Việt Nam chưa chuyển được mẫu ADN cho phía Anh để đối chiếu

Thứ Ba, 29/10/2019 12:48

|

(CAO) Thông tin 14 gia đình phản ánh qua Tổng đài bảo hộ công dân đề nghị hỗ trợ tìm kiếm người thân mất tích tại Anh có những yếu tố nghi ngờ liên quan vụ 39 người tử vong trong container đông lạnh.

Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết như vậy bên hành lang Quốc hội sáng nay (29-10). Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý, hiện vẫn chưa thể khẳng định gì và phải gửi cho phía Anh đối chiếu.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh

Xác nhận việc Tổng đài bảo hộ công dân thuộc Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao đã tiếp nhận thông tin phản ánh của 14 gia đình đề nghị tìm kiếm, xác minh việc người thân mất tích tại Anh, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao thông tin, đây là đường dây điện thoại để tiếp nhận tất cả các phản ánh, cuộc gọi có liên quan đến vụ việc 39 người tử vong trong container tại hạt Essex, ngoại ô London.

Kết quả, Bộ Ngoại giao đã tiếp nhận, tổng hợp các thông tin và trao đổi với Anh để phía bạn đối chiếu, kiểm tra lại toàn bộ các nội dung xem có trùng khớp với hồ sơ những nạn nhân trong chiếc container hay không.

“Những thông tin 14 gia đình phản ánh cũng có yếu tố có thể nghi ngờ khả năng liên quan đến vụ 39 người trong container nhưng giờ 2 bên (Việt – Anh) phải cung cấp thông tin cho nhau để mà kiểm tra cho kỹ. Các thông tin đối chiếu bao gồm cả yếu tố sinh trắc học, kiểm tra bằng ADN. Chỉ khi các thông tin 2 bên đưa ra trùng khớp với nhau thì mới xác định được danh tính các nạn nhân và việc này có thể cần rất nhiều thời gian” - Phó Thủ tướng chia sẻ.

Hiện tại, theo Phó Thủ tướng, các thông tin tổng hợp được từ các gia đình gọi điện đến Tổng đài bảo hộ công dân đã được chuyển cho phía Anh. Về thông tin lãnh đạo địa phương (Bí thư tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh) cho biết địa phương đã chuẩn bị sẵn mẫu ADN người thân của những người mất liên lạc có nghi ngờ liên quan vụ việc ở Anh, Phó Thủ tướng khẳng định: Những thông tin này hiện chưa được chuyển cho phía bạn.

“Đến giờ chúng ta chưa chuẩn bị được thông tin về kết quả ADN của những trường hợp này để cung cấp cho phía Anh” - Phó Thủ tướng nói.

Còn về hồ sơ 4 trường hợp đầu tiên cảnh sát Anh đã lập được, chuyển cho cơ quan chức năng Việt Nam ngày hôm qua, 28-10, theo lãnh đạo Bộ Ngoại giao, giờ cũng phải kiểm tra, đối chứng.

“Bộ Ngoại giao chưa tiếp cận cụ thể với những hồ sơ này nhưng được biết đó là toàn bộ những thông tin về sinh trắc học của các nạn nhân tử vong trong thùng container để phía Việt Nam tiến hành đối chiếu. Đây là vấn đề khoa học, cần phải thực hiện cẩn trọng, theo đúng quy định” – Phó Thủ tướng nêu quan điểm.

Sự thận trọng đó, theo góc nhìn của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, là để tránh gây hoang mang cho người dân. Ông cũng cho rằng, phải có ý kiến chính thức, xác đáng từ các cơ quan mới có thể trao đổi.

Theo cập nhật mới nhất từ Bộ Ngoại giao, đến đêm 29-10, Tổng đài Bảo hộ công dân +84981 8484 84 đã tiếp nhận thông tin của 14 gia đình đề nghị hỗ trợ xác minh, tìm kiếm người thân bị mất tích tại Anh. Cục Lãnh sự đã liên hệ trực tiếp và hướng dẫn gia đình các thông tin cần cung cấp để đẩy nhanh việc xác minh, đồng thời cũng đề nghị các gia đình phối hợp, cung cấp các thông tin cập nhật về người thân (nếu có) tại Anh để kịp thời xử lý.

Tuy nhiên, theo thống kê tại 2 địa phương Nghệ An và Hà Tĩnh thì đã có 28 gia đình thông báo về việc con mất tích. Nhiều gia đình đã lập bàn thờ vì tin rằng con mình có mặt trên chuyến xe đó.

Cũng hôm qua, 28-10, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cho biết đã gặp gỡ với Bộ Công an Việt Nam để phối hợp xác minh thông tin. Tuy nhiên, đại sứ  Gareth Ward khẳng định phía Anh vẫn chưa xác nhận quốc tịch của bất cứ trường hợp nào trong số các nạn nhân.

Còn cập nhật của cảnh sát Essex cho biết, sáng 28-10 (giờ địa phương), tài xế của chiếc xe đông lạnh là Maurice Robinson, 25 tuổi, ở Laurel Drive, Craigavon, Bắc Ireland đã xuất hiện trước tòa (qua video) Chelmsford Magistrates. Người này bị buộc tội ngộ sát với 39 người tử vong trên xe, âm mưu buôn người, âm mưu hỗ trợ người nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền. 

Bình luận (0)

Lên đầu trang