Ấm lòng chương trình "Mẹ đỡ đầu" và "Ngôi nhà hạnh phúc"

Thứ Sáu, 31/03/2023 14:11  | Song Ngọc

|

(CATP) Công trình "Mẹ đỡ đầu" và "Ngôi nhà hạnh phúc" của Hội Phụ nữ Công an Đắk Nông triển khai đã và đang mang lại ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Chương trình không chỉ thể hiện sự chia sẻ, chung tay của lực lượng Công an và các nhà hảo tâm đối với trẻ mồ côi, các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là các cháu người dân tộc thiểu số, qua đó còn góp phần lan tỏa, truyền đi thông điệp giúp các em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn được sống yên ấm trong tình thương yêu của cộng đồng.

Giữa tháng 3-2023, chúng tôi cùng đoàn công tác của Hội Phụ nữ công an tỉnh Đắk Nông đến thăm nhà 2 anh em Hầu Mí Súa (SN 2013) và Hầu Mí Lự (SN 2015, ngụ thôn Năm Tầng, xã Đắk Rla, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông), một trong những trường hợp khó khăn được Hội Phụ nữ Công an tỉnh Đắk Nông xây tặng "Ngôi nhà hạnh phúc". Giữa không gian núi rừng Tây Nguyên, ngôi nhà mới khang trang, rộng rãi, ấm cúng hiện lên. Đây là mái ấm chắp cánh cho ước mơ của 2 anh em Súa và Lự được vươn lên trong cuộc sống.

Hầu Mí Lự và Hầu Mí Súa là 2 trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, đang được chú ruột nuôi dưỡng. Nhưng hoàn cảnh nhà chú ruột thuộc diện hộ nghèo, đông con, cuộc sống hàng ngày còn chật vật nên đã khó nay càng khó hơn. Chia sẻ hoàn cảnh của 2 anh em Súa và Lự, tháng 11-2022, Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã nhận đỡ đầu 2 cháu cho đến năm 18 tuổi, với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng.

Đồng thời, thông qua kinh phí từ Dự án "Ngôi nhà hạnh phúc" của Hội LHTN Việt Nam và huy động sự ủng hộ từ các nhà hảo tâm, được sự đồng ý của lãnh đạo Công an tỉnh, Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã phối hợp với các nhà hảo tâm xây tặng anh em Lự và Súa căn nhà mới khang trang, trị giá gần 100 triệu đồng.

Tiếp nối chương trình, ngày 21-3-2023, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Công an một số đơn vị, địa phương và cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức lễ nhận đỡ đầu 6 trường hợp là trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt cho đến năm 18 tuổi, với mức hỗ trợ 500.000đ/cháu/tháng. Đồng thời, khởi công xây dựng 2 "Ngôi nhà hạnh phúc" cho 4 cháu là trẻ mồ côi với tổng trị giá đầu tư xây dựng 160 triệu đồng.

Cả 6 trường hợp này đều là trẻ mồ côi, người dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh rất khó khăn và có độ tuổi từ 7 tuổi đến 15 tuổi, đang sinh sống tại xã Trường Xuân, huyện Đắk Song. Trong đó, có nhiều trường hợp là anh em ruột, mồ côi bố hoặc mẹ và có hoàn cảnh hết sức khó khăn...

Các cấp Hội Phụ nữ thuộc Công an tỉnh Đắk Nông triển khai hiệu quả công trình "Mẹ đỡ đầu"

Có mặt tại buổi lễ, các em xúc động cho biết, đây là sự chia sẻ, động viên rất lớn của các cô, chú Công an và các nhà hảo tâm dành cho chúng em và cũng là niềm ước mơ lớn nhất của chúng em khi có một mái ấm cho riêng mình. Từ ngày bố, mẹ chúng em mất vì bệnh hiểm nghèo và tai nạn giao thông, cuộc sống gia đình hết sức khó khăn, nhưng chúng em luôn động viên nhau cố gắng vươn lên trong cuộc sống, vừa học tập tốt, vừa giúp gia đình công việc nhà. Chúng em rất mong đến ngày khánh thành ngôi nhà để được sống trong một mái ấm kiên cố, hạnh phúc, tạo điều kiện để cho chúng em viết tiếp giấc mơ học tập của mình. Chúng em cảm ơn các cô, các chú rất nhiều.

Cũng tại buổi lễ, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Đắk Nông đã thăm hỏi, động viên và trao tặng xe đạp, gạo, sữa, nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập cho 6 trẻ mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt, trị giá gần 15 triệu đồng.

Là người tham gia trực tiếp chương trình này, Trung tá Võ Thị Hiền Hòa, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh cho biết: Đắk Nông là tỉnh miền núi, biên giới, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, nhất là người dân ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Trong đó, không ít trường hợp là học sinh mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần sự chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ từ cộng đồng.

Với phương châm "Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau", chương trình đặt ra mục tiêu 100% các cấp Hội Phụ nữ Công an Đắk Nông đồng loạt triển khai thực hiện Chương trình "Mẹ đỡ đầu" và "Ngôi nhà hạnh phúc" phù hợp với thực tế tại đơn vị, địa phương. Từ khi triển khai vào đầu năm 2022 đến nay, cấp hội Phụ nữ trong toàn Công an tỉnh đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ 32 trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mức hỗ trợ thấp nhất là 500.000 đồng/cháu/tháng, đồng thời xây tặng 3 "Ngôi nhà hạnh phúc" cho 6 trường hợp là trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Qua đó, góp phần lan tỏa, xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an thân thiện, tận tụy, vì Nhân dân phục vụ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang