Bệnh viện 'ém' bằng Đại học của bác sỹ, chống lệnh Sở Y tế

Thứ Sáu, 29/01/2016 07:47  | Đoàn Tuấn

|

(CAO) Mặc dù Sở Y tế đã có quyết định yêu cầu trả lại bằng Đại học và chứng chỉ hành nghề cho nữ bác sỹ, nhưng bệnh viện “lờ” quyết định, “chống lệnh” Sở.

Mòn mỏi đòi bằng Đại học

Theo phản ánh của chị Lê Thị Hường (SN 1986, trú tại thôn Khả Lý Thượng, xã Quảng Minh, huyện Việt Yên, Bắc Giang), ngày 16-1-2012, chị ký hợp đồng lao động với bệnh viện Thành An – Thăng Long (có địa chỉ tại số 144 Nguyễn Văn Cừ, P.Ninh Xá, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) có thời hạn 3 năm.

Bệnh viện Thành An - Thăng Long

Tuy nhiên, đến ngày 27-4-2012, theo yêu cầu của bệnh viện, chị phải nộp bằng gốc Đại học cho bệnh viện.

Thời điểm nộp bằng Đại học, có biên bản giao nhận bằng của chị Hường có chữ ký xác nhận của người nhận bằng là Nguyễn Thị Tâm và Giám đốc bệnh viện Thành An - Thăng Long là ông Nguyễn Đình Khang.

Theo đó, chị Hường đã nộp cho phòng nhân sự của bệnh viện 1 bằng Đại học thuộc trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên với danh hiệu bằng bác sỹ có thời hạn 3 năm kể từ ngày giao bằng 27-4-2012.

Tiếp đó, khoảng giữa năm 2013, bệnh viện yêu cầu chị Hường hoàn tất thủ tục để làm chứng chỉ hành nghề. Sau khi làm xong, bệnh viện giữ luôn từ đó cho đến nay.

Đến cuối năm 2014, con chị mổ nạo VA thì không may xảy ra tai biến nên chị xin nghỉ việc ở nhà chăm con và được bệnh viện chấp nhận.

Tuy nhiên, sau thời gian hết hạn giữ bằng đến nay, nhiều lần chị liên lạc yêu cầu bệnh viện hoàn trả bằng Đại học, chứng chỉ hành nghề và chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; nhưng bệnh viện cứ chây ì, lảng tránh.

“Con tôi còn nhỏ lại đang bị tai biến, kinh tế gia đình đặc biệt khó khăn. Sau khi sức khỏe của cháu gái dần khỏe, tôi mong muốn tìm việc để có tiền nuôi cháu; nhưng đi xin việc ở đâu người ta cũng yêu cầu phải có bằng gốc đối chứng.

Khổ nỗi, không có bằng gốc, chúng tôi không thể xin việc suốt một thời gian dài. Nhiều lần chúng tôi yêu cầu bệnh viện hoàn trả thì bị “lờ” đi.

Thậm chí, chúng tôi đã gửi khiếu nại lên Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh và đã nhận được quyết định chỉ đạo bệnh viện trả lại bằng; nhưng đã hơn 2 tháng nay, bệnh viện vẫn chưa giải quyết”, chị Hường bức xúc.

Bệnh viện ngang nhiên “chống lệnh” Sở

Sau khi nhận được đơn thư khiếu nại của chị Lê Thị Hường về những khúc mắc trên, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ vấn đề và đưa ra quyết định số 751/QĐ-SYT ngày 19-11-2015 yêu cầu bệnh viện Đa khoa Thành An - Thăng Long chấm dứt việc giữ bản chính bằng tốt nghiệp, chứng chỉ hành nghề của bà Lê Thị Hường.

Quyết định đưa ra là thế, nhưng bệnh viện Thành An - Thăng Long vẫn cố tình ỉm đi, đơn phương “chống lệnh” Sở.

Quyết định của Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh

Sau đó, đến ngày 14-1-2016, Thanh tra Sở Y tế Bắc Ninh tiếp gửi văn bản đôn đốc, yêu cầu báo cáo của bệnh viện Thành An - Thăng Long về việc giải quyết quyết định 751/QĐ-SYT của Sở, nhưng cho đến nay, bệnh viện Thành An - Thăng Long vẫn đang “ngủ đông” chưa thực hiện quyết định của Sở Y tế Bắc Ninh ban hành.

Trao đổi với Báo Công an TP.HCM, bác sỹ Nguyễn Phương Thược, Giám đốc đối ngoại bệnh viện Thành An - Thăng Long thừa nhận việc bệnh viện giữ bằng gốc của bác sỹ là sai, nhưng giữa bệnh viện và bác sỹ Hường chưa thống nhất được một số vấn đề nên chưa thể trả lại bằng cho chị Hường.

“Cái này, các anh nên trực tiếp gặp bác sỹ Nguyễn Đình Khang, Giám đốc của bệnh viện để trao đổi cụ thể, tôi chỉ là người làm thuê”, ông Thược cho hay.

Sau đó, chúng tôi tìm gặp bác sỹ Khang để trao đổi rõ hơn về trường hợp của chị Hường thì phòng nhân sự báo ông Khang đã đi công tác.

Qua đơn thư mà chị Hường gửi Báo Công an TP.HCM, chị mong muốn bệnh viện Thành An - Thăng Long giải quyết những khiếu nại để chị có giấy tờ liên quan xin việc.

Báo Công an TP.HCM sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Bình luận (0)

Lên đầu trang