UBND phường 11, quận Bình Thạnh thông tin về việc thu hồi tiền hỗ trợ sai đối tượng

Thứ Tư, 08/09/2021 20:08  | Nguyễn Yên

|

(CAO) ​Lãnh đạo phường 11, quận Bình Thạnh, TPHCM xác nhận có sự việc phường đến các hộ dân thu hồi lại tiền đã phát trước đó do các tổ trưởng lập danh sách không đúng đối tượng được hỗ trợ.

Người dân nhận được 500 nghìn đồng từ nguồn vận động của mạnh thường quân.

Nhiều ngày qua, gần 20 hộ dân tại hẻm 265 đường Nơ Trang Long, phường 11, quận Bình Thạnh phản ánh trước việc vừa nhận được tiền hỗ trợ lúc trưa, đến tối thì bị phường đến thu hồi số tiền đã phát.

Chị Y. (ngụ dãy nhà trọ tại hẻm 265 Nơ Trang Long) cho biết, trưa 6/9, 17 phòng trọ trong nhà trọ được UBND phường 11 đến phát 1,5 triệu tiền trợ cấp do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Số tiền cầm chưa được bao lâu, đến tối cùng ngày, cán bộ UBND phường đã đến khu vực, đề nghị các hộ dân hoàn trả lại số tiền đã phát trước đó.

“Hiện tại ai cũng khó khăn cả, nhận được tiền cả khu trọ ai cũng vui, niềm vui chưa bao nhiêu thì tối địa phương đến thu hồi lại, cho rằng chi trả chưa đúng đối tượng”, chị Y. nói.

Tương tự, anh Đinh Hồng V. (28 tuổi, chung trọ với chị Y.) cũng cho biết, anh làm huấn luyện viên gym, ngành nghề đã bị buộc ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TPHCM từ 30/5 đến hiện tại.

Không có công việc, tiền bạc của anh V. cạn kiệt, vừa nhận được tiền hỗ trợ lại bị thu hồi nên anh rất buồn.

Dãy nhà trọ nơi xảy ra sự việc.

Chủ dãy trọ nói trên cho biết, người trọ tại khu vực này chủ yếu làm nghề lao động tự do, bị thất nghiệp, không đủ tiền để trang trải cuộc sống nên khi nhận được tiền hỗ trợ, ai cũng vui mừng. Thế nhưng, tiền vừa trao tay buổi trưa thì buổi tối đã đến thu hồi hết.

“Khi được tổ trưởng thông báo lập danh sách kê khai những người tạm trú mà thất nghiệp để nhận hỗ trợ, tôi đã lập cho các trường hợp thất nghiệp, buộc phải nghỉ việc ở đây”, chủ dãy trọ nói.

Ông Phạm Ngọc Cần, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường 11, quận Bình Thạnh xác nhận có sự việc trên.

Theo ông Cần, nguyên nhân là khi phường triển khai xuống các tổ dân phố, các cô, chú tổ trưởng lớn tuổi chưa nắm rõ và lập danh sách sai đối tượng trong diện được hỗ trợ.

Cụ thể, hiện tại phường triển khai các gói hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết 09/HĐND TPHCM (6 ngành nghề) và hộ khó khăn (hộ gia đình, gồm 3 người ở với nhau).

“Tuy nhiên, lúc triển khai xuống tổ dân phố lập danh sách thì bị sai các đối tượng được nhận hỗ trợ, khi đưa lên phường ghi rõ là hộ gia đình nên phường đã duyệt, sau đó, khi phát tiền địa phương phát hiện không phải là hộ gia đình nên tiến hành thu hồi lại”, ông Cần nói.

Lãnh đạo phường cho hay, những người sống tại đây không phải là hộ gia đình, có hộ thì hai sinh viên ở với nhau hoặc hai người thợ hồ ở chung, những người chưa kết hôn đang sống cùng nhau…, nhưng tổ trưởng khu phố lập danh sách là hộ gia đình.

“Sau khi xảy ra sự việc, UBND phường đã thu hồi lại số tiền đã cấp cho 17 hộ sống tại khu vực, bên cạnh đó, phường đã vận động nguồn tài chính từ các mạnh thường quân để hỗ trợ cho mỗi hộ là 500 nghìn đồng”, ông Cần nói.

Ngoài ra, ông Cần cho biết, ngoài được hỗ trợ 500 nghìn đồng, trước đó, các hộ cũng được nhận các túi an sinh, mới đây nhất, phường đã trao gạo của Chính phủ đến, hộ nào hai người thì nhận 15kg gạo, hộ ba người trở lên nhận 30kg gạo.

Bình luận (0)

Lên đầu trang