Vụ nhiều người vào Vườn quốc gia Bidoup: Bà con đã trở về

Thứ Tư, 28/08/2019 13:31

|

(CAO) Báo Công an TP.Hồ Chí Minh ngày 20-8-2019 có bài viết "Ngăn chặn dòng người đổ vào Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà" phản ánh về tình trạng rất đông bà con người Mông ở địa bàn các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và huyện Đam Rông - Lâm Đồng chở nhau trên xe máy, đổ vào VQG Bidoup-Núi Bà (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng).

Không rõ họ tự ý di dân hay đi tìm kiếm sản vật từ rừng. Đây là hành vi xâm nhập trái phép vào địa giới hành chính của VQG Bidoup - Núi Bà.

Trước diễn biến này, lực lượng quản lý, bảo vệ rừng của vườn đã phải huy động nhân lực, chốt chặn các lối ra, vào, nỗ lực ngăn chặn không cho bà con xâm nhập vườn; đồng thời gửi công văn báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh và một số cơ quan, ban, ngành ở địa phương.

Thời điểm bà con vào VQG Bidoup - Núi Bà

Ngày 21-8-2019, báo cáo từ UBND huyện Lạc Dương về UBND tỉnh Lâm Đồng nêu rõ, sự việc xảy ra từ ngày 31-7-2019 đến ngày 21-8, nhóm người dân tộc Mông từ các huyện: M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk; huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông và huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng đến địa bàn huyện Lạc Dương.

Các lực lượng chức năng địa phương phối hợp đã tăng cường lực lượng tuần tra tại các khu vực, vị trí mà bà con thường tới; chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý kiên quyết ngay từ đầu các hành vi vi phạm về quản lý bảo vệ rừng theo quy định của pháp luật.

Qua đó, lực lượng Kiểm lâm VQG Bidoup - Núi Bà đã phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính đối với 24 trường hợp về hành vi “vi phạm các quy định chung của Nhà nước về quản lý bảo vệ rừng”, quy định tại Nghị định 35/2019/NĐ-CP của Chính phủ; đồng thời đã tổ chức tuyên truyền và cho viết cam kết đối với 53 trường hợp khác, lập danh sách các trường hợp xâm nhập địa bàn trái phép, yêu cầu họ trở về nơi cư trú.

Người dân cho biết, họ vào rừng để lấy nấm, lan rừng về bán, trong ba lô chỉ có quần áo, lương thực, thực phẩm...

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng, do ông Phạm S. - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký ngay sau đó, chỉ đạo các ngành chức năng, huyện Lạc Dương chủ động tập trung công tác vận động, tuyên truyền với người dân để họ trở về ổn định cuộc sống, sản xuất; ngăn chặn, xử lý các vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ rừng; đặc biệt là công tác quản lý động vật, thực vật rừng nguy cấp, quý hiếm; các ngành chức năng tham mưu, đề xuất kịp thời diễn biến tình hình có yếu tố phức tạp để tỉnh chỉ đạo giải quyết, xử lý.

Kiểm lâm VQG Bidoup - Núi Bà yêu cầu 53 trường hợp viết cam kết không được xâm nhập trái phép vào VQG

Đến nay, thông tin từ UBND huyện lạc Dương cho biết, hiện hầu hết bà con đều đã rời khỏi VQG Bidoup-Núi Bà. Ngành chức năng vẫn chủ động tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, không để tái diễn tình trạng người dân tái diễn việc xâm nhập bất hợp pháp vào vườn, làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái của VQG vốn được bảo vệ nghiêm ngặt.

Bình luận (0)

Lên đầu trang