Vụ mổ trúng đầu trẻ sơ sinh - Chỉ rút kinh nghiệm và trừ điểm thi đua?

Thứ Hai, 06/06/2016 05:06  | Kim Đồng

|

(CAO) Vừa qua, vụ việc một cháu gái sơ sinh bị một bác sĩ là phó Trưởng khoa Sản Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Lâm Đồng trong lúc mổ sinh đã vô tình làm rách da đầu trẻ sơ sinh gây bức xúc trong gia đình nạn nhân.

Vừa qua, Ban giám đốc của bệnh viện cho biết, đơn vị này sẽ phải “rút kinh nghiệm” và “bị trừ điểm thi đua” của vị bác sĩ này.

Về việc bác sĩ Nguyễn Hải Lê (phó Trưởng khoa Sản Bệnh viện Đa Khoa Lâm Đồng) trong lúc mổ sinh cho vợ anh Hồ Tiến Phúc (30 tuổi), ngụ tại thôn Phát Chi, xã Trạm Hành, TP Đà Lạt là chị Trần Thị Thanh Lan (29 tuổi) đã mổ trúng đầu trẻ sơ sinh, gây bức xúc, bất bình cho gia đình sản phụ.

Anh Hồ Tiến Phúc kể lại vụ việc bác sĩ mổ sinh làm rách da đầu con gái gây bức xúc trong gia đình anh - Ảnh: Khắc Lịch

Trao đổi với chúng tôi, anh Phúc cho biết, ngày 4-6 vừa qua, Ban giám đốc Bệnh viên Đa Khoa tỉnh Lâm Đồng đã chính thức trả lời gia đình anh.

Theo đó, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cho rằng, sản phụ Trần Thị Thanh Lan bị vỡ ối non, hết ối nên đầu thai nhi gần sát với đầu tử cung, khi bác sĩ Lê dùng kéo để tách cơ tử cung thì vô tình mũi kéo đã tiếp xúc với da đầu thai nhi gây nên làm rãnh da đầu vết thương dài 2cm trên tai trái, độ sâu 0,5mm, có rướm máu, không mất máu.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, bác sĩ đã tiến hành khâu luồn một mũi bằng chỉ tiêu, khi khâu không gây tê, bé không khóc. Vết thương không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé do vết thương rất nông, không mất máu.

Kết quả CT-Scanner; hình ảnh phù não chất trắng, rộng bể lớn, xương hộp sọ và phần mềm hộp sọ của trẻ sơ sinh này bình thường. Bệnh nhi được chẩn đoán tình trạng bệnh nặng của bé là do nhiễm trùng sơ sinh, dị tật não bẩm sinh, suy dinh dưỡng bào thai.

Bệnh viện Đa Khoa Lâm Đồng, nơi xảy ra vụ việc - Ảnh: Khắc Lịch

Đồng thời Ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng khẳng định, khi ca mổ tiến hành, sản phụ được mổ ngang đoạn dưới tử cung, bắt ra bằng đầu 1 bé gái, cân nặng 1.900 gam, chỉ số hô hấp của trẻ bình thường.

Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật trẻ bị rách da đầu khoảng 2cm trên tai trái do mũi kéo, không chảy máu và được bác sĩ Lê đã trực tiếp thông báo cho sản phụ Trần Thị Thanh Lan và giải thích về vết thương này.

Vụ việc đáng tiếc vừa rồi xảy ra là lỗi kỹ thuật có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật, Bệnh viện Lâm Đồng sẽ phải rút kinh nghiệm và bị trừ điểm thị đua bác sĩ Lê.

Liên quan đến câu trả lời của phía Bệnh viên, gia đình anh Phúc cho rằng, việc Ban giám đốc nói, sau khi vụ việc xảy ra bác sĩ Lê đã trực tiếp giải thích cho sản phụ Trần Thị Thanh Lan là không trung thực, cố tình bao che, dung túng cho sai sót của bác sĩ Lê.

Theo anh Phúc, bác sĩ Lê không thông báo vụ việc cho gia đình mà lấy mũ đội lên đầu trẻ sơ sinh, rồi đưa vào nuôi dưỡng trong lồng ấp, cố tình giấu không để người nhà biết.

Sau 4 ngày kể từ khi con tôi được sinh mổ xong chuyển từ Khoa Sản sang Khoa Nhi, gia đình mới phát hiện có vết chỉ may trên đầu bé và một cục bướu gần đỉnh đầu.

Thấy vậy, anh Phúc đã dùng điện thoại chụp lại vị trí vết thương trên đầu con mình thì bị một số người có trách nhiệm ngăn cản. Tại đây, gia đình anh Phúc đã yêu cầu bệnh viện giải thích nguyên nhân tại sao có viết thương trên đầu con gái. Tuy nhiên, lời giải thích của bác sĩ chưa thỏa đáng làm cho gia đình bức xúc.

Trẻ sơ sinh bị bác sĩ mổ sinh làm rách da đầu gây bức xúc trong gia đình nạn nhân - Ảnh: Khắc Lịch

Trước đó, lúc 4 giờ 15 phút ngày 14-5-2016, chị Trần Thị Thanh Lan được gia đình chuyển tới khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng để sinh con đầu lòng.

Tại đây, các bác sĩ đã khám cho thai phụ và kết quả siêu âm cho thấy, chị Lan có tiền sử khám thai đa ối - suy thai trường diễn, các chỉ số sinh hiệu bình thường, tim thai 140 lần/1phút, ngôi đầu, cổ tử cung đóng, 1 thai đang phát triển trong tử cung 35 tuần tuổi, cân nặng 2.100 gam.

Bác sĩ Nguyễn Hải Lê là người đã tiến hành mổ theo yêu cầu (mổ dịch vụ) cho sản phụ. Tuy nhiên, trong quá trình mổ để đưa trẻ ra ngoài, bác sĩ Lê đã mổ vào đầu, gây thương tích cho con anh Phúc. Vụ việc đã khiến gia đình anh Phúc bức xúc.

Được biết, vợ của anh Phúc đã xuất viện từ ngày 19-5 nhưng hiện con gái anh vẫn nằm chăm sóc đặc biệt, được nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch trong lồng ấp, thở bằng máy, tại khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng trong tình trạng sức khỏe rất yếu.

Bình luận (0)

Lên đầu trang