TPHCM: Tổ chức hội thi kỹ năng, nghiệp vụ các Tổ liên gia PCCC cấp Thành phố

Thứ Tư, 08/05/2024 15:25

|

(CAO) Ngày 10 và 11/5/2024, tại TPHCM sẽ diễn ra Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” cấp Thành phố, với sự tham gia của 22 đội tuyển đến từ 21 quận, huyện và TP.Thủ Đức.

Thực hiện Kế hoạch của Bộ Công an và của UBND Thành phố về tổ chức Hội thi Tổ liên gia an toàn PCCC, để chuẩn bị cho hội thi, Công an TPHCM đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị tham mưu UBND thành phố thành lập Ban tổ chức, Ban giám khảo, Tổ trọng tài, Tổ thư ký, Tổ giúp việc của Hội thi; ban hành Điều lệ Hội thi, phân công nhiệm vụ phối hợp tổ chức giữa các đơn vị liên quan. Bên cạnh đó là hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc việc tập luyện thi đấu; tham gia diễu hành, biểu dương lực lượng các đội tuyển.

Hội thi được tổ chức trước trụ sở UBND TP.Thủ Đức (số 168, đường Trương Văn Bang, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức). 22 đội tuyển xuất sắc nhất đại diện cho 311 Tổ liên gia trên tổng số 4966 Tổ liên gia toàn thành phố sẽ bước vào phần thi chung kết, hứa hẹn mang đến những phần thi gay cấn, hấp dẫn. Đội đạt giải nhất sẽ đại diện cho TPHCM tham dự vòng thi thứ 2 cấp khu vực được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tổ liên gia PCCC của Phường 15, Q.Gò Vấp thực hiện phần diễn tập giải cứu nạn nhân từ đám cháy

Các đội tuyển sẽ tham dự 2 nội dung thi: Phần lý thuyết, các đội sẽ trả lời câu hỏi về kiến thức PCCC và CNCH; phần thực hành gồm: chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản, cụ thể là tại loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Nội dung môn thi bảo đảm dễ hiểu, dễ thực hiện và sát với thực tiễn hoạt động của “Tổ liên gia an toàn PCCC”. Các đội tham gia phải thực hiện đúng theo quy định của điều lệ hội thi, bảo đảm trung thực và an toàn trong tập luyện, thi đấu, phát huy có hiệu quả phương châm “Bốn tại chỗ” trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ tại khu dân cư.

Hội thi góp phần tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào toàn dân tham gia PCCC, là dịp để người dân trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao kiến thức về công tác PCCC, CNCH; đưa hoạt động của các Tổ liên gia đi vào thực chất; phát huy hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” (Lực lượng ở trong dân - Phương tiện ở trong dân - Hậu cần ở trong dân - Chỉ huy ở trong dân) trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ tại khu dân cư. Là hoạt động thiết thực để tuyên truyền, xây dựng, nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, "Điểm chữa cháy công cộng" trên địa bàn. Hội thi được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình TPHCM vào lúc 8 giờ sáng ngày 11/5/2024.

Trong giai đoạn nắng nóng cao điểm vừa qua tại thành phố đã ghi nhận nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra tại các khu vực đông dân cư sinh sống. Nhiều vụ hỏa hoạn trong số này đã được các tổ chữa cháy liên gia kịp thời phát hiện, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ được đào tạo để chữa cháy kịp thời, dập tắt trước khi lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH có mặt tại hiện trường. Đơn cử như vụ hỏa hoạn xảy ra tại một cơ sở kinh doanh cơ khí tại Q12 vào ngày 26/4 vừa qua. Sau khi phát hiện có cháy lớn tại địa chỉ này, người dân đã khẩn trương báo về cho CAQ12. Ngay khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp tới hiện trường, các thành viên của tổ liên gia trong khu vực đã nhanh chóng dập tắt đám cháy.

Bình luận (0)

Lên đầu trang