TPHCM: Triển khai chương trình sữa học đường ở 10 quận, huyện

Thứ Sáu, 01/11/2019 11:44

|

(CAO) Từ ngày 1/11/2019, hơn 300.000 trẻ em mầm non và học sinh khối lớp 1 các trường tiểu học của 10 quận, huyện trên địa bàn TPHCM (gồm quận 9, quận 12, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Tân, huyện Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ và Bình Chánh) sẽ được uống sữa mỗi ngày.

Đối tượng tham gia chương trình này là học sinh mẫu giáo, học sinh lớp 1 ở các trường công lập, tư thục, nhóm trẻ độc lập. Doanh nghiệp được lựa chọn triển khai đề án này là Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk).

Thông tin trên được chia sẻ tại buổi họp báo công bố triển khai chương trình sữa học đường trên địa bàn thành phố, do Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức chiều 31/10.

Ảnh minh họa

Theo đó, chương trình được thực hiện thí điểm từ học kỳ I năm học 2019-2020, theo hình thức xã hội hóa và trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh học sinh. Trong đó, nhà nước hỗ trợ 30%, doanh nghiệp cung cấp hỗ trợ 20%, phụ huynh đóng góp 50% chi phí.

Riêng đối với học sinh có điều kiện khó khăn, thành phố và doanh nghiệp sẽ hỗ trợ uống sữa miễn phí. Học sinh tham gia chương trình sẽ được uống sữa mỗi ngày với dung tích 180 ml, 5 lần/tuần.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố chia sẻ, sau thời gian thí điểm, Ban Chỉ đạo đề án sẽ đánh giá ưu, nhược điểm, trên cơ sở rút kinh nghiệm từ thực tế sẽ tham mưu UBND thành phố nhân rộng trên toàn thành phố.

Thực tế, chiều cao của trẻ Việt Nam thời gian qua tăng trưởng còn khiêm tốn so với các nước trên thế giới. Trong khi đó, việc tăng trưởng chiều cao có nhiều yếu tố tác động, trong đó dinh dưỡng đóng vai trò lớn. Do vậy, việc triển khai đề án sẽ tác động lớn trong việc giúp trẻ tăng trưởng chiều cao, cải thiện vóc dáng cho trẻ.

Bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cho biết, 10 quận, huyện làm thí điểm được lựa chọn dựa trên sự ưu tiên với các quận, huyện ngoại thành, có khu công nghiệp – khu chế xuất có nhiều nhóm trẻ độc lập, tư thục.

Thống kê đến nay, tại 10 quận, huyện thực hiện thí điểm có khoảng 80% số trường tham gia chương trình sữa học đường với số học sinh tham gia hơn 53% tổng số học sinh. Để đảm bảo chương trình này tiếp cận đến rộng rãi trẻ em, đối tượng được thụ hưởng chương trình, vừa qua, Sở đã phối hợp cùng Công ty Vinamilk tổ chức các buổi tập huấn cho lãnh đạo, cán bộ y tế, giáo viên, đại diện cha mẹ học sinh các trường và chủ các nhóm lớp mẫu giáo độc lâp, tư thục tại 10 quận, huyện triển khai thí điểm đề án.

Mục tiêu chung của đề án nhằm góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học (lớp 1), giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, thể lực của trẻ em Thành phố, góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai.

Chương trình cũng hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội, phụ huynh học sinh, người chăm sóc trẻ về tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ em, đặc biệt là bữa ăn học đường và việc sử dụng các sản phẩm sữa phù hợp theo nhóm tuổi.

Trên thế giới có 60 quốc gia triển khai chương trình sữa học đường; tại Việt Nam, chương trình này cũng đang được triển khai tại 17 tỉnh, thành phố.

Bình luận (0)

Lên đầu trang