vật, cuối cùng là các vi sinh vật này tạo ra enzim điện ly lực phân tử nước, giải phóng oxy vô tận trong nước.

Các công nhân đưa nhiên liệu bằng đá núi lửa xuống lòng sông.

Thứ hai, công nghệ nano phun trực tiếp bọt khi nano vào trong không khí và điều này giúp nồng độ oxy hòa tan cao, cá sẽ không bị chết hàng loạt.

Thứ ba, công nghệ này không bị tái ô nhiễm bởi hai yếu tố: vật liệu thiên nhiên được làm từ đá núi lửa, không tan trong nước và tồn tại mãi ở khu vực xử lý.

Thứ tư, công nghệ này sẽ giúp tiết kiệm nhiều chi phí hơn so với các công nghệ xử lý nước thải khác.

Một công nhân môi trường cho biết: "Máy Nano-Bioreactor sẽ hoạt động 24/24h và sẽ được thử nghiệm trong vòng 3 tháng".

Bình luận (0)

Lên đầu trang