Vụ 39 người tử vong ở Anh: Vẫn chưa có kết quả chính thức trường hợp nào

Thứ Ba, 29/10/2019 15:27

|

(CAO) Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thông tin như vậy khi trao đổi với báo chí bên lề phiên họp Quốc hội chiều nay (29-10). 

Trước những thông tin khác nhau về vụ 39 người tử vong trong container đông lạnh khi nhập cư vào Anh, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định: "Hiện vẫn chưa có kết quả chính thức của bất cứ trường hợp nào".

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm chia sẻ bên lề phiên họp Quốc hội

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, công an Việt Nam và phía Anh đang phối hợp tốt để giải quyết vụ việc. Chiều qua (28-10), Bộ Công an có làm việc với Đại sứ quán Anh và hai bên đang sắp xếp để 2 Bộ trưởng Công an có điện đàm với nhau về hướng giải quyết vụ việc.

Hiện Bộ Công an cũng đã chuẩn bị sẵn sàng, đợi bên Anh trả lời sẽ lập tức cử người sang Anh để phối hợp điều tra.

Nói về 4 hồ sơ phía Anh gửi Việt Nam từ 28-10, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay là “vẫn đang xác minh” và chưa có kết luận về trường hợp nào. Và tính đến trưa nay (29-10), phía Anh cũng chưa gửi thêm hồ sơ nào.

Về thông tin đã xác minh 14 trường hợp là người Nghệ An (đăng trên báo Nghệ An), người đứng đầu ngành Công an khẳng định: "Hiện cơ quan chức năng vẫn đang xác minh”.

"Bộ Công an cũng đang rất sốt ruột, nhưng phải làm việc theo trình tự một cách rất chính xác. Ở Nghệ An nhiều trường hợp gia đình không liên lạc được với người thân nên hoảng loạn, nhưng việc có đúng nạn nhân của vụ việc này không thì chưa xác minh được" - Bộ trưởng Tô Lâm nói. Ông cũng cho rằng, các thông tin đưa ra đều phải rất thận trọng, nếu không sẽ gây hoang mang trong dư luận.

"Tin tức báo chí cũng phải rất chính xác. Tôi với tư cách Bộ trưởng cũng phải rất thận trọng khi phát ngôn” - Bộ trưởng Tô Lâm nói. 

Ngoài việc khẳng định Chính phủ sẽ cử người sang Anh để phối hợp xác minh, nếu chính xác là công dân Việt Nam sẽ hỗ trợ đưa các nạn nhân về nước, Bộ trưởng  Bộ Công an cho biết cũng sẽ làm các động tác để tạo thuận lợi nhất cho các gia đình có thiệt hại.

Bộ Công an đã chỉ đạo Công an Nghệ An, Hà Tĩnh triển khai đúng các việc theo quy định, tránh làm nhân dân hoang mang.

Với việc mở rộng điều tra các đường dây môi giới, đưa người vượt biên trái phép có thể hé lộ sau vụ việc này, Bộ trưởng Tô Lâm thông tin, đây là các hoạt động thường xuyên của lực lượng Công an, vì có rất nhiều vụ việc tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép vẫn đang xảy ra.

Bên cạnh việc giải quyết vụ việc này, Bộ trưởng Bộ Công an cũng nhắn nhủ tới các gia đình nạn nhân cần khuyên con em đi lao động nước ngoài một cách hợp pháp.

"Hiện nay, ai có nhu cầu đi xuất khẩu lao động đều được Nhà nước, Chính phủ đều tạo điều kiện cho đi, không việc gì phải trốn chui, trốn lủi, vừa mất tiền vừa rất nguy hiểm” - Bộ trưởng Công an chia sẻ.

Cũng liên quan đến thông tin đã xác định được 14 nạn nhân là người Nghệ An, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh khẳng định chưa có bất cứ thông tin nào về việc này.

"Thông tin này hoàn toàn chưa chính xác. Tới nay, tôi là Bí thư Tỉnh ủy cũng chưa nhận được thông tin này" - ông Vinh nhấn mạnh.

Theo ông Vinh, trong vụ việc như thế này, báo chí không nên đưa thông tin suy đoán, gây hoang mang cho người dân.

Việt Nam chưa chuyển được mẫu ADN cho phía Anh để đối chiếu
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang