5 điểm chính trong phát biểu họp báo của Trump sau vụ Iran không kích

Thứ Năm, 09/01/2020 00:22  | Anh Duy

|

​(CAO) Tối 8-1 (giờ VN), tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu trong buổi họp báo đầu tiên sau khi Iran không kích 2 căn cứ quân sự ở Iraq có liên quân Mỹ đồn trú.

Đây là bài phát biểu mang tính chất cấp quốc gia liên quan đến khủng hoảng Iran. Trump đã dành ra tổng cộng 10 phút để phát biểu và không nhận trả lời bất kỳ câu hỏi nào từ các phóng viên sau khi kết thúc.

CNN đưa tin về 5 điểm chính của bài phát biểu này:

1/ Ông Trump xác nhận không có công dân Mỹ nào thiệt mạng hay bị thương trong các đợt phóng tên lửa của Iran. Trước đó quân đội Iraq cũng đã xác nhận họ không nhận được báo cáo về thiệt hại nhân mạng nào.

2/ Ông Trump nhận định Iran dường như đang xuống nước để xuống thang căng thẳng. Ông nói: “Iran dường như đang xuống nước. Đó là điều tốt cho tất cả các bên đang quan ngại cho tình hình và là điều tốt cho Thế giới”.

Trump phát biểu 10 phút trong buổi họp báo tối ngày 8-1 (giờ VN) - Ảnh: Getty

3/ Trump thông báo các lệnh trừng phạt kinh tế mới áp lên Iran. Ông nói: “Mỹ sẽ ngay lập tức áp thêm các lệnh trừng phạt kinh tế lên chế độ Iran”.

4/ Trump thúc giục các đồng minh của Mỹ gây áp lực lên chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Tehran. Ông nói: “Iran phải ngưng tham vọng hạt nhân và ngưng bảo trợ cho chủ nghĩa khủng bố. Chúng ta phải làm việc cùng nhau để tiến tới một thoả thuận với Iran nhằm giúp Thế giới trở thành một nơi an toàn và hoà bình hơn”.

5/ Trump chỉ trích tướng Iran vừa bị ám sát. Ông nói: “Qasem Soleimani, người vừa thiệt mạng trong đợt không kích của Mỹ vào tuần trước, làm kích lên căng thẳng giữa Mỹ và Iran là một tên khủng bố hàng đầu trên Thế giới. Soleimani đang lên kế hoạch cho các đợt tấn công mới nhắm vào các mục tiêu của Mỹ, nhưng chúng tôi đã ngăn chặn được ông ta”.

Iran muốn gì qua màn không kích nhắm vào căn cứ có liên quân Mỹ?
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang