Xử lý người chia sẻ thông tin thất thiệt "nữ du học sinh lây HIV cho nhiều người"

Thứ Hai, 21/12/2020 21:22  | Đào Giang

|

(CAO) Ông Q.V.L đã nhận thức thấy việc đăng tải thông tin trên là sai phạm quy định pháp luật nên đã chủ động xóa bài viết này và đăng tải lời xin lỗi trên nhóm Người Tiên Lãng.

Ông Nguyễn Trung Nghĩa, Phó trưởng phòng Thông tin Báo chí xuất bản, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng cho biết, ngày 21/12, Thanh tra Sở này đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Q.V.L (SN 1983, thường trú tại huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) về hành vi chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang dư luận trong nhóm Facebook Người Tiên Lãng.

Trước đó, vào hồi 19 giờ 33 phút ngày 3/12/2020, ông Q.V.L đã chia sẻ bài viết từ tài khoản “N.Đ.M” để đăng tải thông tin trên mạng xã hội Facebook tại nhóm Người Tiên Lãng, với nội dung “…Cảnh sát Đài Loan công bố danh sách 19/90 lao động Việt nhiễm HIV từ du học sinh Trần Thị Hải…”.

Nội dung này đã nhanh chóng nhận được nhiều lượt tương tác, bình luận, chia sẻ; gây hoang mang dư luận, nhân dân Hải Phòng và cộng đồng mạng xã hội Facebook.

Tin giả về nữ du học sinh lây nhiễm HIV cho nhiều người, lan truyền trên mạng xã hội, từng gây hoang mang

Ngay sau khi có thông tin lan truyền trên mạng xã hội Facebook, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng đã chủ trì, phối hợp với Công an huyện Tiên Lãng, Công an xã Tự Cường tiến hành xác minh, xử lý vụ việc.

Tại buổi làm việc với các cơ quan chức năng, ông Q.V.L giải trình do nóng vội nên đã chia sẻ, đăng tải lại bài viết nêu trên lên nhóm Người Tiên Lãng. Bản thân ông Q.V.L không có mục đích gì khác mà chỉ để thông tin cho mọi người được biết.

Ông Q.V.L đã nhận thức thấy việc đăng tải thông tin trên là sai phạm quy định pháp luật nên đã chủ động xóa bài viết này và đăng tải lời xin lỗi trên nhóm Người Tiên Lãng.

Hành vi trên của ông Q.V.L đã vi phạm quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 8, Luật An ninh mạng năm 2018. Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Q.V.L với mức phạt tiền 5 triệu đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang