Vụ 39 người tử vong trong container ở Anh: Đây là một vụ mua bán người!

Thứ Sáu, 01/11/2019 11:41

|

(CAO) Các cơ quan chức năng hai nước đang phối hợp tích cực để xử lý những vấn đề có liên quan đến vụ việc, làm rõ các thông tin, hỗ trợ gia đình các nạn nhân và đặc biệt là điều tra làm rõ các hành vi tội phạm.

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Quân khẳng định như vậy khi trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 1-11.

Ông Quân thông tin, giữa Việt Nam và Anh không có thỏa thuận tiếp nhận lao động. Chính sách nhập cư của Anh rất chặt chẽ. So với các quốc gia khác, thu nhập tại Anh khá cao. Chính vì thế nước Anh trở thành điểm đến của nhiều lao động bất hợp pháp, từ nhiều quốc gia khác nhau.

Làng "tỷ phú" ở xã Đô thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) - nơi có nhiều gia đình trình báo có thân nhân mất tích ở Anh

Nhận định về vụ 39 người tử vong trong container khi nhập cư vào Anh, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội khẳng định đây hoàn toàn không phải là một vụ việc đưa người đi lao động ở nước ngoài được thực hiện theo chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam. “Đây là một vụ mua bán người, hoạt động tội phạm gây ra hậu quả thảm khốc, bị cả thế giới lên án” – ông Quân nói.

Vị Thứ trưởng cũng cho biết, hiện các cơ quan chức năng hai nước đang phối hợp tích cực để xử lý những vấn đề có liên quan đến vụ việc, làm rõ các thông tin, hỗ trợ gia đình các nạn nhân và đặc biệt là điều tra làm rõ các hành vi tội phạm, buộc chúng phải đền tội.

“Cá nhân tôi xin chân thành chia sẻ với gia đình các nạn nhân, mong thân nhân của các nạn nhân sớm vượt qua được nỗi đau thương, mất mát này. Tôi cũng muốn nói thêm rằng di cư bất hợp pháp là vi phạm pháp luật. Di cư bất hợp pháp đi liền với rủi ro rất cao, người dân di cư bất hợp pháp không được pháp luật bảo vệ” – ông Quân cảnh báo.

Cơ quan chức năng anh khám nghiệm xe container có 39 thi thể

Trước nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài của người lao động, Thứ trưởng Lê Quân khẳng định cơ hội đi lao động ở nước ngoài hợp pháp hiện nay rất rộng mở và dễ tiếp cận.

Việt Nam có thỏa thuận đưa người đi làm việc chính thức với nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Úc, NewZealand, một số nước Đông Âu, Trung Đông. Hiện nay có 397 công ty được cấp phép đưa người đi làm việc ở nước ngoài, danh sách các công ty được công khai trên cổng thông tin của Cục quản lý lao động ngoài nước.

Cũng theo ông Quân, đi lao động ở nước ngoài hợp pháp đã giúp nhiều lao động có việc làm, có thu nhập cao và thoát nghèo. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang triển khai nhiều giải pháp để tăng cường quản lý nhà nước với hoạt động đưa người lao động đi làm việc hợp pháp ở nước ngoài.

Thời gian qua, ông Quân thông tin, Bộ đã dừng và thu hồi giấy phép của nhiều doanh nghiệp có hành vi vi phạm; đẩy mạnh đàm phán ký kết với nhiều ưu đãi với Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Úc, trình Quốc hội sửa đổi Luật đưa người đi lao động ở nước ngoài (dự kiến thông qua trong năm 2020), xây dựng ứng dụng trên thiết bị di động để người lao động ở nước ngoài kết nối nhanh với Bộ và có chức năng SOS khi cần thiết.

Đồng thời, Bộ cũng chỉ đạo rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính; cấp phép bổ sung cho gần 100 doanh nghiệp đủ điều kiện để mở rộng dịch vụ đến người lao động có nhu cầu…, đồng thời đề nghị chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị xã hội tăng cường truyền thông để người dân hiểu, không mạo hiểm đi lao động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật Việt Nam và quốc tế.

“Người dân có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài chủ động liên hệ qua Trung tâm lao động ngoài nước của Bộ, các doanh nghiệp được Bộ cấp phép” – Thứ trưởng Lê Quân khuyến cáo.

Đức bắt 17 người Việt nhập cư trái phép từ Đông Âu trên 3 ô tô
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang