TPHCM: Nhiều chung cư không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Thứ Năm, 20/01/2022 08:53

|

(CAO) Càng gần Tết, mùa nắng nóng thì nguy cơ cháy nổ càng báo động. Tuy nhiên qua rà soát Công an TPHCM phát hiện 315 cơ sở, công trình có vi phạm quy định an toàn về PCCC, trong số đó có nhiều chung cư.

Cụ thể, chung cư Khang Gia do Công ty CP đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia làm chủ đầu tư tại số 59 Hồ Thành Biên (P.4, Q.8) được đưa vào hoạt động từ năm 2019. Tuy nhiên, khi cơ quan công an kiểm tra thì chủ đầu tư chưa cung cấp được giấy kiểm định phương tiện PCCC đối với các cửa chống cháy được lắp đặt tại công trình. Vì vậy Phòng cảnh sát PCCC&CNCH CATP chưa đồng ý nghiệm thu về PCCC đối với chung cư này.

Cùng với đó, qua kiểm tra, công an phát hiện có biểu hiện vi phạm khác như chủ đầu tư tự ý cơi nới xây dựng, thay đổi công năng hoạt động khu vực tầng thương mại thành căn hộ bán cho người dân; khu vực tầng trệt và tầng hầm giữ xe cũng dc thay đổi công năng thành phòng làm việc của Ban quản lý, tiệm làm tóc...

Chung cư Rivera Park "hô biến" tầng 1,2,3 và tầng kỹ thuật từ trung tâm thương mại thành văn phòng cho thuê

Tương tự, chung cư Rivera Park (P.14, Q.10) do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Long Giang làm chủ đầu tư đã “hô biến” tầng 1,2,3 và tầng kỹ thuật từ trung tâm thương mại thành văn phòng cho thuê. Cơ quan công an đã ban hành quyết định xử phạt hành chính và đình chỉ hoạt động đối với công trình cải tạo vi phạm của chung cư.

Thậm chí một số chung cư như La Bonita (P.25, Q.Bình Thạnh) do Công ty TNHH BĐS Nam Thị làm chủ đầu tư; chung cư Nguyễn Quyền nằm trên đường Phan Anh (P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân); chung cư 584 ở ấp 3, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh… còn chưa thi công xong hệ thống PCCC nhưng đã cho dân vào ở từ nhiều năm nay.

Đáng chú ý, chủ đầu tư của chung cư La Bonita hiện đang bị khởi tố, bắt giam nên đến nay các sai phạm PCCC tại đây vẫn chưa được khắc phục. Hay chung cư 584 thì chủ đầu tư không đủ kinh phí lắp đặt các hạng mục PCCC…

Việc nhiều chung cư chưa được nghiệm thu, chưa đảm bảo PCCC nhưng đã đưa người dân vào ở có thể gây nguy cơ cao cháy nổ, đe dọa tính mạng của các cư dân. Do đó, cơ quan chức năng cần phải có biện pháp xử lý quyết liệt, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Bình luận (0)

Lên đầu trang