Philippines tiến hành sơ tán công dân ở Iraq

Thứ Tư, 08/01/2020 22:12

|

(CAO) Theo AP ngày 8-1 đưa tin, giới chức Philippines đã ra lệnh sơ tán bắt buộc đối với công dân nước này ở Iraq vì lo ngại tình hình căng thẳng leo thang sau vụ không kích của Iran. 

Người đại diện phát ngôn của Bộ Ngoại giao Philippines, Eduardo Mendez cho biết: "Chúng tôi đã nâng mức cảnh báo nguy hiểm với công dân nước mình lên mức cao nhất và bắt buộc mọi người phải sơ tán nếu không muốn bị đe dọa tính mạng".

Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte

Iran đã tiến hành tấn công tên lửa vào hai căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú vào sáng 8-1, chỉ vài giờ sau lễ tang của tướng Qassem Soleimani, chỉ huy Lực lượng Quds của Iran, người đã bị Mỹ tiến hành hạ sát bằng máy bay không người lái vào ngày 3-1.

Trong khi đó, thông báo của Bộ Quốc phòng Iraq hôm nay 8-1 có đoạn: "Đã có 22 quả tên lửa hướng tới các khu vực trên lãnh thổ Iraq vào khoảng thời gian từ 1 giờ 45 đến 2 giờ 45 sáng nay (theo giờ địa phương). Căn cứ không quân Ain al-Asad gần thủ đô Baghdad bị bắn 17 quả nhưng hai quả không phát nổ. Sở chỉ huy liên quân bị trúng 5 quả tên lửa, chưa có thống kê thương vong từ phía Mỹ, còn phía quân đội Iraq không có thương vong".

Các đánh giá gần đây nhất cho thấy số tên lửa không tấn công vào các khu vực trọng yếu, nhất là nơi đóng quân của binh sĩ Mỹ nên nhiều khả năng chỉ gây ra thiệt hại về tài sản. Dù có những hành động leo thang, tuy nhiên, cả hai phía Mỹ và Iran dường như đều đang "xuống nước". Ngay sau khi tiến hành không kích, ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã có phát biểu nước này không muốn chiến tranh và vụ không kích chỉ nhằm "đáp trả tương xứng" với hành động gây hấn của Mỹ.

Hình ảnh tên lửa Iran rời bệ phóng và bay tới một trong hai căn cư quân sự có lính Mỹ tại Iraq

Ngay sau đợt tấn công tên lửa từ Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã họp khẩn với các quan chức cấp cao hơn một giờ đồng hồ. Tuy nhiên, đã không có cuộc họp báo trực tiếp trên truyền hình như trước đó ông từng đề cập.

Bình luận (0)

Lên đầu trang