Vụ 39 người chết khi nhập cư vào Anh: Không thể tự nhiên mà đi được!

Thứ Hai, 28/10/2019 10:31

|

(CAO) Cơ quan chức năng đang phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, cùng với Anh sớm kết luận vụ này.

Chia sẻ với báo giới bên lề phiên họp Quốc hội sáng nay (28-10) về vụ việc 39 thi thể chết trên xe đông lạnh khi nhập cư vào Anh, Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Quốc phòng – An ninh của Quốc cho rằng, trong hoạt động đưa người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài hiện nay có tình trạng một số doanh nghiệp làm chui.

Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Quốc phòng – An ninh

“Tôi phải nói là lách luật bằng nhiều hình thức, đặc biệt đi bằng hình thức dọc biên giới, qua các đường tiểu ngạch sang các nước Lào, Campuchia, Trung Quốc. Hiện nay số lượng đấy khá lớn và đã có hậu quả” – ông Nghĩa thông tin.

Hướng đi thứ hai mà các “đường dây” đưa người đi nước ngoài thường tiến hành là đi sang các nước khác ở trong khu vực các nước ASEAN, khu vực châu Á. Đặc biệt sự việc 39 người, tất nhiên chưa có kết luận chính xác là người VN, nhưng đã có dấu hiệu là có người Việt Nam trong 39 người sang châu Âu, rồi từ đó đi Anh.

Con đường như vậy, theo Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa, rõ ràng là con đường tội phạm, là bất hợp pháp. “Vấn đề này cơ quan chức năng Bộ Công an và các cơ quan đang phối hợp với ĐSQ Việt Nam tại Anh, cùng với Anh để sớm kết luận”- Thiếu tướng Nghĩa nói.

Nêu quan điểm, Thiếu tướng Nghĩa khẳng định đây phải là một đường dây đưa người VN ra nước ngoài.

“Tôi chưa nói là buôn người, nhưng đây có thể là như vậy. Có lẽ trong điều kiện hiện nay thì các cơ quan chủ quản, đặc biệt Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Ngoaị giao, Bộ Công an phải kết hợp với biên phòng quản lý chặt chẽ hơn nữa” – ông Nghĩa yêu cầu.

Cũng theo Uỷ viên thường trực Uỷ ban QPAN của Quốc hội, đây phải là đường dây, kể cả buôn bán qua biên giới, đi bằng tàu biển hay hình thức khác thì phải có đường dây, không phải tự nhiên mà đi được. Vì thế, chúng ta phải tăng cường quản lý chặt hơn nữa.

Đồng thời, ông Nghĩa khẳng định, cần phải có bảo hộ và khuyến cáo đối với công dân VN trong nước, bởi lẽ nhiều người khi đi ra nước ngoài bị ngộ nhận, cứ ngỡ là được cuộc sống như này, được quyền lợi kinh tế như này… Nhưng thực ra, đi chui lủi như vậy thì sang đến nơi đã mất hết các quyền công dân, không được ra ngoài xã hội, chủ yếu làm trong các công xưởng, khó có điều kiện quay trở lại.

“Chúng ta phải khuyến cáo cho người dân, đặc biệt vùng nông thôn, vùng sâu xa mà các nhóm người lợi dụng sơ hở để tổ chức đưa đi xuất khẩu lao động bất hợp pháp” – Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa tái khẳng định.

Liên quan đến vụ việc này, Đại sứ Việt Nam tại Anh đã điện đàm với Bộ trưởng Nội vụ Anh, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cũng đã có buổi làm việc với đại diện Cơ quan Phòng chống Tội phạm của Anh và cảnh sát điều tra hạt Essex về vụ việc này.

Đến sáng 26-10, Đại sứ Việt Nam tại Anh cùng một số cán bộ của Đại sứ quán đã đến hiện trường, tiếp tục làm việc với cơ quan chính quyền địa phương và cảnh sát hạt Essex.

Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan chức năng của Anh nhất trí phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin trong quá trình điều tra, xác định danh tính các nạn nhân. Đại sứ quán cũng đã thiết lập kênh trao đổi thông tin và phối hợp trực tiếp với Cảnh sát hạt Essex, đơn vị đang chủ trì điều tra về vụ việc.

Các cơ quan chức năng của Anh cho biết quá trình điều tra đang được tiến hành tỉ mỉ, cẩn trọng, tuân thủ theo các quy định thủ tục về điều tra tội phạm của Interpol. Cảnh sát hạt Essex cho biết hiện vẫn đang tiến hành khám nghiệm tử thi.

Theo quy định của Anh, việc xác minh và nhận dạng danh tính được thực hiện dựa trên kết quả có được sau khi khám nghiệm tử thi và thông tin dữ liệu sinh trắc học, di truyền học của các nạn nhân (không dựa trên hình ảnh), do đó cần có thời gian. Cho tới 13 giờ ngày 26/10 (giờ địa phương) chưa có khẳng định chính thức nào về danh tính của các nạn nhân được công bố.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang và sẽ tiếp tục trao đổi và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Anh, sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang