Triển khai kế hoạch sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 năm 2023

Thứ Ba, 12/09/2023 11:33

|

(CATP) Ban Giám đốc Công an TPHCM vừa có văn bản triển khai, quán triệt đến cán bộ, chiến sĩ tổ chức thực hiện kế hoạch (KH) của Ủy ban nhân dân TPHCM (UBNDTP) về sử dụng (SD) vắc-xin phòng Covid-19 năm 2023 trên địa bàn. Theo đó, vắc-xin phòng Covid-19 được tiêm miễn phí, các sở, ban ngành, cơ quan, tổ chức rà soát những trường hợp chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế (YT) để phối hợp ngành YT trên địa bàn tổ chức thực hiện.

Ban Giám đốc Công an TPHCM gửi văn bản đến các Trưởng công an (CA) quận huyện và TP.Thủ Đức về triển khai thực hiện KH của UBNDTP. Theo đó, CA quận huyện, TP.Thủ Đức chỉ đạo CA phường xã, thị trấn chủ động phối hợp với cơ quan YT cùng cấp trong việc quản lý tiêm chủng, làm sạch dữ liệu tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 trên nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 theo đúng quy trình của Bộ YT, bảo đảm đúng thời gian và nội dung xác minh.

Song song với đó, chỉ đạo CA phường xã, thị trấn rà soát, cấp thông báo số định danh cá nhân cho tất cả công dân là trẻ em đang cư trú trên địa bàn nhưng chưa được thông báo số định danh cá nhân để phục vụ việc nhập học tại các cơ sở giáo dục (GD) trên địa bàn, cũng như phục vụ việc tiêm vắc-xin phòng, chống Covid-19 của cơ quan YT; đặc biệt là số trẻ em có hộ khẩu thường trú ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác hiện đang cư trú trên địa bàn. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chỉ tiêu làm sạch dữ liệu tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, xem đây là công tác cần duy trì thường xuyên để bảo đảm quyền lợi của công dân.

Tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ em

Theo KH về sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 năm 2023 của UBNDTP, các đối tượng có nguy cơ cao được tiêm đủ số mũi theo hướng dẫn của Bộ YT, với nguyên tắc vắc-xin phòng Covid-19 được tiêm miễn phí. Trẻ em và người lớn có chỉ định tiêm chủng sẽ được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ YT và hướng dẫn SD của nhà sản xuất đã đăng ký với bộ, bảo đảm việc SD vắc-xin an toàn, hiệu quả.

Cũng theo KH của UBNDTP, loại vắc-xin đã được Bộ YT cấp phép SD, có chỉ định tiêm theo lứa tuổi, đối tượng tiêm chủng từ 18 tuổi trở lên, người thuộc đối tượng chưa tiêm các mũi nhắc lại hoặc chưa hoàn thành mũi cơ bản; người đến lịch tiêm trong năm 2023 (từ 17 lên 18 tuổi); người từ 12 đến dưới 18 tuổi; người chưa tiêm đủ 3 mũi; người đến lịch tiêm trong năm 2023 (từ 11 lên 12 tuổi); người từ 5 đến dưới 12 tuổi; người có nhu cầu tiêm mũi cơ bản. Việc triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều cơ bản cho trẻ dưới 5 tuổi và tiêm các mũi tiếp theo cho nhóm đối tượng từ 5 tuổi trở lên sẽ được Bộ YT khuyến cáo, hướng dẫn cụ thể khi có đủ căn cứ, cơ sở khoa học và phù hợp với tình hình dịch bệnh. Ước tính đến hết năm 2023, số lượng vắc-xin phòng Covid-19 của TPHCM cần bổ sung là 25.924 liều, nhu cầu này có thể thay đổi theo đề xuất của các địa phương và tình hình dịch bệnh.

Người cao tuổi, có bệnh nền cần tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đầy đủ, nhắc lại theo khuyến cáo của Bộ Y tế

Về tổ chức thực hiện, Sở Y tế TPHCM chủ trì triển khai KH, theo dõi, kiểm tra tình hình, tham mưu UBNDTP giải quyết các vấn đề phát sinh (nếu có), báo cáo kết quả thực hiện về UBNDTP và Bộ YT. Sở Y tế TPHCM thực hiện công tác quản lý, giám sát, điều phối vắc-xin giữa các địa phương, tổ chức tiêm vắc-xin; chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM tiến hành phân bổ, quản lý vắc-xin cho các cơ sở tiêm chủng, cung ứng hậu cần vắc-xin và vật tư cho các đơn vị tổ chức tiêm theo đúng quy định... Bên cạnh đó, chỉ đạo Trung tâm YT quận huyện, TP.Thủ Đức phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan tổ chức điểm tiêm lưu động, tại nhà (nếu có), bảo đảm quy định chuyên môn; tiếp tục SD nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 để phục vụ công tác chỉ đạo, tổ chức quản lý người được tiêm vắc-xin trên địa bàn...

Đối với Sở Giáo dục - Đào tạo, chỉ đạo các cơ sở GD rà soát, lập danh sách tất cả học sinh từ 5 đến dưới 18 tuổi đang đi học tại các cơ sở GD chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chưa đầy đủ, chuẩn bị cơ sở vật chất, thông báo và phối hợp với ngành YT địa phương tổ chức tiêm chủng tại trường hoặc các địa điểm phù hợp khác, bảo đảm an toàn. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND các quận huyện, TP.Thủ Đức rà soát, lập danh sách cho nhóm trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi không đi học hoặc các em đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội công lập do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý, chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, thông báo, phối hợp với ngành YT địa phương tổ chức tiêm chủng tại cơ sở hoặc địa điểm phù hợp khác, bảo đảm an toàn. Các sở, ban ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức có đối tượng tiêm rà soát người thuộc đối tượng tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 của đơn vị chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chưa đầy đủ theo khuyến cáo của Bộ YT để phối hợp ngành YT trên địa bàn tổ chức tiêm vắc-xin.

Sở Thông tin - Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông và hệ thống thông tin cơ sở chủ động phối hợp với ngành YT tích cực tuyên truyền về hiệu quả và lợi ích của việc tiêm vắc-xin để khuyến khích, hướng dẫn người dân tích cực tham gia tiêm vắc-xin nhằm bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang